Đội tuyển việt Nam sau vòng loại Asian Cup 2015: Những khoảng trống

Sau thất bại của đội tuyển Việt Nam ở vòng loại Asian Cup 2015, những sai lầm về mặt chiến lược của VFF đã bị chỉ rõ. Từ cách dùng người đến chiến lược tập trung, tập huấn đều cho thấy sự tủn mủn và thiếu định hướng. Người hâm mộ đang chờ đợi phản ứng từ VFF, sẽ là cuộc cải tổ và thái độ cầu thị hay là bàng quan với dư luận để rồi tái lập những thất bại?

Ghế thuyền trưởng mập mờ

Trả lời về tương lai của mình trong cuộc họp báo sau trận đấu với Hong Kong (TQ), HLV Hoàng Văn Phúc không vào thẳng vấn đề. Nhà cầm quân này cho biết cần thời gian suy nghĩ. Đó là phản ứng quen thuộc của ông Phúc, như là sự kín đáo vừa phải  và cũng vừa đủ mang tính “ngoại giao”.

Trong khi đó, có thông tin cho rằng VFF đã dọn đường để đưa trợ lý của ông Phúc trong đợt tập trung này là HLV Hoàng Anh Tuấn lên ngồi ghế “thuyền trưởng” đội tuyển Việt Nam. Thậm chí, thông tin đưa ra cụ thể là vào cuối tuần này, chức danh HLV trưởng sẽ được định đoạt, tương lai của ông Phúc cũng được xác định rõ ràng.

Trước đó, nhà cầm quân gốc Khánh Hòa khi được hỏi cũng cho biết “rất vinh dự và sẵn lòng”. Như vậy, dễ có sự chuyển giao giữa “tướng” Phúc và người trợ lý của mình. Chỉ cần giữa VFF và ông Tuấn đạt được thêm những thỏa thuận liên quan, ghế HLV trưởng sẽ đổi chủ.

Quyền quyết định đang thuộc về VFF bởi trong hợp đồng với HLV Hoàng Văn Phúc trước đây có điều kiện ràng buộc. Đó chính là nếu U23 Việt Nam và đội tuyển Việt Nam không đạt được những thành tích cụ thể trong năm qua, VFF được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng với ông Phúc.

Chiến thắng muộn màng của Việt Nam trước Hong Kong (TQ) ở trận đấu vừa qua vẫn còn những khoảng trống, nhất là chiếc ghế HLV trưởng. Ảnh: Quang Thắng

Thức thời hay...?

Đội tuyển Việt Nam đã thi đấu tốt trong trận gặp Hong Kong (TQ) sau đợt tập trung ngắn hạn. Nhiều người cho là khi tập trung ngắn hạn như vậy, hiệu quả sẽ tốt hơn vì các cầu thủ còn nguyên sự hứng khởi, thi đấu mạch lạc và thanh thoát.

So với U23 Việt Nam từng được VFF cho tập trung triền miên ngày này qua tháng khác sau đó thi đấu nặng nề, uể oải tại SEA Games 27 thì cách tập trung ngắn ngày được đánh giá có hiệu quả. Không biết có phải thức thời hay chạy theo dư luận mà kế hoạch tập trung của đội tuyển đã được điều chỉnh theo hướng mới.

Cụ thể, để chuẩn bị cho giải đấu quan trọng là AFF Cup 2014, đội tuyển Việt Nam trước mắt sẽ có hai đợt tập trung kéo dài chỉ khoảng chục ngày mỗi đợt. Đầu tiên, đội sẽ tập trung từ ngày 1 đến 10-9. Đợt sau tập trung từ ngày 6 đến 14-10. Đây là các đợt tập trung được đối chiếu cho phù hợp với lịch thi đấu giao hữu của VFF. Điều đó cũng đồng nghĩa đội sẽ tập trung vài ngày rồi đá giao hữu ngay như mới đây đá với Hong Kong (TQ).


Nếu “thức thời” thì VFF sẽ thể hiện được sự cầu thị. Bằng không chỉ lo “đẽo cày giữa đường” với cách làm tủn mủn, thiếu chiến lược thì VFF cũng khó lòng thay đổi được hình ảnh của chính mình.

ANH KIỆT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các cổ động viển tràn xuống đường biên, khiến lực lượng chức năng phải sử dụng hơi cay để giải tán, từ đó dẫn tới vụ xô đẩy. Nguồn: REUTERS

Từ thảm kịch bóng đá của Indonesia

Thảm kịch giẫm đạp ở sân vận động Kanjuruhan khiến 131 người chết đang được Chính phủ Indonesia quyết liệt điều tra, nhưng có thể nói điều đáng tiếc nhất là việc nó hoàn toàn có thể dự báo và phòng tránh nếu các quy trình an ninh, an toàn sân bóng được thực thi đầy đủ.