Đội tuyển “bay show”

1. Chuyện đội tuyển quốc gia về đá giao hữu tại các địa phương luôn là điều mà bóng đá Việt Nam mong đợi, thế nên chuyến du đấu tại Cần Thơ vào ngày mai không có gì phải bàn cãi về tính đúng đắn của nó, chỉ có điều, thời điểm thì có vẻ không hợp lý lắm. Những trận đấu theo kiểu này nên diễn ra đầu giai đoạn tập huấn, vì tính chất biểu diễn có thể sẽ trội hơn yếu tố chuyên môn mang tính bắt buộc khi đã gần vào giải như hiện nay.

Đó là chưa kể, cách tổ chức trận đấu này có vẻ không ổn. Nếu đúng như những gì CLB Avispa Fukouka cung cấp thì đây là đối thủ tốt nhất mà thầy trò ông Hữu Thắng có được trong đợt tập huấn này khi họ ở đẳng cấp J-League 1 và đưa qua đội hình mạnh. Kế đến, vừa từ Hàn Quốc về Hà Nội trong điều kiện thời tiết lạnh, phù hợp với Myanmar nơi mà Việt Nam sẽ thi đấu. Trong khi đó, thời tiết trong Nam hiện nay vẫn nóng. Nói cách khác, nơi thi đấu thì không vấn đề gì, chỉ là thời điểm và đối tượng hình như không đúng.

2. Cũng khoan kết luận điều này sẽ có hại cho đội tuyển Việt Nam. Bầu không khí mà Cần Thơ chờ đón đội bóng của ông Hữu Thắng cho thấy “không bổ ngang, thì cũng bổ dọc” đối với chuyến “bay show” này. Sự quan tâm của người hâm mộ chính là thứ hành trang cần thiết cho thầy trò ông Hữu Thắng trước gần 1 tháng đá AFF Cup 2016.

Đội tuyển vừa trải qua một hành trình đẹp ở những trận đấu giao hữu, không có một thất bại nào, trình diễn được sức mạnh tấn công vốn là “thị hiếu” của khán giả hiện nay. Nỗi lo “thử kêu-đốt tịt” như những lần trước cũng đã xuất hiện, thế nên hơn lúc nào hết, nguồn động viên từ khán đài sẽ giúp cho các cầu thủ có trách nhiệm hơn với phong độ của mình. Sau trận đấu tại Cần Thơ, sẽ chẳng có thử nghiệm nào nữa và trong một sân bóng chật kín khán giả ấy, mỗi cầu thủ sẽ phải tự tìm chỗ đứng cho mình.

Ở một góc độ khác, đồng ý với trận đá ở Cần Thơ cho thấy ông Hữu Thắng đang rất tự tin vào đội bóng của mình, điều rất ít gặp của những HLV nội, vốn thích sự “bí mật” trong giai đoạn cuối của quá trình chuẩn bị. Nhiều khả năng đội tuyển vẫn sẽ chơi một trận thoải mái trước đối thủ đến từ Nhật Bản để cống hiến cho khán giả Tây Đô.

Niềm tin và sự tự tin, chừng đó là đủ cho một cuộc chinh phục sắp đến.

VIỆT LONG

Lịch “bay sô” của ĐTVN khá cận kề AFF Cup 2016. Ảnh: Dũng Phương

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất