Đội tuyển bóng bàn: Chọn người xứng đáng

Hướng đến SEA Games 28

Một cuộc thi đấu nội bộ được tổ chức thành 2 vòng, bắt đầu từ hôm qua (5-5) và sẽ kết thúc vào ngày 10-5 tới tại Trung tâm HLTTQG Hà Nội để chọn ra 5 tay vợt nam xuất sắc nhất sẽ đại diện Việt Nam dự tranh SEA Games 28 vào tháng 6…

Thực ra, trước khi bước vào cuộc thi đấu nội bộ, Ban huấn luyện ĐTQG đã đề nghị chọn đặc cách 3 tay vợt Trần Tuấn Quỳnh, Lê Tiến Đạt và Nguyễn Anh Tú, sau đó tổ chức thi đấu để chọn thêm 2 tay vợt nữa cho đủ quân số trước thời điểm chốt lại danh sách sang Singapore. Tuy nhiên, đề nghị trên đã bị phản bác gay gắt, chưa kể giới làm nghề cho rằng như thế chẳng khác nào vô hiệu hóa cuộc thi đấu tuyển chọn nội bộ để chọn ra thành phần tốt nhất dự SEA Games.

Tay vợt Trần Tuấn Quỳnh sẽ phải thi đấu nội bộ để chốt danh sách dự SEA Games 28. Ảnh: T.L.

Rốt cuộc, BHL đành chấp nhận để 11 tay vợt tham gia thi đấu 2 vòng, gồm Trần Tuấn Quỳnh, Đinh Quang Linh, Lê Tiến Đạt, Nguyễn Anh Tú, Nguyễn Thành Luân, Dương Văn Nam, Đoàn Bá Tuấn Anh, Bùi Thế Nghĩa, Nguyễn Thành Nam, Nguyễn Đức Tuân và Đào Duy Hoàng. Theo đánh giá của giới chuyên môn, đây là những tay vợt nam có chuyên môn tốt nhất ở thời điểm hiện nay. Bất cứ tay vợt nào lấy suất sang Singapore cũng đều xứng đáng cả.

Vấn đề là cuộc thi đấu đó sẽ thể hiện tính công bằng và không để xảy ra sự cố giống như trường hợp tay vợt Đào Duy Hoàng vì bức xúc phải lên tiếng chỉ trích rằng đội tuyển đã chọn nhân sự không tuân thủ bất kỳ nguyên tắc nào cả. Muốn giành suất chính thức, dĩ nhiên các tay vợt đều phải thể hiện hết năng lực và bản lĩnh của mình trong cuộc tranh tài nội bộ, trước khi đại diện cho bóng bàn Việt Nam thi đấu ở Đông Nam Á.

Sau khi chọn hoàn tất 5 tay vợt nam và 5 tay vợt nữ cho đội tuyển, điều còn lại mà giới mộ điệu quan tâm là bóng bàn Việt Nam sẽ thể hiện khát vọng gì ở SEA Games 28? Điều đáng tiếc là chuyến tập huấn ở Quảng Tây đã bị hủy bỏ, khiến các tay vợt mất đi cơ hội thay đổi môi trường tập luyện cũng như thi đấu với “quân xanh” chất lượng cao nhằm đánh giá trình độ chuyên môn.

Ở đại hội tới đây, bóng bàn Singapore vẫn đang sở hữu những gương mặt hàng đầu khu vực (mang 2 quốc tịch Trung Quốc và Singapore). Hiện tại, nội dung nam  còn xuất hiện thêm Campuchia khá đáng nể khi nhập quốc tịch cho các tay vợt gốc Hàn Quốc.

Mới đây, sự kiện bóng bàn nam Campuchia đánh bại Singapore đã khiến giới làm nghề trong khu vực giật mình, bắt đầu hình dung ra một viễn cảnh cạnh tranh gay gắt tại SEA Games 28 ở Singapore, nơi các tay vợt Campuchia gốc Hàn “làm mưa, làm gió” ở các nội dung đơn, đồng đội và đôi nam.

LÊ QUANG

Tin cùng chuyên mục