Đội tuyển thể dục dụng cụ: Chỉ tiêu 10 HCV

1. Đội tuyển TDDC là một trong những đội tuyển được chờ đợi sẽ đạt kết quả cao tại SEA Games 28-2015. Thành tích mới nhất tại Challenge Cup 2015 ở Varna (Bulgaria), TDDC Việt Nam đoạt 1 HCV, 1 HCĐ. Đó là cuộc thử lửa quan trọng nhất của tuyển TDDC. Ngược về thời gian, SEA Games 26-2011 là kỳ gần nhất môn TDDC được đưa vào thi đấu. Năm đó tại Indonesia, TDDC Việt Nam đoạt 11 HCV ở các nội dung khác nhau.

Lúc ấy, chúng ta vẫn còn Đỗ Thị Ngân Thương, Nguyễn Tuấn Đạt, Trương Minh Sang, Nguyễn Hà Thanh… Bây giờ, họ đã giải nghệ và chuyển qua công tác huấn luyện. Tuy nhiên, không vì thế mà đội hình TDDC Việt Nam suy yếu. Mục tiêu của TDDC chúng ta tại SEA Games năm nay là phấn đấu từ 8 HCV trở lên. Thành tích là điều ai cũng muốn. Chia sẻ gánh nặng thành tích ấy, TDDC đang có những gương mặt tốt nhất như Phan Thị Hà Thanh, Phạm Phước Hưng, Đinh Phương Thành, Lê Thanh Tùng…

VĐV trẻ Lê Thanh Tùng cũng đang là một sự thay thế hoàn hảo. Ảnh: Anh Tài

Quãng thời gian tập huấn tại Canada gần 1 tháng (diễn ra trong tháng 4) của TDDC là cuộc tập luyện tích cực của từng tuyển thủ. Đơn cử, tại Bulgaria vừa qua, nếu Phạm Phước Hưng chưa thành công thì đã có những sự thay thế tốt như Lê Thanh Tùng hay Đặng Nam. Với Phan Thị Hà Thanh, cô vẫn có vị thế riêng vì những tuyển thủ khác cùng góp mặt trong đội tuyển vẫn chưa thể tiếp cận được chuyên môn như nhau.

Với đội hình hiện tại, không khó để TDDC đạt được 10 HCV trong thành tích chung. Thực tế thi đấu, TDDC là môn luôn cố định các nội dung (8 của nam, 6 của nữ) nên không có môn đấu nào bị bỏ. Từng quốc gia thi đấu (trong đó có Việt Nam) đạt được thành tích ở nội dung nào đều sớm nhắm định. Sau 2 năm không được góp mặt, lần trở lại tại SEA Games năm nay, TDDC quyết tâm là một trong những môn đóng góp thành tích cao nhất cho đoàn Việt Nam.

2. Thành công trong huy chương hoàn toàn phụ thuộc ở từng cá nhân. Phan Thị Hà Thanh thì khỏi bàn cãi. Tuyển thủ gốc Hải Phòng từng cho biết, mục tiêu SEA Games 28 chỉ là một trong những mục tiêu quan trọng trong năm của cô bởi cuộc tìm kiếm vé dự Olympic 2016 có giá trị hơn rất nhiều. Lúc này, Hà Thanh đang là tuyển thủ mạnh nhất ở nội dung cầu thăng bằng, nhảy chống đơn môn nên dự SEA Games 28-2015, tuyển thủ này được chờ đợi giành ít nhất từ 2 HCV trở lên cho cá nhân.

Phan Thị Hà Thanh chính là gương mặt chủ lực của đội tuyển TDDC. Ảnh: Quang Thắng

Đội hình nam của Việt Nam đang có sự dồi dào đáng kể. Khi Nguyễn Hà Thanh nghỉ thi đấu, nội dung nhảy chống nam tưởng chừng chưa có ai tiếp cận thì Lê Thanh Tùng và Đặng Nam được trám vị trí. Với kết quả tốt ở Bulgaria vừa qua thì Thanh Tùng là niềm hy vọng đoạt HCV tại nội dung này. Ngoài gương mặt này, đội TDDC nam cũng quyết tâm đoạt HCV ở nội dung đồng đội. Hiện tại, lứa VĐV nam đều là những người thuộc lứa tuổi sinh năm 1990 trở đi (Phước Hưng là người lớn nhất, sinh năm 1989). Chúng ta có sức trẻ nên chắc chắn đạt được thành công nhất định.

* Danh sách đội TDDC dự SEA Games 28 gồm các tuyển thủ Đinh Phương Thành, Đỗ Thị Thu Huyền, Đỗ Thị Vân Anh, Hoàng Cường, Phạm Phước Hưng, Phan Thị Hà Thanh, Đặng Nam, Lê Thanh Tùng, Long Thị Ngọc Huỳnh, Phan Ngọc Hùng.

NGUYỄN ĐÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

VĐV của nhóm 7 môn phối hợp như Nguyễn Linh Na (dẫn đầu) vẫn đang cần nhiều giải đấu để cọ xát chuyên môn. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

VĐV điền kinh Việt Nam đang thiếu các giải đấu

Các tuyển thủ của đội tuyển điền kinh Việt Nam đã chờ thêm những giải đấu để được cọ xát bởi nếu không có, phần lớn VĐV sẽ chỉ còn giải đấu cuối cùng là Đại hội thể thao toàn quốc lần 9-2022.

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Casemiro mới thực sự là cầu thủ Man United cần

Làm thế nào gỡ rối cho Man United: Mua Casemiro hay Aubameyang?

Manchester United phải bắt tay làm lại từ đầu sau bước nhập cuộc tệ hại ở Premier League. Giới thạo tin cho rằng họ sẽ săn tìm trên thị trường chuyển nhượng để cải thiện một số vị trí cần thiết, trước mắt là thay đổi tiền đạo và tìm cầu thủ thu hồi bóng giỏi.

Quần vợt

Daniil Medvedev

Western & Southern Open: Daniil Medvedev muốn Novak Djokovic ở US Open, nhưng phải lo thân trước đã

Hiện tại, khả năng tham dự US Open của Novak Djokovic đang bỏ ngỏ, tay vợt người Serbia vẫn không chịu tiêm vaccine phòng chống Covid-19 mà chính sách di chuyển - du lịch của chính phủ Mỹ dành cho các công dân không mang quốc tịch Mỹ muốn nhập cảnh vào đất nước này vẫn chưa có thay đổi lớn. Daniil Medvedv không muốn chuyện này xảy ra dù anh phải tập trung cho giải Cincinnati Masters - Western & Southern Open.

Tốc độ