Đội U.23 của ai?

1. Tổng cục TDTT sẽ có buổi làm việc chính thức với Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) vào tuần sau để thống nhất về định hướng sử dụng đội U.23 nào cho SEA Games 28. Sở dĩ có chuyện này bởi ngay từ đầu, chỉ tiêu của đoàn thể thao giao cho đội tuyển bóng đá nam tại SEA Games là vào chung kết. Do năm nay nước chủ nhà Singapore không tổ chức môn bóng đá nữ lẫn futsal nên việc đặt chỉ tiêu như vậy cũng là bình thường, nhất là khi ở kỳ SEA Games 27, đội U.23 Việt Nam không vào được bán kết.

Tuy nhiên, VFF lại đề xuất sẽ sử dụng nòng cốt của đội tuyển U.19 Việt Nam năm trước để dự SEA Games 28, thậm chí đề xuất này còn bao gồm cả việc dự vòng loại World Cup 2018. Theo VFF, do năm 2015 có nhiều sân chơi dành cho bóng đá trẻ (SEA Games, vòng loại U.23 châu Á, Olympic) nên đây là cơ hội quý để trui rèn các cầu thủ U.19.

Đánh giá cao nỗ lực trẻ hóa này, nhưng Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Vương Bích Thắng cũng nhấn mạnh: “Trẻ hóa thì môn nào cũng phải tiến hành. Đây là quan điểm mang tính chiến lược nhưng cũng cần quan tâm đến mục tiêu chung của cả đoàn thể thao”. Như vậy, sẽ cử đội hình nào dự SEA Games 28?

Nhiều gương mặt của đội U.23 Việt Nam năm 2014 vẫn còn đủ tuổi dự SEA Games năm 2015. Ảnh: NGUYỄN NHÂN

2. Về nguyên tắc, đội U.23 chỉ là thành viên của đoàn thể thao Việt Nam tại đại hội thể thao khu vực và việc tham gia thi đấu được phép sử dụng ngân sách chung của đoàn. Hiện nay, tiêu chí dự SEA Games của Thể thao Việt Nam là tiết kiệm và tinh nhuệ. Thế nên, nếu đội U.23 chỉ tham gia mà không đặt chỉ tiêu thành tích thì chẳng khác nào lãng phí.

Ở góc độ chuyên môn, việc VFF muốn sử dụng nòng cốt U.19 cũng không phù hợp bởi sau Asiad 17 cuối năm trước, bóng đá Việt Nam cũng đã giới thiệu được một loạt gương mặt trẻ tài năng và vẫn đủ tuổi dự SEA Games 28. Họ mới là nòng cốt của đội U.23, khi đó việc bổ sung vài cầu thủ U.19 để trui rèn kinh nghiệm cho các kỳ SEA Games kế tiếp mới thật sự hợp lý.

Đấy là chưa kể, quyền quyết định nhân sự là trách nhiệm của HLV Miura. Ngoài vấn đề thành tích, còn là danh dự của HLV người Nhật Bản này, nên ông vẫn ưu tiên gọi các cầu thủ đủ tuổi dự SEA Games có phong độ cao nhất. Hơn nữa, qua những vòng đấu đầu tiên của V-League 2015, rõ ràng các cầu thủ U.19 hãy còn non kinh nghiệm, chưa thể hiện được năng lực vượt trội của mình so với các đàn anh lớn hơn mình 1 - 2 tuổi. Thế nên, nếu chọn họ làm nòng cốt thì thiếu công bằng cho những cầu thủ trẻ khác đang nỗ lực cống hiến.

ĐĂNG LINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Trần Quốc Tuấn đã cùng đồng hành với đội tuyển Việt Nam trong những ngày thi đấu tại UAE. Ảnh: Minh Hoàng

Bước ngoặt để bóng đá Việt Nam vươn xa

Trong phát biểu mới nhất sau khi đội tuyển Việt Nam đoạt vé tham dự vòng loại 3 World Cup 2022 khu vực châu Á, Phó chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn đã nhấn mạnh: “Thành tích này sẽ là tiền đề cho sự phát triển của bóng đá Việt Nam”.

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.