Đội tuyển U.23 Việt Nam đang đi đúng hướng

Những điểm yếu, mạnh của U.23 Việt Nam hẳn người hâm mộ cũng đã có được cái nhìn gần như rõ nét qua 15 trận đấu vừa qua. Theo tôi, so với thời điểm tháng 9, đội đã có nhiều tiến bộ, nhất là sự linh hoạt và hiệu quả trong lối chơi. Dù vậy, đội cũng đang có những hạn chế, nhưng không phải lỗi của Ban Huấn luyện (BHL) mà chính ở quá trình trước đây của bóng đá Việt Nam.

Đầu tiên là không có tiền đạo giỏi từ việc các CLB chú trọng vào yếu tố tiền đạo ngoại đã làm cho các chân sút trẻ có rất ít cơ hội ra sân; tiếp đến là thủ lĩnh ở khu trung tuyến của chúng ta cũng không có, mà vị trí này rất ảnh hưởng ở trên sân. Hai yếu tố đó thể hiện việc bóng đá Việt Nam thiếu định hướng và dẫn đến việc thiếu tài năng.

Gần đây, dư luận thường đưa U.19 vào so sánh, đội trẻ ấy thể hiện tính đột phá trong việc đào tạo trẻ mà VFF cần phải học. Chứ cứ mãi chạy theo thành tích thì không thể nâng cấp bóng đá Việt Nam được mà cần phải có sự “nghiêm túc và tử tế” trong đào tạo, định hướng.

Đội tuyển U.23 Việt Nam đang dần tạo được niềm tin cho người hâm mộ. Ảnh: NGUYỄN NHÂN

Trở lại với đội tuyển U.23 Việt Nam, tôi tin là đủ sức để vào bán kết. Đấu trường Đông Nam Á thực tế chỉ có 6 đội mạnh, việc phân bảng cũng khá cân bằng với Thái Lan, Indonesia, Myanmar… ở bảng A và bảng còn lại ngoài Malaysia là Việt Nam, Singapore sẽ tranh chấp suất vào bán kết. Việc điều chỉnh lịch thi đấu mới đây càng có lợi cho U.23 Việt Nam nên tôi tin là đủ sức để đạt được mục tiêu ban đầu là qua được vòng bảng. Còn để đến trận chung kết hay không thì còn chờ nhiều yếu tố khác, nhất là tính hiệu quả của hàng công.

Việc chọn 3 đối thủ thuộc tầm trung bình để thi đấu sắp tới là lựa chọn đúng của BHL nhằm tạo sự thoải mái về mặt tâm lý cho cầu thủ. Bởi BHL cũng đã có trong tay đội hình chính rồi, thậm chí danh tánh cầu thủ bị loại cũng đã có. Đấu trường trẻ ở khu vực Đông Nam Á vốn không có sự chênh lệch gì nhiều về trình độ và thời điểm hiện nay không còn đủ thời gian để điều chỉnh chiến thuật hay thể lực. Vấn đề chính là điểm rơi phong độ và tâm lý nhập cuộc tốt.

ĐOÀN MINH XƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Toàn cảnh lễ khai mạc ngày 14-11

Khởi tranh HUBA Football lần 4 năm 2020

Nhằm chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và chào mừng 16 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004-13/10/2020), tiếp nối thành công của 3 mùa giải trước, Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM phối hợp với các đơn vị tổ chức Giải Bóng đá Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM - Lần 4 - Cúp TONA năm 2020. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng