Đội tuyển Việt Nam trước đợt tập trung: Ông Miura chạy nước rút

Hôm qua, HLV Miura lại có mặt trên sân Cẩm Phả để xem giò cẳng cầu thủ. Một ngày trước, nhà cầm quân người Nhật bất ngờ dự khán trận đấu ở giải hạng Nhất. Ông thầy người Nhật đang vội vã chạy nước rút cho màn ra mắt vào ngày 2-7.

Bộ khung là B.Bình Dương?

Không phải vô cớ mà VFF lại chọn sân Gò Đậu làm nơi tổ chức trận giao hữu giữa tuyển Việt Nam và tuyển Myanmar vào ngày 25-6. VFF tiết kiệm, tận dụng sự hỗ trợ, ưu đãi của đội bóng đất Thủ là một chuyện, vấn đề còn nằm ở bộ khung mà HLV Miura đang xây dựng. Phải khẳng định rằng, B.Bình Dương lúc này chẳng khác gì tuyển Việt Nam thu nhỏ. Tất nhiên, ông Miura chắc chắn được tư vấn từ VFF, đặc biệt là bản danh sách sơ bộ được tiến cử từ các trợ lý.

Ông Miura có lấy B.Bình Dương làm bộ khung? Từ khi xuất phát, ngắm giò ngắm cẳng chọn cầu thủ, ông Miura chỉ có 1 trận trực tiếp xem B.Bình Dương thi đấu. Đấy là trận cầu B.Bình Dương thúc thủ 1-2 trước Than Quảng Ninh, dù rằng đội hình xuất phát gần như quy tụ đủ các tuyển thủ.

HLV Miura dự khán trận tứ kết Cúp Quốc gia giữa Than Quảng Ninh và HAGL. Ảnh: Minh Hoàng

Thật ra, trong 3-4 đội dẫn đầu V-League, ông Miura có thể chọn ra 1 đội bóng làm xương sống cho tuyển Việt Nam. Trừ Thanh Hóa “mất chất”, HN.T&T, Bình Dương hay SHB.Đà Nẵng đều đủ nền tảng cho ông Miura lấy làm bộ khung. Tất nhiên SHB.Đà Nẵng thất thế nhất so với HN.T&T và B.Bình Dương. Ông Miura đã xem HN.T&T, đội dẫn đầu bảng V-League, khá nhiều, nhưng nếu tách từng vị trí của đội bóng thủ đô, hẳn nhiên độ “sao, số” không bằng B.Bình Dương, nhất là độ duyên với màu áo đội tuyển.

Ít có người lạ

Ông Miura tuyên bố, bản danh sách tập trung vào ngày 25-6 do ông chọn lựa. Trước đó, HLV người Nhật này đã được giới thiệu danh sách 50 cầu thủ để nghiền ngẫm. Đấy đều là những “người quen”, bởi như Trưởng BTC V-League Tanaka Koji từng đánh giá, V-League chưa phát hiện những gương mặt mới. Ông Miura rõ ràng sẽ được đồng hương tư vấn nhiều trong quá trình hình thành bản danh sách.

Đương nhiên, chất lượng V-League ảnh hưởng đến bản danh sách mà ông Miura sắp công bố sau vòng 19 V-League. Trong suốt quá trình vi hành, ông Miura chứng kiến hình ảnh bạo lực, scandal nhiều hơn sự tỏa sáng của các cầu thủ. Vì thế, việc ông Miura lặn lội đến cả trận đấu hạng Nhất, tìm kiếm con người cho đội tuyển, ngoài việc không muốn bỏ sót tài năng, ít nhiều do chất lượng cầu thủ chưa đáp ứng kỳ vọng của ông.

Lúc này, ông Miura vẫn giữ bí mật tuyệt đối về bản danh sách 25 cầu thủ sắp được tập trung. Nhưng không lạ nếu bản danh sách ấy gồm đa số những cái tên cũ như Công Vinh, Trọng Hoàng, Đình Luật, Thành Lương, Văn Quyết… Ông Miura có vẻ khá ấn tượng với một số cầu thủ Than Quảng Ninh, nhất là bộ đôi Vũ Minh Tuấn, Nguyễn Hải Huy. Việc ông thầy người Nhật Bản này liên tục đến sân Cẩm Phả có tác động từ sức hút của bộ đôi này. Tuy nhiên, Minh Tuấn từng được lên tuyển và Hải Huy ăn cơm tuyển trẻ thường xuyên, nên nếu họ xuất hiện ở đội tuyển cũng chưa đủ để tạo làn gió mới.

Gia Huy

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Hoàng cao chơi rất hay ở VPL-S2

“Cái đẩu” của Hoàng cao và chất thép lửa như John Terry!

Ở những phút cuối cùng của hiệp phụ trong trận chung kết VPL-S2 tại SVĐ Hoàng Mai (Hà Nội), khi Kardiachain Sài Gòn đang dẫn trước Song Hùng với tỷ số 2-1 và có lợi thế hơn người, ngay thời điểm tưởng như mọi hy vọng đã hoàn toàn tắt hẳn trong cái lạnh giá của Hà Nội, thì Hạnh Ozil phất bóng từ chấm phạt góc và ở trong, Hoàng cao bật lên thật cao, gõ “cái đẩu” của mình, khiến bóng ghim thẳng vào mành lưới của Nhà ĐKVĐ SPL-S3…

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng