Đội tuyển bóng đá Việt Nam: “Nóng” ghế trợ lý

Chuyện ông Mai Đức Chung không (hay chưa) muốn lên đội tuyển làm trợ lý cho HLV Henrique Calisto đã tốn khá nhiều giấy mực của báo giới nhiều ngày qua. Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Việt Nam Nguyễn Trọng Hỷ nói “sẽ lên”, trong khi ông phó đoàn tại AFF Cup Nguyễn Lân Trung lại khẳng định chắc như bắp “làm gì có”. Có lẽ nên tin người trong cuộc thì hơn, “Tôi không có ý định trở lại làm trợ lý cho Calisto” - ông Mai Đức Chung nói thẳng. Ở AFF Cup thì chưa biết, vì còn có chuyện ông Chung thay đổi quyết định vào giờ chót, nhưng ở trận đá giao hữu với Singapore tới đây, ông Chung không có mặt.

Thành ra, “ghế trợ lý” giờ còn “nóng” hơn cả chuyện của đội bóng trước trận giao hữu với Singapore và cả AFF Cup. Mà tại sao cứ phải ông Chung lên tuyển mới được nhỉ? Nhiều người cho rằng HLV Lê Thụy Hải, người đã làm phó cho ông Chung ở Merdeka Cup thừa sức giúp ông Calisto ở đội tuyển. Nhưng có vẻ như chẳng ai đả động đến chuyện đề nghị ông Hải hợp tác.

Ông Calisto nằng nặc yêu cầu VFF đưa ông Mai Đức Chung lên làm trợ lý cho mình, bởi ông biết ông Chung có thừa kinh nghiệm qua các kỳ AFF Cup 2006 và 2007 khi còn là trợ lý của HLV Alfred Riedl. Và dù đang có trong tay 3 trợ lý Ngô Lê Bằng, Phan Thanh Hùng và Trần Văn Khánh, ông Calisto vẫn không đổi ý.

Chỉ có điều, một luồng dư luận khác lại rộ lên rằng: thời ông Calisto, mọi chuyện do ông quyết định hết, các trợ lý chỉ là những người giúp việc đơn thuần, nhiều khi còn bị sai vặt. Trường hợp của trợ lý chuyên môn Phan Thanh Hùng là rõ nhất. Mọi vấn đề lớn về nhân sự, đấu pháp, ông Calisto quyết toàn bộ. Ông Hùng chỉ có nhiệm vụ đốc thúc, nhắc nhở các cầu thủ ra sân tập hàng ngày, rồi cùng lăn xả vào cùng tập với họ, rồi thôi.

Mà cứ trông cảnh ấy, ông Mai Đức Chung lên tuyển hóa ra lại trở thành… người bị sai vặt à? Ông đang là Trưởng bộ môn Bóng đá Việt Nam và nếu xét về cấp quản lý, vị trí của ông còn cao hơn cả ghế HLV trưởng của Calisto. Lý do ông đưa ra rằng “cuối năm quá bận rộn” nghe không hợp lý lắm, bởi lẽ lãnh đạo Tổng cục TDTT sẵn sàng xét “linh động” lo cho ĐTQG ở AFF Cup, mục tiêu trước mắt còn quan trọng gấp trăm lần đống hồ sơ, kế hoạch cần giải quyết trong văn phòng. Tất nhiên, sâu xa của câu chuyện chỉ 2 người đàn ông này biết với nhau, người khác chỉ được phép bàn vòng ngoài mà thôi.

Hết chuyện xin rời đội tuyển của tiền đạo Quang Hải, chuyện trung vệ Như Thành trở lại sau chấn thương khiến ông Calisto khó xử trong các bố trí đội hình chính sắp tới, giờ thêm việc ông Chung quay lưng với ghế trợ lý, đội tuyển cứ rối như… cái chợ! 

LÊ QUANG

Các tin, bài viết khác

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Niềm vui của Lý Hoàng Nam

Đội tuyển Việt Nam giành vé thăng hạng lên nhóm 2 giải quần vợt Davis Cup

Sự xuất sắc của bộ đôi Lý Hoàng Nam và Trịnh Linh Giang đã mang về chiến thắng quyết định cho đội tuyển Việt Nam trước Malaysia trong trận đấu play off giải quần vợt đồng đội nam thế giới Davis Cup – nhóm 3 khu vực châu Á – Thái Bình Dương giành chiếc vé thăng hạng lên nhóm 2 mùa giải năm sau.

Các môn khác