Đội tuyển U.23 có tiêu cực? - Xin đừng ảo tưởng

Trước hết, việc có hay không chuyện bán độ đã có cơ quan an ninh trả lời. Những thông tin liên quan đến tỷ lệ cá cược bất thường ở một số trận đấu của U.23 tại SEA Games 26 cũng chỉ mang tính chất tham khảo.

Nhưng, bỏ qua nghi ngờ tiêu cực thì hãy thẳng thắn với nhau rằng, những kết quả và diễn biến tại SEA Games 26 phản ánh đúng những gì mà đội U.23 đang có. Đầu tiên là chúng ta đã có một HLV không giỏi, kế đến là một thế hệ cầu thủ có chất lượng kém nhất từ năm 1995 đến nay và sau cùng, đó là hệ quả tất yếu của một nền bóng đá phát triển theo kiểu xây nhà từ nóc.

Nếu bây giờ đặt nghi vấn về tiêu cực tại U.23 chẳng khác nào chúng ta vẫn tin rằng đội bóng có thể đá tốt hơn thế. Trận thắng nhọc nhằn trước Lào chỉ là sự tiếp nối khá bình thường của một chuỗi trận phòng thủ kém cỏi, không biết ghi bàn và bế tắc về chiến thuật. Những yếu tố đó đã được đánh động từ 4 trận trước đó và tiếp tục diễn ra ở 2 trận kế tiếp. Điều quan trọng nhất không phải là nhìn lại những gì đã diễn ra mà phải dũng cảm chấp nhận sự thật về trình độ của nền bóng đá Việt Nam thông qua “sản phẩm” chính là đội U.23.

Cần phải nhớ rằng, bóng đá Việt Nam có không ít thành công nhưng luôn đi kèm là yếu tố tinh thần. Ngay thời điểm chúng ta vô địch AFF Cup 2008, yếu tố tinh thần vẫn đóng vai trò quan trọng. Nói cách khác, thành công của bóng đá Việt luôn gắn liền với những yếu tố phi chuyên môn và mang tính thời điểm hơn là đẳng cấp thực thụ. Với một nền tảng như vậy, chuyện lên xuống phong độ, cũng là điều tất yếu.

Vậy nên xin đừng ảo tưởng mà hãy nhìn nhận một cách công bằng về nền bóng đá “nghiệp dư lãnh lương cao”. Nếu chúng ta tự đặt trình độ của bóng đá Việt Nam đúng vào chỗ của nó, việc thắng Lào nhọc nhằn như tại SEA Games vừa qua cũng dễ chấp nhận hơn là chuyện chúng ta tưởng rằng mình mạnh rồi sau đó lại nghĩ rằng cầu thủ đã tiêu cực.

Việt Quang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quốc Việt toả sáng với cú đúp cho Học viện Nutifood JMG vào lưới Viettel

Chiến thắng quý giá của U21 Học viện Nutifood JMG

Sau khi bất ngờ để thua Becamex Bình Dương ở trận ra quân, Học viện Nutifood JMG đã xuất sắc vượt qua áp lực tâm lý để giành trọn 3 điểm qua chiến thắng 3-2 trước Viettel vào chiều 4-12 ngay trên sân Viettel. 

Phủi 365

Quốc An - Quốc Michel bảo vệ ngôi vô địch Champions Arena trong màu áo Chelsea

Bầu Lê & Quốc An - Quốc Michel: “Nhân duyên” cùng với Frank Lampard và Chelsea

Trước khi Quốc An - Quốc Michel vô địch giải Sân 7 - Champions Arena 2020 với màu áo xanh da trời của… Manchester City, bầu Lê từng ngồi tâm sự với tôi trong một buổi “trà dư tửu hậu”. Bầu Lê có nói: “Lý ra Quốc An - Quốc Michel đã khoác lên mình màu áo Xanh Chelsea ở giải đấu này. Tuy nhiên, khi tôi định đăng ký màu áo đấy, thì đội bóng chủ nhà đã lấy mất. Rất tiếc, vì tôi có linh cảm rằng Chelsea sẽ vô địch Champions League mùa này!”.

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Futsal Việt Nam đã khép lại năm 2021 đáng nhớ

Cái kết trọn vẹn cho bóng đá Việt Nam

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2021 sẽ tạo nên cái kết đáng nhớ để tôn vinh những cầu thủ, huấn luyện đã để lại những dấu ấn đậm nét trong một năm "đặc biệt" của bóng đá Việt Nam.