Đội tuyển đá thế nào?

Người Mã có một chu kỳ chuẩn bị cho việc bảo vệ chức vô địch AFF Cup 2012 không như ý. Đa số là họ thua các đối thủ sẽ có thể lật đổ ngôi vương của họ. Dư luận Malaysia gây sức ép và luồng phản ứng đối với “thầy phù thủy” Rajagobal ngày một dày lên khi AFF Cup 2012 đang đến rất gần.

Đội tuyển Việt Nam hiện vẫn thiếu “một cú đấm” thực thụ. Ảnh: Hoàng Hùng

Nhưng thật lạ, dưới góc nhìn chuyên môn, Malaysia vẫn cứ là một đội bóng đáng sợ. Lối chơi ấy, con người ấy có thể chưa đạt phong độ cần thiết nhưng mức độ nguy hiểm luôn ở cấp cao nhất. Điều quan trọng hơn cả là chẳng ai biết ông Rajagobal có đang chơi trò “đánh trận giả” hay không mà cứ một mực khẳng định tại AFF Cup 2012, Malaysia sẽ mang một gương mặt khác.

Nếu đặt ở vấn đề đẳng cấp, chẳng ai tin Malaysia tự nhiên yếu đi cả. Họ vẫn đang rất mạnh trong khu vực Đông Nam Á ở các tuyến trẻ với cách chơi tương tự đội lớn. Điều đó có nghĩa, bóng đá Malaysia phát triển theo hướng chiến lược mà các thành tích bất chợt không nên đưa vào làm dữ kiện để đánh giá.

Ngược lại, đội tuyển Việt Nam của HLV Phan Thanh Hùng có sự tốt dần đều sau chu kỳ tập huấn vừa qua nhưng khi mà trận đánh lớn chỉ còn một tuần lễ nữa là bắt đầu, chẳng ai biết đội của ông Hùng đá kiểu nào. Đơn giản là chưa có thời điểm nào ông Hùng xếp đội hình chuẩn ra sân. Những nhân vật được cho là đá chính đều không thể cùng lúc xuất hiện trên sân vì chấn thương. Những nhân tố có thể quyết định sự thành bại chỉ có khả năng chơi trận chính thức của mình khi AFF Cup bắt đầu.

Vậy nên mới có người buộc miệng: Ơ! Thế đội tuyển đá thế nào?

o 0 o

Không ai biết ngoài ông Phan Thanh Hùng. Các nhà chuyên môn được chúng tôi hỏi cũng đều lắc đầu. Không thể có một lối chơi rõ nét nếu không có đủ những con người tốt nhất. Ông Hùng đang “phải đánh trận giả” trong hoàn cảnh mà ông đang đối diện.

Nếu thật sự có một điều để chắc chắn thì có lẽ, ông Hùng sẽ sử dụng bộ khung các cầu thủ HN T&T và bổ sung những vị trí chiến lược như Công Vinh, Tấn Tài, Minh Đức. Nói cách khác, đó là một đội tuyển Việt Nam của HN T&T và phần còn lại. Nếu là như vậy, cũng không bất ngờ và cũng tạm gọi là ổn.

Nhưng như thế thì đội tuyển Việt Nam sẽ ở tư thế nào khi dự AFF Cup 2012. Những kết quả tập huấn vừa qua không đủ để  “hù dọa” các đối thủ tại vòng bảng, kể cả Philippines và Myanmar. Có thể nói, đây là lần đầu tiên mà đội tuyển Việt Nam xuất phát ở một giải đấu khu vực ở tư thế thấp nhất.

o 0 o

Đấy là một lợi thế, nếu xét về tâm lý thi đấu. Nhưng cũng còn tùy. Đá ở tư cách “chiếu dưới” chỉ phù hợp với kiểu chơi phòng thủ - phản công.

Thế mới nói. Nhìn cách mà đội của ông Hùng đá từ đầu đến nay, không thể triển khai lối chơi dựa trên nền tảng phòng ngự được khi đến nay, chưa có cặp trung vệ giỏi, chẳng có một tiền vệ đánh chặn xuất sắc và khả năng tấn công biên khá hạn chế. Xu hướng của đội tuyển vẫn đang muốn áp đặt lối chơi hơn là phòng thủ chủ động. Nói cách khác, chúng ta chưa đủ khả năng chịu đòn và cũng không hề thể hiện đã chuẩn bị khả năng bung đòn sát thủ do thiếu tiền đạo.

Tóm lại, có thể ông Hùng đã có phương án thi đấu trong đầu qua việc ông hạn chế việc thay đổi nhân sự nhưng còn chuyện đội tuyển sẽ đá thế nào thì thật khó mà biết. Đành phải đặt trọn niềm tin vào tài của ông Hùng vậy.

Biết làm sao được khi cả V-League của chúng ta cũng chẳng tìm đâu một lối chơi đặc trưng khi đều có cùng xu hướng nhồi bóng cho các cầu thủ ngoại.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác