Đội tuyển nữ Việt Nam trước thềm Asian Games 16-2010: Chờ ông Phát trổ tài

Có thể nói thẳng, Asian Games vẫn là sân chơi quá tầm của bóng đá nữ Việt Nam. Vì thế, đây chỉ được xem là bước đệm để tuyển Việt Nam cọ xát, tìm những nhân tố mới cho SEA Games 26 diễn ra vào mùa hè năm sau. Trong tay HLV Trần Vân Phát đang có 24 cầu thủ, từ con số ấy, nhiệm vụ của ông thầy người Trung Quốc là phải tìm ra đội hình đủ mạnh để bảo vệ chiếc HCV SEA Games.

Với nhiều trụ cột đã chia tay, HLV Trần Vân Phát sẽ khá vất vả để xây dựng lại bóng đá nữ Việt Nam từ bộ khung trẻ. Ảnh: NHẬT ANH

Kim Chi, Văn Thị Thanh, Đào Thị Miện - những cầu thủ gạo cội đã giải nghệ, đội tuyển nữ Việt Nam bước vào cuộc trẻ hóa rầm rộ. Trong số 24 cầu thủ mà HLV Trần Vân Phát vừa cho gọi, chỉ có 9 người từng dự SEA Games 2009. Tính tuổi trung bình, tuyển nữ Việt Nam chưa bao giờ trẻ như hiện nay (bình quân khoảng 22 tuổi). Theo đánh giá của ông Phát, những cái tên mới là những người triển vọng nhất của bóng đá nữ Việt Nam và họ có điểm mạnh chung là đều có thể lực tốt. Ông Phát cho rằng, đây chính là một trong những thế mạnh của tuyển Việt Nam, bởi ngoài thể lực, những cầu thủ trẻ còn có khát khao thể hiện. Tuy nhiên, cũng theo ông Phát thì kinh nghiệm đang là thứ yếu nhất của tuyển Việt Nam ở thời điểm này, bởi hầu hết các cầu thủ mới chưa được dự trận đấu quốc tế nào…

Vẫn duy trì sơ đồ chiến thuật 3-5-1-1, nhiệm vụ quan trọng nhất của tuyển nữ Việt Nam theo ông Trần Vân Phát là gấp rút tìm những “truyền nhân” của bộ ba Đào Thị Miện, Văn Thị Thanh và Kim Chi. Thực ra vị trí của Đào Thị Miện đã được nhắm cho trung vệ Hải Hà - cầu thủ người Thái Nguyên từ 2 năm trước. So với đàn chị, Hải Hòa khỏe hơn, nhưng cách chỉ huy hàng thủ lại chưa bằng. Vị trí tiền vệ trái của Văn Thị Thanh cũng đang được đặt vào Nguyễn Thị Hạnh của TKS Việt Nam. Hạnh có kỹ thuật, nhưng thiếu tốc độ, tạt bóng chưa có độ chuẩn xác cao và ít có những cú dứt điểm xuất thần như đàn chị. Trong khi đó, nan giải nhất là vị trí tiền vệ tấn công mà Kim Chi để lại. Ông Phát đang gửi gắm hy vọng vào Kim Tiến của Hà Nội. Đây là vị trí sở trường của Kim Tiến, nhưng thể lực hạn chế và đôi khi thiếu ý chí là những điểm khiến ông Phát e ngại khi dùng Kim Tiến.

Ngày 8-10, thầy trò ông Phát sẽ hội quân tại Hà Nội. Sau khi ổn định, tuyển nữ Việt Nam lên Tam Đảo rèn thể lực 3 tuần. Đầu tháng 11, thầy trò ông Phát lên đường sang Quảng Đông tập huấn trước khi dự Asian Games 16. Dự kiến trong quãng thời gian tập trung, tuyển nữ Việt Nam sẽ có khoảng 6 trận đấu giao hữu. Con số đó là không nhiều so với một đội tuyển đang trẻ hóa mạnh mẽ.
Quỹ thời gian ngắn ngủi, cầu thủ còn non, có quá nhiều khó khăn đang chờ đợi HLV Trần Vân Phát. Hãy chờ xem ông Phát sẽ xoay sở ra sao để tìm ra một đội hình tương đối, có thể đá tốt ở Quảng Châu sắp tới, qua đó tạo niềm tin cho chiến dịch bảo vệ HCV SEA Games 2011.

Danh sách tuyển nữ Việt Nam

° Thủ môn (3): Kiều Trinh, Thu Trang, Dương Thị Danh.

° Hậu vệ (8): Hải Hòa, Ngọc Anh, Nguyễn Thị Nga, Nhiêu Thùy Linh, Dương Thị Bình, Bùi Thúy An, Nguyễn Thị Mai, Bùi Thị Như.

° Tiền vệ (7): Lê Thị Thương, Nguyễn Thị Hạnh, Kim Tiến, Mai Ngọc, Nguyễn Thị Muôn, Huyền Linh, Kim Hồng.

° Tiền đạo (6): Minh Nguyệt, Nguyễn Thị Thành, Hoàng Thị Luyên, Thanh Huyên, Bùi Thị Phượng, Nguyễn Thị Hòa.

TƯỜNG KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Toàn đội họp trước buổi tập cuối tuần

CLB Cần Thơ thay HLV trưởng trước trận gặp Bình Phước

Sau khi dừng chân tại vòng tứ kết Cúp quốc gia trước CLB Hà Nội trên sân Hàng Đẫy, đội bóng Cần Thơ đã trở lại đại bản doanh rèn quân, tập trung tối đa cho giải hạng nhất quốc gia sẽ khởi tranh trở lại vào ngày 25-9 gặp CLB Bình Phước trên sân khách.

Phủi 365

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng