Đội tuyển Việt Nam: Rời đội tuyển là… bi kịch!

Ba ngày nữa (ngày 15-11), HLV Phan Thanh Hùng sẽ chính thức chốt lại bản danh sách 22 tuyển thủ sang Thái Lan. Từ nay đến thời điểm quan trọng đó, đa số cầu thủ thừa nhận họ có phần căng thẳng, nhưng sẽ cạnh tranh lành mạnh để khẳng định chuyên môn và tên tuổi của mình. Rời đội tuyển lúc này đối với nhiều người, sẽ là… bi kịch!

Ba ngày nữa, chính xác là sau trận đấu tập với K.Khánh Hòa, ông Phan Thanh Hùng sẽ đưa ra quyết định cuối cùng, chọn đúng 22 học trò cho cuộc hành trình đến Thái Lan. Về sơ bộ, trong đầu ông Hùng đã có 2, thậm chí là 3 cái tên phải ở nhà rồi. Trừ hàng tấn công (vì chỉ còn lại 2 tiền đạo), tuyến tiền vệ, hậu vệ và thủ môn đều nằm trong… khu vực nguy hiểm cả.

Trong số này, gương mặt nào sẽ phải “ngậm ngùi” rời đội tuyển? Ảnh: Quang Minh

Tin đồn đang rộ lên chuyện trung vệ Đình Luật, thủ môn Tấn Trường có khả năng bị loại nhiều nhất. Nhưng nói như ông Hùng, tin hành lang chỉ để tham khảo cho vui, còn quyết định cuối cùng cũng không thuộc hoàn toàn về ông, mà ở cả các thành viên trong BHL ĐTQG.

Dư luận tiếp tục “đoán già, đoán non” về bản danh sách 22 tuyển thủ mà ông Hùng sẽ đem sang Thái Lan vào ngày 20-11 tới. Sau vụ tiền đạo Việt Thắng bị loại, nhiều người bắt đầu nghĩ đến việc 2 hay 3 tuyển thủ bị loại tới đây cũng có thể không hẳn vì yếu tố chuyên môn, mà vì điều khác.

Quãng thời gian tập trung khá dài vừa rồi giúp ông Hùng hiểu rõ tính nết của học trò. Những bài kiểm tra thể lực, chuyên môn cho đến tinh thần, khát vọng đã được đưa ra và đều cho kết quả đáng kỳ vọng. Những người khiến ông thất vọng nhất rốt cuộc đã rời khỏi đội tuyển, tiếp theo sẽ đến ai đây?

Ông Hùng kỳ vọng xây dựng một đội tuyển đoàn kết, một lối chơi giàu tinh thần đồng đội và không có chỗ cho chủ nghĩa cá nhân tồn tại. Vì thế, ông cần những nhân tố đáp ứng được điều đó - những người ý thức được thành công của ĐTQG chỉ được xây nên từ sức mạnh tập thể thực sự.
AFF Cup 2012 là đích ngắm quan trọng, nhưng không có nghĩa đội tuyển Việt Nam phải chiến thắng bằng mọi giá. Việt Nam tiến bộ, không có nghĩa các đội bóng khác trong khu vực đi chậm lại. Họ cũng giàu khát vọng, cũng nêu cao quyết tâm chiến thắng và tin tưởng vào cuộc hành trình sắp tới của mình.

o0o

Theo dự kiến, đội sẽ sang Thái Lan vào ngày 20-11, nhưng do bay chuyến chiều (17g30) nên buổi tập đầu tiên của đội tuyển trên đất Thái sẽ diễn ra vào ngày 21-11.

Một câu chuyện khác: Rời đội tuyển lúc này là… bi kịch! Chắc chắn đối với nhiều người là như thế. Chẳng hạn như trường hợp của tiền đạo Công Vinh, tiền vệ Thành Lương - những người có nguy cơ… ra đường ở mùa bóng mới 2013. CLB Hà Nội của cả 2 cầu thủ này vẫn chưa chính thức đăng ký dự V-League 2013, thì đến phút chót giả sử họ tuyên bố giải tán vì không đủ điều kiện cũng chăng thể trách được. Thiệt thòi nhất khi đó chính là những cầu thủ như Thành Lương, Công Vinh.

Giả sử Công Vinh và Thành Lương bị HLV Phan Thanh Hùng loại khỏi chiến dịch chinh phục AFF Cup 2012, đối với họ điều đó chính là bi kịch. Mất chỗ bấu víu còn sót lại (tức ĐTQG), khi mà tương lai ở CLB vẫn đang rất mơ hồ, cả hai rất dễ bị sốc. Nhưng may thay đấy chỉ là điều giả sử, vì trên thực tế cả hai từ thời điểm đầu tập trung ĐTQG chuẩn bị cho AFF Cup 2012 đã trở thành những vị trí không thể thiếu được.

Vừa khoác áo ĐTQG, vừa canh cánh lo chuyện tương lai ở CLB, nhiều cầu thủ thừa nhận lúc này họ gần như mất hẳn phương hướng hành động nếu bị loại khỏi đội tuyển và trả về CLB. Họ cần tồn tại trong môi trường giàu tính cạnh tranh như ở ĐTQG để tiếp tục nuôi dưỡng niềm tin về tương lai. Thành ra, hễ cứ nhắc đến chuyện thầy Hùng sắp chốt lại danh sách sang Thái Lan vào ngày 15-11, nhiều tuyển thủ lại lo lắng!

LÊ QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Toàn cảnh lễ khai mạc ngày 14-11

Khởi tranh HUBA Football lần 4 năm 2020

Nhằm chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và chào mừng 16 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004-13/10/2020), tiếp nối thành công của 3 mùa giải trước, Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM phối hợp với các đơn vị tổ chức Giải Bóng đá Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM - Lần 4 - Cúp TONA năm 2020. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng

Sẽ rất khó bầu chọn

Quả bóng vàng (QBV) Việt Nam luôn là giải thưởng cá nhân đầy danh giá của bóng đá Việt Nam. Bản thân các cầu thủ luôn mơ ước sẽ có một mùa giải tên của mình được xướng lên trong tốp 3 QBV Việt Nam. Báo Sài Gòn Giải Phóng - đơn vị tổ chức giải thưởng QBV Việt Nam đã làm rất tốt trong công tác biểu dương những nỗ lực cống hiến, đóng góp của các cầu thủ trong suốt một năm.