Đội tuyển quá tải

Trận giao hữu Man.City “từ trên trời rơi xuống” khiến V-League vừa trải qua đợt nghỉ đến 2 tháng lại phải lâm vào một guồng quay có thể nói là… kinh khủng mà ngay cả các cầu thủ của giải Ngoại hạng Anh, những người vẫn hay có đợt marathon vào cuối năm, cũng phải lắc đầu.

1. Trận giao hữu Man.City “từ trên trời rơi xuống” khiến V-League vừa trải qua đợt nghỉ đến 2 tháng lại phải lâm vào một guồng quay có thể nói là… kinh khủng mà ngay cả các cầu thủ của giải Ngoại hạng Anh, những người vẫn hay có đợt marathon vào cuối năm, cũng phải lắc đầu.

Các cầu thủ Việt Nam tỏ ra quá tải khi phải thi đấu 17 trận trong 63 ngày.Ảnh: Dũng Phương

Chúng tôi lấy ví dụ từ đội B.Bình Dương, nơi có khả năng đóng góp ít nhất 4 cầu thủ cho tuyển Việt Nam đá trận giao hữu với Man.City vào ngày 27-7 tới. Những cầu thủ này sẽ thi đấu tổng cộng 6 trận trong vòng 21 ngày, tính từ ngày hôm nay 11-7 (vòng 15) cho đến ngày 1-8 (vòng 19). Như vậy là trung bình chỉ hơn 3 ngày/trận. Mật độ thi đấu như vậy chưa quan trọng bằng việc họ di chuyển: ngày 11 đá ở Đà Nẵng, ngày 15 về sân nhà, đá xong khăn gói lên Pleiku đá vào ngày 19-7, rồi phải tìm đường bay đường vòng ra Đà Nẵng nối chuyến ra Hà Nội để xuống Quảng Ninh đá vào ngày 23-7, rồi trở lại Hà Nội tập trung đá với Man.City và sau đó trở về Bình Dương đá trận ngày 1-8. Chỉ tính chuyện di chuyển, đã mất ít nhất 3-4 ngày trời. Sức nào chịu nổi?!

Nếu HLV Miura triệu tập các cầu thủ HA.GL hay SLNA vào thi đấu với Man.City tình hình có lẽ còn kinh khủng hơn nếu chúng ta tính luôn số trận đấu của họ tại SEA Games và Cúp Quốc gia kể từ ngày 29-5: 7 trận tại Singpore + 2 trận cúp + 7 trận V-League + 1 trận đá với Man.City = 17 trận trong 63 ngày, cũng trung bình hơn 3 ngày/trận triền miên, đều đặn, buộc phải dốc toàn bộ sức lực.

2. Chúng ta đang đối xử với các cầu thủ ưu tú nhất nền bóng đá theo cách gì vậy? Họ hoàn toàn không phải một cỗ máy. Chỉ có tại Việt Nam, các tuyển thủ quốc gia hoàn toàn không được hưởng một ngày nghỉ nào sau khi vừa kết thúc nghĩa vụ quốc gia. Người ta không biết liệu những tuyển thủ U.23 sẽ ở trong tình trạng nào nếu như thua trận đấu tranh HCĐ vào ngày 15-6 nhưng ngày 20 lại ra sân khoác áo CLB?!

Câu chuyện V-League bị ngắt đứt 2 lần, mỗi lần 2 tháng từ đầu năm đến nay đã thuộc dạng “không đâu làm vậy”, đến chuyện "nhồi” V-League và nhất là các tuyển thủ quốc gia phải gồng mình nhằm phục vụ một trận đấu mang ý nghĩa thương mại hoàn toàn lại càng vô cùng kỳ quặc. Trận đấu với Man.City, về lý thuyết là “món quà” dành cho người hâm mộ cũng như với các tuyển thủ được chọn, nhưng cách mà người ta thực hiện nó chẳng khác nào “ép” những cầu thủ phải phục vụ cho lợi ích của mình.

Một lần nữa, cái gọi là "tầm nhìn” của VFF, VPF lại là một dấu hỏi ngay ở một chuyện vô cùng đơn giản là bảo đảm sức khỏe cho những “tài sản” của mình là các tuyển thủ quốc gia.

Hồ Việt

Tin cùng chuyên mục