“Đội tuyển kỳ lạ”

Có thể nói, không đội tuyển bóng đá nào kỳ lạ bằng… chính đội tuyển của chúng ta. Tính đến hôm nay, tức là sau trận đấu với Hongkong, thầy trò ông Phan Thanh Hùng có đúng 6 ngày vừa tập trung, vừa di chuyển và vừa thi đấu.

Có thể nói, không đội tuyển bóng đá nào kỳ lạ bằng… chính đội tuyển của chúng ta. Tính đến hôm nay, tức là sau trận đấu với Hongkong, thầy trò ông Phan Thanh Hùng có đúng 6 ngày vừa tập trung, vừa di chuyển và vừa thi đấu.

Nếu tính chi tiết hơn này: Trong 6 ngày ấy, trừ 2 ngày thi đấu thì cũng mất đến 2 ngày di chuyển. Chưa hết, còn có 1 ngày đi thăm Hoàng Hạc Lâu. Như vậy, đội tuyển Việt Nam chỉ có chưa đến 2 ngày để luyện tập, ráp đội hình. Bấy nhiêu đó thì làm được gì?

Trên thế giới, chẳng có đội bóng nào có kế hoạch thi đấu như chúng ta. Tất nhiên, phía sau 2 trận đấu giao hữu này còn có những vấn đề liên quan đến quan hệ ngoại giao, tuy nhiên, đấy chỉ là mục đích của các trận đấu chứ không liên quan gì đến công tác chuẩn bị của VFF. Nói cách khác, đây vẫn là 2 trận đấu đáng để chuẩn bị tốt hơn.

Vậy mà trên thực tế, nó không khác gì một chuyến du lịch. Chẳng hiểu sao, trên website của mình, VFF cứ nhắc đi nhắc lại cái cụm từ “sẵn sàng” cho các trận đấu. Làm gì có “sẵn sàng” nào ở đây khi quá trình chuẩn bị là con số 0 tròn trĩnh.

* * *

Đúng là đội bóng của ông Phan Thanh Hùng “kỳ lạ nhất thế giới”. HLV trưởng thì chưa đến mức “tạm quyền”, nói gì “chính thức”. Ông Hùng chỉ thi hành nghĩa vụ quốc gia và các cầu thủ của ông cũng chỉ biết có lệnh triệu tập là lên tuyển chứ cũng không thật sự biết mình phải chuẩn bị những gì. Lịch thi đấu 2 trận này đã có từ trước, việc VFF dời 1 vòng đấu của V-League để có thêm thời gian chuẩn bị là điều hoàn toàn có thể, nhưng chính tổ chức này cũng chẳng xem 2 trận giao hữu này là quan trọng.

Điều thật sự đáng tiếc nhất trong câu chuyện này đó chính là sự hụt hẫng của giới chuyên môn cũng như người hâm mộ. Hóa ra, câu chuyện về cuộc cải tổ đội tuyển vẫn chưa hề bắt đầu. Tiến trình tìm HLV nội cũng chưa hề có khởi điểm. Ông Phan Thanh Hùng vẫn có thể không phải là người thay thế chính thức chiếc ghế còn bỏ trống của ông F.Goetz. Xin nhớ, đây đã là tháng 6, hết EURO nghĩa là đến tháng 7. Hết V-League thì đã là tháng 9. Không có HLV trưởng từ bây giờ, thì làm sao tuyển chọn những cầu thủ tốt nhất phục vụ cho AFF Cup 2012?

* * *

Chúng ta từng chờ đợi không ít từ quyết tâm của VFF kể từ sau thất bại tại SEA Games 26. Hồi đó, chiến lược chọn HLV nội tạo được sự đồng thuận cao. Vậy mà cho đến thời điểm này, quyết tâm đó có nguy cơ sẽ đổ sông, đổ biển.

Đúng là như vậy! Thử hỏi có HLV nội nào yên tâm nhận việc khi chứng kiến các kế hoạch làm việc của VFF đang tiến hành theo kiểu chẳng giống ai. Lên tuyển “đi chơi” vài ngày thì ông Phan Thanh Hùng sẵn sàng nhận, nhưng nếu nói làm chính thức theo kiểu ấy thì chắc chắn ông sẽ từ chối. HLV nội vốn chịu sức ép lớn nếu được chọn, thế mà VFF lại cứ tạo ra những loại áp lực khác không đáng có trong phương cách tiến hành của mình thì liệu họ có đủ sức thuyết phục HLV nội chấp nhận mạo hiểm hay không.

Nếu cứ hô khẩu hiệu mãi thì chẳng thể làm ai yên tâm.

Hồ Việt

Tin cùng chuyên mục