Đội tuyển bơi lội Việt Nam tập huấn tại Mỹ: Có nguy cơ phải ra đường!

Chuyến tập huấn tại Mỹ của đội tuyển bơi lội Việt Nam đang đứng trước nguy cơ đổ vỡ do những thay đổi không đáng có. Thậm chí, HLV trưởng Đặng Anh Tuấn và các học trò còn đối diện với khả năng phải ra đường…

Chia tay Bolles

Trong số báo ra ngày 6-3, SGGP Thể thao đã từng cảnh báo về những thay đổi rất bất lợi trong chuyến tập huấn của đội tuyển bơi lội Việt Nam tại Mỹ. Cụ thể, theo nguồn tin riêng của chúng tôi cho biết đội tuyển sẽ phải thay đổi địa điểm tập huấn khi mà thời điểm các VĐV thuộc đội tuyển bơi lội Việt Nam chuẩn bị tham dự giải bơi Indianapolis, nằm trong hệ thống Grand Prix Series được Liên đoàn Bơi lội Quốc tế (FINA) tính chuẩn tham dự Olympic London đã gần kề.

Khi đó, ông Đinh Việt Hùng, Tổng thư ký Hiệp hội Thể thao dưới nước khẳng định không hề có chuyện thay đổi địa điểm tập luyện mà đội tuyển chỉ tìm CLB khác để tập thêm cho đủ khối lượng tập luyện. Thế nhưng, thực tế lại không phải như vậy!

Hoàng Quý Phước và các đồng đội bơi lội Việt Nam đã không còn tập luyện tại trường Bolles. Ảnh: N.T.Q

Như chúng tôi đã đề cập, trước thông tin đội tuyển bơi lội sẽ phải thay đổi địa điểm tập huấn, lãnh đạo Sở VH-TT&DL thành phố Đà Nẵng đã có văn bản gửi Tổng cục TDTT, Hiệp hội Thể thao dưới nước Việt Nam đề nghị giải thích. Trên cơ sở đó, 14 giờ chiều qua, ông Đinh Việt Hùng, TTK Hiệp hội Thể thao dưới nước đã có buổi làm việc chính thức với lãnh đạo Sở VH-TT&DL Đà Nẵng về vấn đề này.

Tại buổi làm việc, ông Hùng đã thừa nhận đội tuyển sẽ phải chia tay Trung tâm bơi lội trường Bolles (bang Florida) để tìm địa điểm mới, HLV mới. Khoảng cuối tháng này, ông Hùng sẽ sang Mỹ để làm việc với đội tuyển trước khi lựa chọn nơi tập huấn mới. Hiện tại, thầy trò HLV Đặng Anh Tuấn đã không còn tập luyện tại trường Bolles dưới sự chỉ đạo của HLV Sergio Lopez mà phải tự tập ở một CLB cách nơi ở khoảng 25 dặm (hơn 40km). 

Ai chịu trách nhiệm?

Theo thông tin của SGGP Thể thao, nguyên nhân khiến đội tuyển bơi lội Việt Nam phải chia tay với Trung tâm bơi lội trường Bolles là do bất đồng trong công tác huấn luyện giữa HLV Việt Nam với HLV Sergio Lopez. Cụ thể, theo quy định của trường Bolles, các đội tuyển khi đến tập huấn tại đây phải do HLV của Trung tâm trực tiếp huấn luyện. HLV đi theo đội tuyển không được tham gia vào quá trình huấn luyện.

Tuy nhiên, HLV trưởng Đặng Anh Tuấn đã nhiều lần can thiệp vào chuyên môn khiến HLV Sergio Lopez và lãnh đạo trường Bolles không hài lòng. Chính vì vậy, Trung tâm bơi lội trường Bolles đã chính thức không chấp nhận cho đội tuyển bơi lội Việt Nam tiếp tục tập huấn tại đây.

Theo kế hoạch, chuyến tập huấn tại Mỹ của đội tuyển bơi lội Việt Nam được chia làm 2 giai đoạn: từ ngày 1-1 đến 31-6 và từ 1-7 đến 31-12-2012. Trong đó, giai đoạn đầu các VĐV sẽ tập trung tập luyện và tham dự các giải đấu trên đất Mỹ được Liên đoàn Bơi lội quốc tế (FINA) công nhận để tìm kiếm thêm suất đến Olympic London.

Riêng Hoàng Quý Phước sẽ cố gắng chinh phục chuẩn A để có vé chính thức thay vì phấp phỏng trông chờ vào việc vượt qua chuẩn B. Thế nhưng, khi quỹ thời gian chuẩn bị cho Olympic London đang cạn dần, bơi lội Việt Nam vẫn chưa có VĐV nào chắc suất có mặt tại ngày hội thể thao lớn nhất hành tinh. Đã thế, chuyến tập huấn của đội tuyển trên đất Mỹ lại đang đứng trước nguy cơ bị gián đoạn mà nguyên nhân chính nằm ở sự thiếu chuyên nghiệp của đội ngũ HLV Việt Nam.

Bên cạnh đó, cũng không thể không nhắc đến sự quan liêu của những người đã lựa chọn địa điểm tập huấn cho thầy trò HLV Đặng Anh Tuấn.

Đường đến Olympic của bơi lội Việt Nam vốn dĩ đã vô cùng khó khăn, nay lại càng gian nan, trắc trở hơn. Nếu chuyến tập huấn của đội tuyển bơi lội tại Mỹ thất bại, ai sẽ là người phải chịu trách nhiệm hay chính các VĐV phải gánh chịu thiệt thòi còn những cá nhân có liên quan thì quay sang đổ lỗi cho điều kiện khách quan?!

HẢI NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Các cầu thủ Napoli đều mặc áo số 10 để tưởng niệm Maradona

Thành Naples và CLB Napoli tiễn đưa Diego Maradona bằng sự kiện tưởng niệm đầy xúc động

Nếu có một nơi nào mà sự tiếc thương dành cho Diego Maradona không hề thua kém, thậm chí nhiều hơn của đất nước Argentina, thì chỉ có thể là thành Naples và CLB Napoli. Đêm qua, rạng sáng hôm nay, cả thành phố hơn 1 triệu dân đã tổ chức một sự kiện tưởng niệm trọng đại để tiễn đưa huyền thoại bóng đá Argentina về bên kia thế giới, kèm kết quả Napoli hạ Rijeka 2-0 ở Europa League.

Quần vợt

Các môn khác