Dominic Thiem không vội trèo cao

Được xem là một trong những tài năng trẻ của làng quần vợt nam thế giới, là tương lai của ATP World Tour – nhưng không được liệt kê vào nhóm “thế hệ kế tiếp” do đã… 22 tuổi – thậm chí còn từng được xưng tụng là “Vua sân đất nện của tương lai” sau chiến thắng trước Rafael Nadal ở Agentina Open và liên tục giành 2 danh hiệu trên mặt sân đất nện hồi đầu mùa giải năm nay (danh hiệu Argentina Open tại Buenis Aires và Abierto Mexicano Telcel tại Acapulco). Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, Dominic Thiem vẫn đang rất tỉnh táo, anh biết rằng, phía trước mình còn một con đường rất, rất dài, không thể “một bước đến trời” chỉ vì vài thành tích ấn tượng trên mặt sân đất nện và những lần khiến Nadal, khiến Novak Djokovic phải khó khăn. Thiem vẫn đang cố gắng làm việc tích cực, và không ngừng học hỏi qua từng ngày…

Trong mùa giải năm nay, Thiem đã để thua tay vợt số 1 thế giới người Serbia với điểm số 3/6 và 4/6 ở Miami Masters. Đó là trận thua “tâm phục khẩu phục” khi Thiem không tận dụng được cơ hội thắng break-point nào. Ngược lại, trong các trận đấu với Nadal ở Buenos Aires và Monte Carlo (anh thắng Nadal sau 3 ván đấu ở Argentina nhưng lại để thua đối thủ người Tây Ban Nha sau vỏn vẹn 2 ván đấu ở vòng 3 của Monte Carlo Masters 2016), Thiem lại thắng khá nhiều break-point quan trọng.

Dominic Thiem

Anh thừa nhận: “Tôi đã học hỏi được rất nhiều. Thi đấu chống lại Nadal là rất khó khăn, nhưng tôi đã thắng ván đầu tiên. Sự thất vọng, sau đó đã trở thành sự tự tin, bởi vì, tôi biết rằng, trong một số thời điểm của trận đấu, tôi đã chiếm ưu thế. Thi đấu chống lại Djokovic, tôi đã phạm phải nhiều sai lầm tồi tệ, nhưng chống lại Djokovic, Nadal hay là Murray, bạn cũng sẽ bỏ lỡ nhiều pha bóng dễ dàng và mắc phải nhiều nguy hiểm. Đây vốn là cả một quá trình học hỏi lâu dài”.

Dù được xem là một tay vợt chuyên sân đất nện tài năng, Thiem vẫn không đặt thành tích quá cao ở French Open năm nay, với anh, chỉ cần cố gắng trụ lại mặt sân đất nện ở Roland Garros cho đến tuần lễ thứ 2 cũng đã là một thành công.

Tay vợt đang sở hữu thành tích thắng 15/17 trận đấu sân đất nện mùa này cho biết: “Mục tiêu của tôi ở Roland Garros là cố gắng tiếp tục thi đấu cho đến vòng đấu thứ 2 (nghĩa là ít nhất lọt đến vòng 4 – vòng 16 tay vợt mạnh nhất) và gìn giữ phong độ này. Tôi không đặt ra giới hạn của mình, tôi không nhìn sâu vào tương lai, tôi chỉ muốn cải thiện bản thân qua từng ngày mà thôi”. Còn trước mắt, Thiem vẫn lên kế hoạch chơi bóng trong khả năng tốt nhất của mình ở Madrid Masters, Rome Masters và Open de Nice Cote d’Azur (diễn ra ngay vào tuần lễ trước khi Roland Garros 2016 khởi tranh).

Là một tay vợt chuyên nghiệp, ai mà chẳng mong ước có một ngày sẽ trở thành tay vợt số 1 thế giới trên bảng điểm của ATP, trở thành “Nhà vua của ATP”. Với một người như Thiem, đây cũng là một ước mơ mà anh muốn chia sẻ với mọi người, dù rằng, ngay ở vào thời điểm này, anh không muốn nghĩ, cũng như không muốn nói quá nhiều về điều đó, chắc là anh sợ… “chưa đỗ ông nghè, đã đe hàng tổng” chăng? Thiem tâm sự: “Đó là một thứ gì đó mà để phấn đấu giành được nó là một chuyện cực kỳ, cực kỳ khó khăn. Đó là một giấc mơ đã trở thành sự thật, nhưng chỉ thực sự trở thành sự thật với một số rất ít người. Tôi thừa nhận mình bị thu hút bởi cái mục tiêu này, cũng bởi vì, bạn không thể loại trừ suy nghĩ về nó nếu như bạn là một tay vợt chuyên nghiệp thật sự”.

Chưa thật sự nổi danh như Nadal, người mới rộ tin bỏ 3 triệu euro mua một du thuyền sang trọng cách đây vài tháng, tài chính là một vấn đề nan giải với một tay vợt như Thiem. Chưa thi đấu nhiều, chưa giành được nhiều danh hiệu, tiền thưởng, chưa thu hút được nhiều nhà tài trợ, Thiem từng phải phát triển sự nghiệp dựa trên nguồn tài chính sau khi… ông bà nội anh bán đi một căn hộ để hỗ trợ cho cháu của mình.

Thiem nói: “Tôi vẫn nhớ về chuyện đó. Và tôi cảm thấy vô cùng hạnh phúc khi ông bà làm cái nghĩa cử này cho tôi. Sẽ không hề là dễ dàng khi quyết định bán đi một căn hộ, dù để hỗ trợ cho cháu của mình. Gia đình tôi chưa bao giờ tạo cho tôi áp lực. Tài chính là một vấn đề rất nhạy cảm với những VĐV đang phát triển sự nghiệp như tôi. Nếu bạn để thua ở một giải đấu đẳng cấp Challenger, bạn sẽ ở trong một tình trạng tồi tệ. Tôi chưa bao giờ nghĩ về tiền. Người nghĩ về việc kiếm tiền sẽ không thể tạo ra tiền bạc. Nhưng tiền bạc bảo đảm cho bạn tìm được HLV, chuyên gia thể lực, khiến cho mọi thứ trở nên dễ dàng hơn. Bạn cũng có thể mua được thức ăn ngon cho dù nó khá đắt đỏ”.

Trong mùa giải năm nay, Thiem đã kiếm được 755 ngàn USD tiền thưởng trong tổng số 2 triệu 8 USD tiền thưởng anh kiếm được từ khi lăn lộn trong làng quần vợt cho đến nay.

ĐỖ HOÀNG

Tin cùng chuyên mục