Đội tuyển Việt Nam: Tốt đẹp đến đâu?

Một thắng, 1 bại, màn ra mắt của tuyển Việt Nam dưới tài lèo lái của nhà cầm quân nội có thể chấp nhận được. Nhưng trải nghiệm của chuyến “bay show” nhanh chóng được xếp lại, với những dấu hỏi cho tương lai trên hành trình chinh phục AFF Cup 2012.

“Lớn” được nữa không?

Phải nói thẳng, việc thua Trung Quốc và đánh bại Hongkong đã nằm trong dự liệu. Tuyển Việt Nam thua Trung Quốc một cái đầu, còn với Hongkong, có lẽ bất ngờ nằm ở sự chật vật trong cách thắng của tuyển Việt Nam. Hongkong kém tuyển Việt Nam 60 bậc trên bảng xếp hạng FIFA, và những kiểm chứng thông qua mặt trận AFC Cup, mặt bằng của nền bóng đá xứ Cảng thơm này dưới bóng đá Việt Nam một bậc.

Những trận thua của các CLB Việt Nam trước đội bóng đến từ Hongkong ở AFC Cup đa số xảy ra khi các CLB thuộc V-League tính toán chiến lược.

Trận đối đầu với tuyển Trung Quốc mới là thuốc thử thực sự đối với tuyển Việt Nam

Không phải hạ thấp chiến thắng của thầy trò Phan Thanh Hùng, nhưng chiến thắng trước Hongkong chỉ có giá trị tinh thần. Còn việc học hỏi, thu lượm phải đến từ cách khai thác trận thua 0-3 trước Trung Quốc.

Chính ông Hùng đã bộc bạch, ông thích đối đầu với những đối thủ mạnh và chiến thắng hay thất bại không quan trọng. Chỉ tiếc rằng, cơ hội đụng độ với những đối thủ như Trung Quốc không nhiều và kế hoạch giao hữu của tuyển Việt Nam luôn bị đặt vào thế “bia kèm lạc”.

Một câu hỏi to tướng của tuyển Việt Nam: Họ còn “lớn” thêm được nữa không? Lực lượng hay lối chơi mà tuyển Việt Nam phô bày ở trận thua Trung Quốc gần như là lực lượng tinh nhuệ nhất. Đó chính là thế hệ vàng đã lên ngôi ở AFF Cup 2008 hay những gương mặt nổi đình, nổi đám ở V-League hiện tại. Có chăng tuyển Việt Nam khuyết vị trí gác đền của Dương Hồng Sơn (chấn thương), Tấn Trường (nghi án tiêu cực) và Phước Tứ (chấn thương).

Rõ ràng đã có dấu hiệu chững lại của thế hệ đã lên đỉnh cách nay 4 năm. Nó đòi hỏi tài phép của vị thuyền trưởng khơi lại động lực thi đấu, nhưng cơ hội đụng độ Trung Quốc là rất hiếm hoi. Cho nên, có thể 1 trận đối đầu với Trung Quốc, ông Hùng và cộng sự phát hiện ra vấn đề, song, giải quyết được thấu đáo bài toán khó ấy không dễ khi họ bị thụ động trong việc tìm đối thủ.

Có không “của để dành”?

HLV Phan Thanh Hùng đã tung đủ 22 cầu thủ mang đến Trung Quốc và Hongkong thử sức trong 2 trận giao hữu. Cách làm của ông Hùng rõ ràng mang chiến lược lâu dài, với những đào xới và tìm tòi nhân sự hay nét mới cho đội tuyển. Đấy là sự ghi nhận cho HLV họ Phan và ê-kíp, kể cả khi tương lai của tuyển Việt Nam ở AFF Cup 2012 chưa chắc đã được giao phó cho HLV trưởng của Hà Nội T&T.

Thế nhưng, sau 2 cuộc thử sức ở Vũ Hán và xứ Cảng thơm, hẳn là ông Hùng gặp thế khó khi lực lượng “của để dành” quá mong manh. Vị trí cặp trung vệ là nỗi lo to tướng, nhất là trong bối cảnh những phương án táo bạo nhất của HLV họ Phan cũng không thuyết phục. Bật Hiếu là một thất bại, trong khi Phước Vĩnh chưa làm quên đi hình bóng của Phước Tứ hay Đình Luật.

Tuyển Việt Nam phải dựa vào Minh Đức, nhưng đấy vẫn không đủ. Trong khi đó, Chí Công có vẻ không lớn kịp với tấm áo đội tuyển và việc bị mời ra khỏi sân trong trận gặp Hongkong là một vấn đề.

HLV Phan Thanh Hùng

Lớp hậu bị mỏng manh là bài toán không hề đơn giản cho ông Hùng, một khi HLV họ Phan này được tin tưởng tiếp tục cầm quân chinh phục AFF Cup 2012. Có ít người đã ca ngợi thủ môn Thanh Bình là người đóng thế hoàn hảo.

Nhưng trận gặp Hongkong, chính thủ môn của SHB.Đà Nẵng lóng ngóng đấm bóng vào lưới và tình huống phạt đền rồi thoát hiểm, lỗi lớn thuộc về Thanh Bình khi xô ngã tiền đạo Hongkong, còn cú thoát hiểm do đối phương sút trúng cột dọc. Bởi vậy, chỉ có thể tự an ủi, phải cho Thanh Bình va vấp và… vấp ngã mới có thể lớn lên.

Của để dành cho tuyển Việt Nam ở đâu? Hình như đằng sau là khoảng trống mênh mông, đến độ “Rooney Việt Nam” Nguyễn Văn Quyết còn phải cày ải và trở thành hy vọng lớn nhất của U22 Việt Nam đấy thôi!

Ngọc Linh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Phan Tom đang là 1 trong những chân sút đáng xem ở SPL-S3

Phan Tom, sát thủ vòng cấm của BĐS Nam Dương ở SPL - S3

Nguyễn Phan Khải Nguyên hay còn được gọi với biệt danh “Phan Tom” là nỗi ám ảnh của bất kì hàng thủ phủi nào khi chạm trán. Không phải ngẫu nhiên mà anh được bầu Thông chiêu mộ từ quê nhà Quảng Trị vào thi đấu tại sân chơi SPL - S3, đó là cả một sự toan tính dài hơi của Ban huấn luyện câu lạc bộ BĐS Nam Dương. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng