Đội tuyển Olympic Việt Nam,2 ngày trước khi lên đường dự Asian Games 2010: Bỏ thì thương, vương thì tội

(SGGP Thể Thao).- Hai ngày trước khi bay sang Quảng Châu dự Asian Games 2010, bộ đôi Calisto - Phan Thanh Hùng vẫn chưa thể “mạnh dạn” công bố những cái tên phải làm khán giả. Hiện có khá nhiều trường hợp bỏ thì tiếc mà giữ lại thì cũng không hẳn đã đắc dụng cho Olympic Việt Nam.

Chọn ai, loại ai ở danh sách cuối cùng đang khiến HLV Calisto và trợ lý Phan Thanh Hùng phải suy tư. Ảnh: H.HÙNG

Có 5 cái tên đã bị gạt khỏi danh sách đăng ký sơ bộ 20 cầu thủ với BTC Asian Games 2010 là Ngọc Anh, Thái Dương, Quốc Anh, Công Huy và Mạnh Dũng. Việc đăng ký này chỉ mang tính thủ tục, bởi 24 giờ trước trận ra quân gặp Olympic Bahrain, Olympic Việt Nam vẫn được phép thay đổi nhân sự. Dẫu vậy, trong nhóm “quy hoạch”, Quốc Anh, Công Huy, Mạnh Dũng và Ngọc Anh coi như đã hết cơ hội giành suất đi Quảng Châu.

Bằng chứng là Công Huy được giải quyết cho đá... trung vệ nhằm thoải mái đầu óc, còn Mạnh Dũng và Ngọc Anh được ông Calisto mượn sang làm “quân xanh” khi tuyển Việt Nam thiếu người. Trong lúc cơ hội cho Quốc Anh đã tắt khi Long Giang bắt đầu tập trở lại, còn chính trung vệ mới đầu quân cho SHB Đà Nẵng cũng mới xỏ giày trở lại, sau thời gian ngồi làm khán giả vì chấn thương.

Sự rắc rối đến từ thời điểm ông Calisto sử dụng quyền thay đổi phút chót. Thành Lương và Trọng Hoàng xuất hiện, Olympic Việt Nam lập tức đá có nét, bản lĩnh và chững chạc hơn. Tuy nhiên, nó buộc ông Calisto và trợ thủ Phan Thanh Hùng phải đau đầu trước lựa chọn: Ai sẽ phải ngồi nhà xem Asian Games qua truyền hình?

Trong 5 cái tên từng bị đá văng khỏi danh sách đăng ký sơ bộ, Thái Dương đang tiến bộ và điều ấy khiến vị trí của Quang Tình mong manh hơn. Hiển nhiên, việc Quang Tình được đăng ký vào danh sách 20 cầu thủ có vẻ như là chút... nhầm lẫn, vì thực tế, tiền vệ người xứ Nghệ này chẳng hề thể hiện được dấu ấn nào ở Olympic Việt Nam suốt thời gian qua.

Vì vậy, nếu Quang Tình ngồi nhà sẽ không là điều ngạc nhiên, nhưng việc chọn ra 2 người để loại, nhằm dành chỗ cho Thành Lương và Trọng Hoàng đang là bài toán khó.

Có thông tin cho biết, Danh Ngọc và Văn Bình là 2 cái tên cuối cùng bị loại khỏi chuyến bay sang Quảng Châu. Nếu như vậy, kịch bản ở SEA Games trên đất Lào sẽ lặp lại ở đội Olympic Việt Nam. Tính toán ấy dựa vào sự hợp lý về chuyên môn, nhưng xét trên khía cạnh tâm lý, nó ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của 2 cầu thủ này.

Ở SEA Games 2009, Văn Bình đã có dấu hiệu khủng hoảng, đến mức xin ông Calisto về nước sớm để tránh cảm giác thất vọng. Mặt khác, nếu tính chiến lược đường dài, Danh Ngọc và Văn Bình sẽ là hạt nhân cho Olympic Việt Nam khi chinh phục SEA Games 2011 tại Indonesia.

Chính vì vậy, việc làm tư tưởng đang được HLV Calisto, đặc biệt là trợ lý Phan Thanh Hùng, vận dụng tối đa để tránh những cú sốc có thể làm thui chột sự nghiệp của một cầu thủ trẻ.

Bỏ thì thương, vương thì tội. Lựa chọn cách nào để đắc nhân tâm?

GIA MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

"Cơn lốc đen" Bơnahria Vĩ sau bàn thắng vào lưới Hạt điều Thương Thương

Bơnahria Vĩ (Vĩ 49): Cơn lốc đen trong sân phủi và khát vọng cùng Quốc An - Quốc Michel giành vé tham dự VPL - S2

Hôm 28-5, trong trận giao hữu giữa đội Quốc An - Quốc Michel với CLB Fan Chelsea tại TPHCM (CFC.HCMC), sau khi tận mắt chứng kiến những pha dốc bóc dọc biên với “tốc độ lốc xoáy” của Bơnahria Vĩ, một hậu vệ của CFC.HCMC, vừa mới xỏ giày định vào sân, đã vội vội vàng vàng cởi giày, ngồi ngoài mà mặt xanh như tàu lá: “Anh ơi, em nghỉ nha chứ vô sân kèm anh số 49 không có nổi”. Với nhiều đội phủi Sài Gòn, ác mộng về “cơn lốc đen” Bơnahria Vĩ đơn giản chỉ là như vậy, “đơn giản như… đang giỡn”!

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng