Đội U.23 của ai?

1. Tổng cục TDTT sẽ có buổi làm việc chính thức với Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) vào tuần sau để thống nhất về định hướng sử dụng đội U.23 nào cho SEA Games 28. Sở dĩ có chuyện này bởi ngay từ đầu, chỉ tiêu của đoàn thể thao giao cho đội tuyển bóng đá nam tại SEA Games là vào chung kết. Do năm nay nước chủ nhà Singapore không tổ chức môn bóng đá nữ lẫn futsal nên việc đặt chỉ tiêu như vậy cũng là bình thường, nhất là khi ở kỳ SEA Games 27, đội U.23 Việt Nam không vào được bán kết.

Tuy nhiên, VFF lại đề xuất sẽ sử dụng nòng cốt của đội tuyển U.19 Việt Nam năm trước để dự SEA Games 28, thậm chí đề xuất này còn bao gồm cả việc dự vòng loại World Cup 2018. Theo VFF, do năm 2015 có nhiều sân chơi dành cho bóng đá trẻ (SEA Games, vòng loại U.23 châu Á, Olympic) nên đây là cơ hội quý để trui rèn các cầu thủ U.19.

Đánh giá cao nỗ lực trẻ hóa này, nhưng Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Vương Bích Thắng cũng nhấn mạnh: “Trẻ hóa thì môn nào cũng phải tiến hành. Đây là quan điểm mang tính chiến lược nhưng cũng cần quan tâm đến mục tiêu chung của cả đoàn thể thao”. Như vậy, sẽ cử đội hình nào dự SEA Games 28?

Nhiều gương mặt của đội U.23 Việt Nam năm 2014 vẫn còn đủ tuổi dự SEA Games năm 2015. Ảnh: NGUYỄN NHÂN

2. Về nguyên tắc, đội U.23 chỉ là thành viên của đoàn thể thao Việt Nam tại đại hội thể thao khu vực và việc tham gia thi đấu được phép sử dụng ngân sách chung của đoàn. Hiện nay, tiêu chí dự SEA Games của Thể thao Việt Nam là tiết kiệm và tinh nhuệ. Thế nên, nếu đội U.23 chỉ tham gia mà không đặt chỉ tiêu thành tích thì chẳng khác nào lãng phí.

Ở góc độ chuyên môn, việc VFF muốn sử dụng nòng cốt U.19 cũng không phù hợp bởi sau Asiad 17 cuối năm trước, bóng đá Việt Nam cũng đã giới thiệu được một loạt gương mặt trẻ tài năng và vẫn đủ tuổi dự SEA Games 28. Họ mới là nòng cốt của đội U.23, khi đó việc bổ sung vài cầu thủ U.19 để trui rèn kinh nghiệm cho các kỳ SEA Games kế tiếp mới thật sự hợp lý.

Đấy là chưa kể, quyền quyết định nhân sự là trách nhiệm của HLV Miura. Ngoài vấn đề thành tích, còn là danh dự của HLV người Nhật Bản này, nên ông vẫn ưu tiên gọi các cầu thủ đủ tuổi dự SEA Games có phong độ cao nhất. Hơn nữa, qua những vòng đấu đầu tiên của V-League 2015, rõ ràng các cầu thủ U.19 hãy còn non kinh nghiệm, chưa thể hiện được năng lực vượt trội của mình so với các đàn anh lớn hơn mình 1 - 2 tuổi. Thế nên, nếu chọn họ làm nòng cốt thì thiếu công bằng cho những cầu thủ trẻ khác đang nỗ lực cống hiến.

ĐĂNG LINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Môn bóng đá nam thuộc Đại hội Thể thao toàn quốc - lần thứ IX năm 2022 là sân chơi để các cầu thủ U21 cọ xát, tích lũy kinh nghiệm. ẢNH: KIM PHỤNG

Bóng đá nam Đại hội Thể thao toàn quốc 2022: Hà Nội hẹn Nghệ An ở chung kết?

Cùng đứng đầu 2 bảng đấu của mình, đương kim vô địch Hà Nội và á quân Nghệ An sẽ gặp 2 đối thủ “dưới cơ” ở vòng bán kết môn bóng đá nam thuộc Đại hội Thể thao toàn quốc - lần thứ IX năm 2022. Nếu thi đấu đúng sức, việc 2 đội thêm một lần gặp nhau ở trận chung kết không có gì bất ngờ.

Phủi 365

Bảng xếp hạng trong nước

Hà Nội FC sớm vô địch trước vòng đấu cuối

Bảng xếp hạng vòng 25 V-League 2022: Đầu đã xuôi

Sau vòng 25, trật tự ở nhóm đầu đã rõ ràng khi xác định được tân vô địch cũng như á quân, đội hạng ba. Tính quyết liệt vẫn còn ở khu vực cuối bảng với cuộc cạnh tranh trực tiếp giữa hai đội Hà Tĩnh và Sài Gòn FC.

Quả bóng vàng