Đội tuyển nữ Việt Nam sau SEA Games 25 - Làm sao để giữ ngôi hậu?

(SGGP Thể Thao) Chiếc HCV SEA Games 25 là chiến tích đầy vẻ vang của tuyển nữ Việt Nam. Chiến thắng của thầy trò HLV Trần Vân Phát là chiến thắng của ý chí Việt, và sẽ thừa nếu tiếp tục ca ngợi tuyển nữ Việt Nam, nhưng trong ngày vui sẽ không thừa nếu đặt câu hỏi, làm thế nào để chúng ta giữ chắc ngôi hậu Đông Nam Á?

Thầy trò HLV Trần Vân Phát hân hoan với chiếc HCV SEA Games 25. Ảnh: Dũng Phương

Vẽ lại bản đồ bóng đá nữ Đông Nam Á

Đội tuyển nữ Việt Nam đã vẽ lại bản đồ bóng đá nữ Đông Nam Á sau SEA Games 25. Chính xác hơn, các cô gái vàng Việt Nam đã lập lại trật tự cũ: giành ngôi hậu sau một kỳ SEA Games để mất vào tay Thái Lan. Không chỉ tuyển Việt Nam, sự trỗi dậy từ Lào, sự trưởng thành của Myanmar cũng cho thấy bóng đá nữ khu vực đã biến đổi rất nhiều trong 2 năm qua.

Myanmar sau một kỳ SEA Games (2007) trẻ hóa triệt để đã trưởng thành rất nhiều. Trên đất Lào, họ hòa cả Thái Lan (2-2), Việt Nam (1-1) - hai đội bóng mạnh nhất khu vực. Nhìn Myanmar thi đấu, không khó để nhận ra, họ chẳng cách thời đỉnh cao của mình là mấy. Vẫn là thể lực dồi dào, đá rát, kỹ thuật đồng đều và ý chí chiến đấu cao.

Trở về từ Lào, HLV Trần Vân Phát nhận định, Myanmar đã thành công ở cuộc trẻ hóa cách đây 2 năm, giờ là lúc họ nghĩ tới các danh hiệu của khu vực. Trong khi đó, sự tiến bộ của Lào là rất ấn tượng. Từ “chiếu dưới” với Malaysia, Lào đã tiếp cận với vị trí mà Myanmar đang nắm giữ.

Cũng theo HLV Trần Vân Phát, trong 2 năm tới, Lào sẽ chơi tốt hơn hiện tại, và họ sẽ không e ngại mỗi khi gặp Thái Lan, Việt Nam hay Myanmar.

Nhìn vào diễn biến và kết quả của SEA Games 25, có thể thấy sự đồng đều của bóng đá nữ khu vực. Ngoại trừ Malaysia giậm chân tại chỗ thì Myanmar, Thái Lan, Việt Nam là những đội đủ sức để biến các cuộc cạnh tranh danh hiệu khu vực thành cuộc chơi riêng của mình. Bóng đá nữ Đông Nam Á đã được phân thành 2 nhóm đội rõ ràng sau SEA Games 25.

Làm sao để giữ ngôi hậu?

Sòng phẳng đánh giá, tuyển nữ Việt Nam đã dùng ý chí để vô địch SEA Games. Về chuyên môn, chúng ta không trội hơn Thái Lan và cả Myanmar. Ý chí có thể đưa tuyển Việt Nam vô địch SEA Games 25, nhưng về lâu dài, đó không phải là yếu tố xác định đẳng cấp. Ý chí không thể là sự đảm bảo để tuyển Việt Nam bảo vệ ngôi hậu Đông Nam Á.

Ý chí là chỗ dựa của tuyển Việt Nam trên đất Lào, nhưng trong tương lai, phải trông vào lực lượng. Tính đến yếu tố này, không khỏi giật mình bởi tuyển Việt Nam là đội có độ tuổi trung bình cao nhất SEA Games 25. Đào Thị Miện, Kim Chi, Mai Lan - 3 cầu thủ làm nên trục dọc của HLV Trần Vân Phát đều đã vào tuổi “băm”.

Trong số này, Kim Chi và Mai Lan gần như chắc chắn sẽ giải nghệ, Đào Thị Miện có thể chơi thêm một kỳ SEA Games nữa, nhưng cô đã không còn ở đỉnh cao phong độ. Vì thế để giữ được ngôi hậu Đông Nam Á, tuyển Việt Nam cần có những nhân tố mới. Có thể tìm ở đâu những Kim Chi, Mai Lan mới cho tuyển Việt Nam?

Đội hình của tuyển Việt Nam trên đất Lào gần như không đổi so với 2 năm trước tại SEA Games 24 (duy nhất Nguyễn Thị Muôn thay Ngọc Châm), dù cũng có những nhân tố mới như hậu vệ Hải Hòa và tiền đạo Bùi Thị Phượng, nhưng cả hai đều chưa đủ kinh nghiệm thi đấu.

Ngược với Việt Nam, Thái Lan hay Myanmar không đối mặt với mối lo này, bởi các cầu thủ của họ mới chỉ trên dưới đôi mươi.

HLV Trần Vân Phát đã nhìn ra điều này. Ông đồng ý rằng, tìm những cầu thủ mới là vấn đề sống còn với tuyển Việt Nam. Sau Asian Cup 2010, ông Phát có lẽ sẽ phải đỏ mắt tìm tài năng mới từ 6 đội bóng nữ Việt Nam…

Hiếu Hường

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đội tuyển U23 Việt Nam sẽ tham dự nhiều giải quốc tế trong năm 2022

U23 Việt Nam tham dự giải khởi động cho SEA Games 2022

LĐBĐ Đông Nam Á (AFF) thông báo Campuchia tiếp tục là nước chủ nhà cho giải bóng đá U23 Đông Nam Á 2022. Giải đấu được xem là cơ hội để cho đội U23 Việt Nam khởi động trước khi đóng vai chủ nhà tại SEA Games 2022.

Phủi 365

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Họp báo Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2021: “Vắng mặt” 3 hạng mục trao giải trong điều lệ

Năm nay, Ban tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam điều chỉnh lại các hạng mục trao thưởng, tạm dừng trao các danh hiệu “Cầu thủ ngoại xuất sắc”, “Cầu thủ trẻ nam xuất sắc” và “Cầu thủ trẻ nữ xuất sắc” do mùa giải quốc nội phải hủy bỏ giữa chừng, gây khó khăn cho công tác đề cử và bầu chọn.