Đội U.23 của ai?

1.

1. Tổng cục TDTT sẽ có buổi làm việc chính thức với Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) vào tuần sau để thống nhất về định hướng sử dụng đội U.23 nào cho SEA Games 28. Sở dĩ có chuyện này bởi ngay từ đầu, chỉ tiêu của đoàn thể thao giao cho đội tuyển bóng đá nam tại SEA Games là vào chung kết. Do năm nay nước chủ nhà Singapore không tổ chức môn bóng đá nữ lẫn futsal nên việc đặt chỉ tiêu như vậy cũng là bình thường, nhất là khi ở kỳ SEA Games 27, đội U.23 Việt Nam không vào được bán kết.

Tuy nhiên, VFF lại đề xuất sẽ sử dụng nòng cốt của đội tuyển U.19 Việt Nam năm trước để dự SEA Games 28, thậm chí đề xuất này còn bao gồm cả việc dự vòng loại World Cup 2018. Theo VFF, do năm 2015 có nhiều sân chơi dành cho bóng đá trẻ (SEA Games, vòng loại U.23 châu Á, Olympic) nên đây là cơ hội quý để trui rèn các cầu thủ U.19.

Đánh giá cao nỗ lực trẻ hóa này, nhưng Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Vương Bích Thắng cũng nhấn mạnh: “Trẻ hóa thì môn nào cũng phải tiến hành. Đây là quan điểm mang tính chiến lược nhưng cũng cần quan tâm đến mục tiêu chung của cả đoàn thể thao”. Như vậy, sẽ cử đội hình nào dự SEA Games 28?

Đội U.23 của ai? ảnh 1

Nhiều gương mặt của đội U.23 Việt Nam năm 2014 vẫn còn đủ tuổi dự SEA Games năm 2015. Ảnh: NGUYỄN NHÂN

2. Về nguyên tắc, đội U.23 chỉ là thành viên của đoàn thể thao Việt Nam tại đại hội thể thao khu vực và việc tham gia thi đấu được phép sử dụng ngân sách chung của đoàn. Hiện nay, tiêu chí dự SEA Games của Thể thao Việt Nam là tiết kiệm và tinh nhuệ. Thế nên, nếu đội U.23 chỉ tham gia mà không đặt chỉ tiêu thành tích thì chẳng khác nào lãng phí.

Ở góc độ chuyên môn, việc VFF muốn sử dụng nòng cốt U.19 cũng không phù hợp bởi sau Asiad 17 cuối năm trước, bóng đá Việt Nam cũng đã giới thiệu được một loạt gương mặt trẻ tài năng và vẫn đủ tuổi dự SEA Games 28. Họ mới là nòng cốt của đội U.23, khi đó việc bổ sung vài cầu thủ U.19 để trui rèn kinh nghiệm cho các kỳ SEA Games kế tiếp mới thật sự hợp lý.

Đấy là chưa kể, quyền quyết định nhân sự là trách nhiệm của HLV Miura. Ngoài vấn đề thành tích, còn là danh dự của HLV người Nhật Bản này, nên ông vẫn ưu tiên gọi các cầu thủ đủ tuổi dự SEA Games có phong độ cao nhất. Hơn nữa, qua những vòng đấu đầu tiên của V-League 2015, rõ ràng các cầu thủ U.19 hãy còn non kinh nghiệm, chưa thể hiện được năng lực vượt trội của mình so với các đàn anh lớn hơn mình 1 - 2 tuổi. Thế nên, nếu chọn họ làm nòng cốt thì thiếu công bằng cho những cầu thủ trẻ khác đang nỗ lực cống hiến.

ĐĂNG LINH

Đọc nhiều nhất

Đã có 8 đội nhận lời tham dự Doha Cup 2023

U23 Việt Nam và Thái Lan tham dự Doha Cup 2023

Hai đội bóng hàng đầu của khu vực Đông Nam Á là U23 Việt Nam và U23 Thái Lan sẽ tham dự giải bóng đá quốc tế tại Qatar vào tháng 3 tới đây. Giải đấu có sự tham dự của nhiều đội mạnh trên thế giới.

Phủi 365

Thủ môn xuất sắc nhất VSC-S2, KV miền Nam: “Lý Tiểu Long” Đỗ Văn Trung - “Gã khùng” cô đơn trong khung thành

Tháng 6-2018, trận Chung kết Vietnam Chelsea Fans Cup - KV miền Nam, diễn ra rất là kịch tính giữa CFC Bình Dương và CFC.HCMC, khi đó, CFC.HCMC đang tạm dẫn trước 2-1. Trong một tình huống đá phạt góc, tiền đạo của đội bóng Fan Chelsea Bình Dương bật cao đánh đầu vào góc xa và la lớn: “Đỡ đi”. Nhìn quả bóng găm như đạn bắn vào góc, ai cũng nghĩ tỷ số sẽ cân bằng 2-2. Nhưng không, ở trong khung thành, Đỗ Văn Trung vươn người lao theo, dùng những đầu ngón tay phẩy bóng ra ngoài, và lăn lộn một vòng rồi đứng lên quát trả: “Đỡ nè!”.

Quả bóng vàng

Văn Quyết - ứng cử viên số 1

Sau một mùa AFF Cup vắng bóng bởi nhiều lý do khác nhau, Văn Quyết đã được gọi trở lại vào đội tuyển quốc gia tham dự AFF Cup 2022. Đó như là sự tưởng thưởng xứng đáng cho những gì cầu thủ này đã thể hiện trong thời gian qua, đặc biệt là ở mùa giải 2022.