Hướng đến SEA Games 25

Đội tuyển quần vợt Việt Nam không khá nổi!

Tay vợt số 2 Việt Nam Ngô Quang Huy chắc chắn không có tên trong danh sách đội tuyển đến SEA Games 25. Đã vậy, đội tuyển lại không có một kế hoạch tập huấn nào ra hồn. Đấy là những dự báo buồn về thất bại của quần vợt Việt Nam ở sân chơi khu vực.

Bị gạch tên đầy tức tưởi

Môn quần vợt tại SEA Games 25 diễn ra từ ngày 10.12 đến ngày 18.12 với các nội dung đồng đội nam, đôi nam, đơn nam, đồng đội nữ, đôi nữ, đơn nữ và đôi nam nữ.

Tuyển VN với 9 tay vợt: Minh Quân, Thành Trung, Quốc Khánh, Trí Nguyên, Chí Khương (nam), Mai Huỳnh, Thùy Dung, Lam Anh, Đài Trang sẽ tranh tài đầy đủ các nội dung tại giải.

Danh sách đội tuyển quần vợt Việt Nam tranh tài tại SEA Games 25 đã chính thức được tổng cục TDTT phê duyệt với 9 VĐV (5 nam). Trong đó, tay vợt nam nhiều năm liền được xem là số 2 ở đội tuyển quốc gia là Ngô Quang Huy không có tên.

Lý do đã được Trưởng bộ môn quần vợt Việt Nam Đoàn Quốc Cường - người  quyết định danh sách đội tuyển để trình lên Tổng cục TDTT phê duyệt giải thích: “Thật ra, ở đội tuyển ngoài 3 tay vợt chủ lực Minh Quân, Quốc Khánh, Chí Khương thì những tay vợt còn lại chủ yếu tham gia cho… vui, chứ không làm nên trò trống gì đâu. Đúng là ở trong nước, Ngô Quang Huy là tay vợt mạnh hơn Trí Nguyên, Chí Khương. Vào đầu tháng 11 khi đội tuyển vừa có quyết định tập trung, chúng tôi dự định sẽ tổ chức cho 3 tay vợt này (Quang Huy, Trí Nguyên, Chí Khương) đấu tuyển chọn với nhau để lấy 2 người đi SEA Games. Do Quang Huy bận cùng đội TPHCM sang Thái Lan tranh tài tại giải PTT Cup, trong khi ngày 12-11 chúng tôi phải gửi danh sách lên Tổng cục TDTT phê duyệt, nên không thể tổ chức đấu loại”?!

Giới chuyên môn đều khẳng định, trong làng quần vợt Việt Nam hiện tại, Ngô Quang Huy vẫn là tay vợt chỉ xếp sau Đỗ Minh Quân. Tiếc là cái quyền chọn người đã không thuộc về những người thật sự nắm rõ chuyên môn.

“Đánh" kiểu gì ở SEA Games?

Hỏi ông Đoàn Quốc Cường về mục tiêu của quần vợt Việt Nam tại SEA Games lần này, ông nói: “Ừ thì mình đặt mục tiêu đoạt HCĐ là tốt rồi, chứ các nước bạn Thái Lan, Indonesia… mạnh lắm!”. “Vậy theo ông, HCĐ ở nội dung nào?”, chúng tôi hỏi tiếp. “Trong 3 nội dung đồng đội nam, đôi nam, đồng đội nữ nếu may mắn thì chúng ta lấy huy chương thôi, chứ không thể nói trước được”, ông Cường trả lời.

Tay vợt Ngô Quang Huy đã bị loại khỏi ĐTQG đầy tức tưởi. Ảnh: Nhật Anh

Một HLV quần vợt nghe vậy cười khẩy: “Đồng ý là thi đấu thể thao không thiếu yếu tố may mắn, nhưng không thể đặt mục tiêu theo kiểu hên thì bỏ kẹo vào túi, xui thì cho người khác ăn như vậy”.

Theo phân tích của vị HLV này, chúng ta có khả năng tranh chấp ở nội dung đôi nam và đồng đội nam nhiều hơn. Ở nội dung đôi nam, Minh Quân/Quốc Khánh đang có điểm trên bảng xếp hạng ITF, đây cũng là đôi số 1 Việt Nam hiện tại. Xét trình độ trong khu vực, Quân/Khánh ngại nhất là các đôi của Thái Lan, Indonesia, do đó cơ hội tranh chấp khá cao. Nội dung đồng đội cũng vậy, hiện Thành Trung có thứ hạng ITF cao nhất tuyển Việt Nam cũng là lợi thế, bởi khi đó, Minh Quân sẽ đánh ở vị trí số 2 giúp BHL dễ tính toán trước đối thủ khi chúng ta chỉ hy vọng vào Minh Quân và đôi Quân/Khánh để giải quyết trận đấu ở nội dung đồng đội. Trong khi đó, Việt Nam đang lép vế ở nội dung nữ khi các tay vợt trong khu vực tiến bộ rất nhanh và nhiều tay vợt trên đẳng cấp của Mai Huỳnh, Thùy Dung, Đài Trang, Lam Anh. 

Tuy nhiên, những tính toán trên cũng chỉ là giả thuyết. Bất ổn lớn nhất là đội tuyển nam lẫn nữ không có sự chuẩn bị tốt nhất cho SEA Games 25. Gần 1 năm nay, các tay vợt chỉ tập luyện tại địa phương và thi đấu theo kế hoạch của gia đình cho đến gần giữa tháng 11 mới tập trung.

Hiện đội tuyển đã sang Campuchia thi đấu tập huấn, nhưng không có tay vợt số 1 nữ là Nguyễn Thùy Dung. Đã vậy việc chọn đi thi đấu tập huấn ở nước có quần vợt xếp hạng thấp trong khu vực là Campuchia khiến nhiều người không thể hiểu các tay vợt chúng ta sẽ hỏi được gì về chuyên môn.

LƯƠNG BẰNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

HLV Popov sẽ dẫn dắt Thanh Hóa ở V-League 2023. Ảnh: Tribunnews

Thêm 2 thầy ngoại thử sức tại V-League

Thanh Hóa tiếp tục tin dùng HLV nước ngoài sau khi chia tay HLV Petrovic, trong khi đó tân binh CLB Công an Hà Nội cũng lên kế hoạch mời HLV người Brazil sang thay vị trí mà HLV trưởng Thạch Bảo Khanh để lại sau khi đưa đội này thăng hạng.

Bóng đá quốc tế

Các môn khác

Trần Đức Minh (thứ hai từ trái sang) trên bục nhận thưởng

Trần Đức Minh giành HCV Carom 3 băng

Sau khi các cao thủ hàng đầu như nhà vô địch quốc gia năm 2021 Trần Quyết Chiến, đương kim vô địch quốc gia năm 2022 Nguyễn Đức Anh Chiến cũng như cơ thủ trẻ tài năng Bao Phương Vinh bị loại, cựu vô địch quốc gia năm 2020 Trần Đức Minh đã khẳng định được vị thế của mình khi giành chiếc HCV Carom 3 băng môn Billiards Đại hội TDTT toàn quốc đang diễn ra tại Hà Nội.