Đôn cầu thủ trẻ ở V-League 2013: “Dục tốc bất đạt!”

Mùa 2013, 3/18 cầu thủ nằm trong danh sách đăng ký ra sân ở V-League, bắt buộc phải thuộc lứa tuổi U22. Quyết sách đã được VFF, VPF thông qua, nhưng…

1. V-League 2011, Văn Quyết được nhấc lên đội 1 Hà Nội T&T, ngay khi đội bóng thủ đô chiêu mộ được từ đội hạng Nhất Viettel. Ngày Quyết “rừng” thương thảo với nhà vô địch V-League, cầu thủ gốc Hà Tây này thoái thác với lãnh đội Hà Nội T&T: “Cứ cho con đá tiếp ở đội hạng Nhất, vì môi trường đang quen và con sợ không gánh vác nổi trọng trách”.

Văn Quyết (10) là ngôi sao trẻ hiếm hoi thi đấu nổi bật ở V-League 2012. Ảnh: Dũng Phương

20 tuổi, trụ cột của đội hạng Nhất Viettel mùa 2010, Quyết “rừng” vẫn không đủ bản lĩnh ra biển lớn ngay khi có bước ngoặt sự nghiệp. Và thực tế, giai đoạn đầu mùa 2011, Quyết “rừng” chơi khá phập phù. Chính HLV Phan Thanh Hùng có lúc đã bày tỏ sự e ngại, vì sợ Quyết “rừng” không vượt qua nổi thử thách quan trọng nhất của sự nghiệp: từ cầu thủ chân ướt chân ráo ở hạng Nhất, bước ra thành trụ cột của đội bóng vừa lên ngôi vô địch V-League.

Cũng may cho Văn Quyết, niềm tin và cách dùng người khéo léo của HLV Phan Thanh Hùng đã nhào nặn ra ngôi sao mới. Quyết “rừng” bước ra ánh sáng, leo thẳng từ hạng Nhất lên U23 Việt Nam rồi tuyển Việt Nam. Tất nhiên, nếu muốn trở thành cái tên sáng láng, Quyết “rừng” còn cần thêm thời gian.

2. Trận giao hữu Việt Nam - SLNA trước thềm AFF Cup 2010, HLV Calisto sau khi tan trận đã dành khá nhiều lời khen cho Ngô Hoàng Thịnh. Đấy là một trận cầu thủ mà tiền vệ trẻ xứ Nghệ chơi như lên đồng. Người ta tiên đoán rằng, Thịnh “bờm” rồi sẽ biến thành trụ cột của SLNA, kế đó là U23 Việt Nam hay tuyển Việt Nam.

Tiên đoán ấy dần biến thành sự thật, bởi Hoàng Thịnh chiếm suất chính trong đội hình U23 Việt Nam tại SEA Games 2011. Thậm chí, trong đội hình của HLV Falko Goetz, Thịnh “bờm” còn giật luôn vị trí của Hoàng Văn Bình, đàn anh của Thịnh “bờm” ở SLNA. Đó là một bước tiến thú vị của tiền vệ giành được nhiều kỳ vọng.

Vấn đề ở chỗ, Thịnh “bờm” có hoành tráng bao nhiêu ở U23 Việt Nam thì tại SLNA, Hoàng Văn Bình mới là số 1. Nó lý giải vì sao, Hoàng Thịnh trở thành quân bài đa năng nhất trong màu áo SLNA. Hết đá tiền vệ trụ, hậu vệ cánh rồi… trung vệ, gần như vị trí nào cũng được HLV Hữu Thắng thử nghiệm cho cầu thủ này. Một sự đa năng, nhưng quan trọng, Hữu Thắng đang cố xếp chỗ cho Hoàng Thịnh.

3. Trẻ nên khỏe. Nhưng tại sao ở V-League, hạng Nhất, chỗ dành cho cầu thủ trẻ hạn hẹp như vậy? Rất thú vị, VFF muốn đưa quy định, mỗi trận đấu tại V-League, hạng Nhất mùa tới, đội bóng phải đưa ra sân ít nhất 1 cầu thủ U22 trong đội hình đá chính. Tuy nhiên, phương án này lập tức bị các CLB phản đối vì nó không khả thi do VFF, VPF làm thay việc của HLV lẫn nguy cơ không có cầu thủ thi đấu. Vì lẽ đó, quy định được chốt lại: trong 18 cầu thủ đăng ký mỗi trận đấu, có ít nhất 3 suất dành cho cầu thủ trẻ U22.

Muốn nhanh, cứ phải từ từ! 

Gia Huy

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Toàn cảnh lễ khai mạc ngày 14-11

Khởi tranh HUBA Football lần 4 năm 2020

Nhằm chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và chào mừng 16 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004-13/10/2020), tiếp nối thành công của 3 mùa giải trước, Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM phối hợp với các đơn vị tổ chức Giải Bóng đá Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM - Lần 4 - Cúp TONA năm 2020. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng

Sẽ rất khó bầu chọn

Quả bóng vàng (QBV) Việt Nam luôn là giải thưởng cá nhân đầy danh giá của bóng đá Việt Nam. Bản thân các cầu thủ luôn mơ ước sẽ có một mùa giải tên của mình được xướng lên trong tốp 3 QBV Việt Nam. Báo Sài Gòn Giải Phóng - đơn vị tổ chức giải thưởng QBV Việt Nam đã làm rất tốt trong công tác biểu dương những nỗ lực cống hiến, đóng góp của các cầu thủ trong suốt một năm.