Đội tuyển quần vợt Việt Nam chuẩn bị cho Davis Cup năm 2012: Bất ổn trong danh sách đội tuyển

Được giới chuyên môn đánh giá là tay vợt đánh đôi hay nhất Việt Nam, thậm chí hơn cả Đỗ Minh Quân, nhưng Lê Quốc Khánh lại không được gọi vào đội tuyển tham dự Davis Cup diễn ra tại Iran vào cuối tháng 4 tới. Nhiều HLV trong nước đã bày tỏ sự tiếc nuối khi Khánh vắng mặt khi anh đang có phong độ tốt, nhất là Quốc Khánh và Minh Quân vừa tạo nên dấu ấn cho quần vợt Việt Nam khi lần đầu tiên chúng ta có mặt ở bán kết đôi nam một giải nhà nghề.

Thiếu vắng những tay vợt gạo cội như Minh Quân - Quốc khánh, quần vợt Việt Nam sẽ gặp nhiều khó khăn ở sân chơi quốc tế. Ảnh: Nhật Anh

Có hay không chuyện thiên vị?

Danh sách chính thức được thông qua gồm những tay vợt trẻ Nguyễn Hoàng Thiên (17 tuổi), Lý Hoàng Nam (15 tuổi), Hồ Huỳnh Đan Mạch (17 tuổi), Trần Hoàng Anh Khoa (22 tuổi) mà không có tên nhiều tay vợt kỳ cựu và mạnh của Việt Nam như Lê Quốc Khánh, Đỗ Minh Quân. Ông Nguyễn Quốc Kỳ - Tổng thư ký LĐQVVN cho biết: “Minh Quân xin không tham gia vì chuyện học, trong khi Quốc Khánh đang bị kỷ luật”.

Có một điều bất hợp lý, việc Quốc Khánh bị kỷ luật không được gọi vào đội tuyển, nhưng một thành viên khác - HLV Trương Quốc Bảo cũng bị kỷ luật lại có tên tham dự Davis Cup. Về vấn đề này, ông Nguyễn Quốc Kỳ cho biết: “Quốc Khánh và HLV Trương Quốc Bảo đều bị kỷ luật vì chuyện lùm xùm tin nhắn trước đây gây mất đoàn kết nội bộ. Nhưng Quốc Khánh bị khiển trách, Quốc Bảo chỉ phê bình. Hai người đều có vấn đề hết. Quốc Khánh bị nặng hơn nên chúng tôi không gọi vào đội tuyển”.

Nhưng khi chúng tôi đặt câu hỏi, việc kỷ luật có văn bản chính thức hay chưa, ông Kỳ cho biết: “Hình thức kỷ luật chúng tôi đã thông qua cuộc họp thường niên của Liên đoàn vào tuần trước, chắc tuần này mới đưa ra thông báo”.

Thật lạ khi cả hai đều bị kỷ luật và có vấn đề như theo lời ông Kỳ nói, nhưng tại sao HLV Trương Quốc Bảo lại được gọi, trong khi tay vợt Lê Quốc Khánh rất cần cho đội tuyển lại bị gạt ra?

Liệu có giữ hạng?

Nhìn vào đội hình, ngoại trừ Hoàng Thiên có trình độ tương đối, 3 tay vợt còn lại có thể chưa đủ sức bước ra đấu trường quốc tế. Nhưng cách chọn đội hình mà Liên đoàn đưa ra cũng đã có vấn đề rất lớn về chuyên môn. Cả 4 tay vợt trên, không có người chuyên đôi, đồng thời cả 4 người rất ít kết hợp thành 1 đôi, ngoại trừ Hoàng Nam và Đan Mạch thỉnh thoảng ghép chung để đấu vài giải U18. Tay vợt Đỗ Minh Quân cho biết: “Trước đây, tham dự Davis Cup, Việt Nam chủ yếu thắng nhờ trận đôi, bởi chúng ta khó có cửa để thắng liên tiếp 2 trận đơn”.

Theo một HLV kỳ cựu là thành viên của Ban chuyên môn, Liên đoàn trình danh sách đội tuyển lên Tổng cục TDTT thông qua và gửi Ban tổ chức giải mà không hề tham khảo ý kiến Ban chuyên môn Liên đoàn. HLV này còn bộc bạch, nếu hỏi ý, tôi chắc chắn sẽ không đồng ý với danh sách. Davis Cup là giải đấu mang tầm quốc gia, cơ sở để Liên đoàn quần vợt quốc tế đánh giá sự phát triển quần vợt Việt Nam. Chúng ta đưa đội hình trẻ, thiếu kinh nghiệm lỡ rớt xuống nhóm 4, sẽ làm ảnh hưởng đến bộ mặt quần vợt Việt Nam”.

Liệu chúng ta thi đấu với đội hình này, có thể giữ được hạng nhóm 3 hay không. Ông Nguyễn Quốc Kỳ cho biết: “Chuyện giữ hạng rất phập phù, chỉ là 50% và chúng ta phải cố gắng. Chứ đội hình này, chúng ta không thể lên hạng nhóm 2”.

Biết là sẽ khó khăn hơn bình thường, vậy tại sao Liên đoàn vẫn cử đội hình không thích hợp đi tranh tài (?!)

QUANG TRỰC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Các môn khác

Thạch Kim Tuấn thi đấu không thành công tại Olympic Tokyo 2020. Ảnh: REUTERS

Khó tìm thầy ngoại cho Thạch Kim Tuấn

Đội tuyển cử tạ sẽ về nước sau thi đấu Olympic Tokyo 2020 vào ngày mai 30-7 và nhà quản lý thể thao đã bắt đầu có những phương án chuyên môn từ kết quả tại Nhật Bản.