Đội tuyển cầu lông Việt Nam: TPHCM không còn áp đảo

Đa dạng và sức trẻ

Trong mỗi lần tập trung đội tuyển quốc gia, cầu lông TPHCM luôn có ưu thế đóng góp không dưới 3 tay vợt. Lần tập trung năm 2017, TPHCM có 2 người được lên tuyển.

Đa dạng và sức trẻ

Hai đại diện của cầu lông TPHCM lên ĐTQG năm 2017 là Nguyễn Tiến Minh và Phạm Cao Cường. Đội tuyển có 16 tay vợt,  có 2/16 VĐV, vị thế của cầu lông TPHCM đã nhỏ đi rất nhiều. Bộ môn cầu lông (Tổng cục TDTT) từng cho biết, cuối năm 2016, Nguyễn Tiến Minh đã thông báo không tập trung đội tuyển nữa nhưng khi chuẩn bị nhân sự ở năm 2017, tay vợt này xác nhận vẫn còn nhiệt huyết nên đã được đề tên.

 Cầu lông TPHCM chỉ còn sự góp mặt của Tiến Minh và Cao Cường Ảnh: Dũng Phương

Trên mặt bằng chung, Hà Nội, TPHCM là 2 địa phương có phong trào cầu lông mạnh nhất nước. Đồng thời, số VĐV chuyên nghiệp được hai đơn vị này đào tạo cũng nhiều nhất. Thành tích các giải trong nước chủ yếu do VĐV TPHCM và Hà Nội giành được vì thế qua nhiều năm, số VĐV của 2 đơn vị này được lên ĐTQG khá đông đảo. Lần tập huấn năm 2017, quan điểm tập trung ĐTQG đã thay đổi: Quân số chia đều giữa các địa phương và không dồn riêng ở một nơi. TPHCM có 2 VĐV ở đội tuyển, Hà Nội có 4 VĐV; Thái Bình có 3 VĐV; Bắc Giang có 2 VĐV; Đà Nẵng, Quân đội, CAND, Thái Nguyên, Cần Thơ mỗi đơn vị có 1 VĐV được lên tuyển. Ngoài những cái tên quen thuộc Nguyễn Tiến Minh, Vũ Thị Trang, Phạm Cao Cường, Nguyễn Thị Sen... đội tuyển đổi mới hơn, đưa “sức trẻ” vào nhiều hơn. Một số VĐV còn trẻ như Nguyễn Văn Việt, Đỗ Thị Hoài (Thái Bình), Trần Quốc Việt (CAND), Đặng Quang Huy (Thái Nguyên), Ngọc Thúy (Cần Thơ) đã được lên tuyển tập trung.

Mục tiêu quyết định

HLV trưởng Dương Thị Liên từng phân tích trước khi ĐTQG thành lập, con người nên để ban huấn luyện lựa chọn chứ không phải danh sách đã sẵn có từ trước. Ban huấn luyện dựa trên nhiệm vụ thi đấu, huấn luyện dài hơi để gọi VĐV tập trung chứ không làm đẹp đội hình. Cách đây 1 tháng, cầu lông Việt Nam dự giải vô địch đồng đội hỗn hợp nam-nữ châu Á 2017 tại TPHCM gồm 11 tay vợt.

Trong lần tập trung chính thức  ĐTQG do Tổng cục TDTT ra quyết định, trong 11 VĐV trên chỉ còn 9 ở lại, 2 tay vợt bị loại là Dương Bảo Đức, Bảo Minh. “Sau gần 10 năm, đội cầu lông Việt Nam thực hiện chương trình tập huấn dài hạn từ đầu năm tới cuối năm. Cách làm này để đội tuyển có sự rèn luyện cùng nhau xuyên suốt hơn và không theo trước đây là khi gần giải mới tập trung ngắn hạn”, trưởng bộ môn cầu lông (Tổng cục TDTT) – ông Lê Thanh Hà từng xác nhận.

SEA Games 29-2017 là quan trọng cho đội cầu lông Việt Nam. Chúng ta vẫn đặt mục tiêu phấn đấu HCV. Ngoài ra, nhiều nhiệm vụ thi đấu quốc tế khác cũng cần thiết. Tiến Minh và Vũ Thị Trang gia tăng thứ bậc trên thế giới và được nhiều giải mời tham dự nhờ tích lũy tốt điểm số qua các cuộc đấu quốc tế. VĐV trẻ có triển vọng lên tuyển sẽ được nhà quản lý tạo thêm cơ hội. 5 năm trở lại đây, đi thi đấu quốc tế, chúng ta mãi chỉ có Tiến Minh và Vũ Thị Trang hoặc  thêm Phạm Cao Cường, Lê Thu Huyền, Như Thảo, Tuấn Đức. Bây giờ hy vọng sẽ có đông đảo hơn. Quan trọng nhất, cầu lông phải tìm được nguồn tài chính dồi dào thì mọi chương trình thi đấu quốc tế mới hanh thông.

 Danh sách đội tuyển cầu lông Việt Nam tập tại Đại học TDTT Từ Sơn (Bắc Ninh): Phạm Cao Cường, Phạm Hồng Nam, Đỗ Tuấn Đức, Lê Thu Huyền, Phạm Như Thảo, Nguyễn Thùy Linh, Nguyễn Thị Sen, Lê Đức Phát, Đặng Quang Huy, Đinh Thị Phương Hồng, Đỗ Thị Hoài, Nguyễn Văn Việt, Trần Quốc Việt, Nguyễn Thị Ngọc Thúy. Hai vợ chồng Vũ Thị Trang và Nguyễn Tiến Minh được tập huấn tại TPHCM.

NGUYỄN ĐÌNH

Tin cùng chuyên mục