Đội tuyển và phận con tin

1. Nếu có một giải vô địch quốc gia mạnh, nhiều tài năng được phát triển ở sân chơi ấy, kế tiếp người hâm mộ sẽ nhìn đến đội tuyển, nơi mà về lý thuyết là tập hợp các cầu thủ giỏi nhất. Đội tuyển, thường là “sản phẩm” của một nền bóng đá. Khi có một giải vô địch quốc gia chất lượng mà đội tuyển quốc gia đá không ra gì, vấn đề sẽ xuất hiện để giải quyết. Ngược lại, nếu sân chơi của các CLB kém nhưng đội tuyển thi đấu tốt, chuyện ấy quả thật không đáng để lạc quan bởi nó đi ngược qui luật.

Trong khi đó, tại Việt Nam thì mọi thứ hoàn toàn ngược lại. Khi làng cầu nội địa không có gì nổi bật, người ta lại có xu hướng đòi hỏi các đội tuyển “phải làm được cái gì đó” để kích thích bóng đá trong nước. Khi đội tuyển chơi không thuyết phục, thay vì xem lại chất lượng cầu thủ, lại có mong muốn đội tuyển phải đổi lối chơi, cứ như thể chỉ cần đội tuyển đá cho vừa ý người hâm mộ là coi như mọi thứ sẽ được “cho qua”. Thế nên mới có chuyện, khi đánh giá về tân chủ nhân giải thưởng QBV Việt Nam 2015, vẫn có ý kiến xoáy vào việc Anh Đức không nổi bật tại đội tuyển quốc gia nên không xứng đáng dù ai cũng biết, trong năm 2015 đội tuyển quốc gia có thành tích kém, lại đang được “trẻ hóa” trong khi Anh Đức đã 30 tuổi nên chuyện cầu thủ này không nổi bật ở tuyển quốc gia trong năm qua, vốn dĩ là bình thường.

Ít người để ý đến việc lứa cầu thủ U.23 này sẽ là nòng cốt của bóng đá Việt Nam trong tương lai Ảnh: Dũng Phương

2. Câu chuyện của đội U.23 tại VCK châu Á cũng đang bị đặt dưới những lăng kính cảm tính như vậy. Đội bóng ấy cần được ủng hộ bởi hơn lúc nào hết, bóng đá Việt Nam cần phải biết mình đang ở đâu. Trên cấp độ đội tuyển, sau trận thua Thái Lan 0-3 ở Mỹ Đình thì tốp 3 Đông Nam Á đã là khó. Ở tuyến kế cận, lại càng phải nắm rõ trình độ của mình để còn tính lại khâu đào tạo thay vì cứ ảo tưởng về khả năng chơi bóng của cầu thủ Việt Nam trên đấu trường thế giới.

Cái thế của đội U.23 tại VCK châu Á là “kẻ ngoài cuộc”. Họ có thể đá đẹp rồi thua cũng chẳng sao nhưng khi đó, người hâm mộ lại khó biết năng lực thật sự của các cầu thủ trẻ. Cách tốt nhất là họ phải thi đấu với những thứ tốt nhất mà họ hay HLV của họ là ông Miura có. Thành công thì chẳng nói làm gì, nhưng chí ít là khi thua, cũng biết là họ đã cố hết sức và khoảng cách giữa ta với những làng cầu khác tại châu lục là xa hay gần.

Khổ nỗi, đội U.23 hiện giờ như là “con tin”. Không ai quan tâm đến thành tích của họ, chỉ muốn biết là ông Miura có gia hạn hợp đồng hay tự động đi thẳng về Nhật Bản. Không ai để ý đến việc lứa cầu thủ U.23 này sẽ là nòng cốt của bóng đá Việt Nam trong tương lai, chỉ quan tâm đến chuyện có những cái tên được yêu thích ra sân hay không. Một thất bại tại VCK châu Á vì thế, có thể lại khởi đầu cho một phong trào “làm lại” mới mà chẳng ai biết làm lại từ chỗ nào.

HỒ  VIỆT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

 Tố chất tài năng của Erling Haaland là không thể phủ nhận

Lộ trình của tài năng

Cách đây 5 năm, các biên tập viên tờ The Guardian (Anh) phối hợp với một số nhà chuyên môn và các đồng nghiệp lên danh sách “Thế hệ kế tiếp 2017”, thời điểm một loạt ngôi sao lớn của thế giới đương đại như Ronaldo, Messi, Benzema, Mordic… đã bước qua tuổi 30, tức bên kia sườn dốc sự nghiệp.