Đội tuyển Judo hy vọng vượt chỉ tiêu

Đặt ra chỉ tiêu 2 HCV tại SEA Games 28 ở Singapore, bộ môn Judo đang hy vọng sẽ vượt qua chỉ tiêu này để có được ngôi vị quán quân toàn đoàn, tạo đà hướng đến các mục tiêu cao hơn. Đội tuyển Judo gồm 29 võ sĩ (15 nữ) đã tập trung tập huấn từ đầu năm 2015 dưới sự dẫn dắt của HLV trưởng Lê Quốc Thám cùng 2 HLV Dương Minh Hoàng và Nguyễn Duy Khanh.

Đặt ra chỉ tiêu 2 HCV tại SEA Games 28 ở Singapore, bộ môn Judo đang hy vọng sẽ vượt qua chỉ tiêu này để có được ngôi vị quán quân toàn đoàn, tạo đà hướng đến các mục tiêu cao hơn. Đội tuyển Judo gồm 29 võ sĩ (15 nữ) đã tập trung tập huấn từ đầu năm 2015 dưới sự dẫn dắt của HLV trưởng Lê Quốc Thám cùng 2 HLV Dương Minh Hoàng và Nguyễn Duy Khanh.

Lực lượng đội tuyển Judo tham dự SEA Games lần này gặp khá nhiều khó khăn, do đội chủ nhà Singapore bỏ đi các hạng cân nhẹ cả nam và nữ - vốn dĩ đây là thế mạnh của Việt Nam. Tuy vậy, toàn đội tuyển vẫn nỗ lực tập luyện, duy trì ổn định lực lượng ở các hạng cân còn lại để thực hiện tốt nhất mục tiêu đề ra. Ngay trước thềm SEA Games 28, các võ sĩ đã được tập trung sớm tại Trung tâm HLTDTT QG I (Nhổn) nhằm có được thể chất tốt nhất trước khi vào trận.

Theo Tổng thư ký Liên đoàn Judo Việt Nam Lý Đại Nghĩa: “Chúng ta vẫn xác định Thái Lan là đối thủ tranh chấp chính của Việt Nam, tuy vậy vài hạng cân trọng điểm của Singapore lần này như hạng cân 57kg nữ, 100kg nam cũng sẽ là trở ngại lớn cho các VĐV Việt Nam”.

HLV trưởng Lê Quốc Thám cho biết cụ thể hơn: “Chỉ tiêu của Judo Việt Nam đặt ra tại SEA Games lần này là 2 HCV. Để có thể đảm bảo được thành tích và thi đấu hiệu quả trên đấu trường lần này, chúng tôi đã duy trì tập luyện cho các cựu binh ở các hạng cân trọng điểm như vận động viên Như Ý (hạng cân 78kg) từng 3 lần vô địch trên đấu trường SEA Games, Đặng Hào (hạng cân dưới 100kg) từng giành HCV ở SEA Games 26. Bên cạnh đó, chúng tôi đã bổ sung một số VĐV trẻ có năng lực vào lực lượng chính để có thể tạo một “cú hích” bất ngờ cho Judo Việt Nam tại đấu trường lần này như Bùi Minh Quân (hạng cân 81kg) từng giành HCV Judo Đông Nam Á 2013, Thúy Duy (hạng cân 78kg) cũng từng thi đấu trên đấu trường SEA Games sẽ có một sự lột xác ngoạn mục tại SEA Games lần này”.

Võ sĩ Văn Ngọc Tú (phải). Ảnh: Dũng Phương

Cách nay gần 2 năm, Judo Việt Nam đã đoạt 3 HCV ở SEA Games 27 do công của các võ sĩ Văn Ngọc Tú (48kg nữ), Huỳnh Nhất Thống (55kg nam) và Hồ Ngân Giang (60kg nam). Gần đây, trong cuộc thử sức tại giải VĐ Judo Đông Nam Á vừa diễn ra ở Singapore vào tháng 12-2014, Judo Việt Nam đã đoạt được 5 HCV. Tuy nhiên, do nước chủ nhà không tổ chức các hạng cân mạnh của Việt Nam và hạn chế số lượng võ sĩ góp mặt nên Judo Việt Nam phải giảm chỉ tiêu - chỉ còn 2 HCV ở SEA Games 28. Sau SEA Games 28, bộ môn và BHL sẽ có kế hoạch cho vòng loại Olympic 2016.

Do BTC SEA Games 28 không tổ chức thi đấu hạng cân 48kg nên nữ hoàng Judo Đông Nam Á Văn Ngọc Tú nhiều khả năng sẽ không thi đấu dù có mặt. Trên bảng xếp hạng của Liên đoàn Judo thế giới, nữ hoàng judo Văn Ngọc Tú đang xếp hạng 62 thế giới và cô đang tạm đạt 144 điểm, đủ điều kiện để dự tranh Olympic Brazil 2016. Tất nhiên để có vé chính thức, Tú cần phải trải qua khá nhiều giải đấu quan trọng khác với mục đích tích lũy thêm điểm.

Ông Nguyễn Hữu An, Trưởng bộ môn judo Tổng cục TDTT, cho biết nếu đôn Tú lên 52kg để đấu SEA Games 28 và sau đó lại trở về hạng cân 48kg thì không ảnh hưởng gì đến chuyên môn. HLV trưởng Lê Quốc Thám cho biết tuy triệu tập Tú nhưng ông vẫn lo ngại bởi Tú đã lớn tuổi (cô sinh năm 1987), và hơn nữa theo ông Thám: “Thông thường, VĐV ở hạng cân lớn ép cân để đánh hạng cân nhỏ sẽ hiệu quả hơn là từ hạng cân nhỏ đôn lên đánh hạng cân lớn. Xét về chuyên môn, tôi thấy không ổn!”.

Minh Minh

Tin cùng chuyên mục