Đời thừa!

Mạnh Tú bỏ bóng đá mở hàng bánh cuốn gia truyền. Thế đã là may bởi ít nhất anh tìm được đường riêng, sớm giũ được áp lực khủng khiếp giữa lựa chọn “theo” hay “bỏ” nghiệp. Đấy là chưa kể rất nhiều cái tên khác thậm chí chẳng được quyền tối thiểu là lựa chọn.

Quán bánh cuốn Nam Định gia truyền của Mạnh Tú dạo này làm ăn khá ra phết. Khách quen vẫn nhớ, khách mới tò mò đến xem quán của “anh cầu thủ giải nghệ” nên hôm nào cũng đắt hàng. Đặc biệt đến mỗi cuối tuần, 2 vợ chồng hầu như không có thời gian để thở. Mệt mỏi vì phải thức khuya dậy sớm, nhưng mỗi khi nhắc đến công việc, mặt Tú “con” lại tươi rói.

Nhìn Tú “con”, trông lại những đồng đội cũ tại K.KH mà cám cảnh. Ngoài 14 cầu thủ may mắn có tên đi Hải Phòng, số còn lại đều đang trong tình cảnh thất nghiệp. Tiền vệ Thanh Hải những ngày qua lặp đi lặp lại nếp sống nhàm chán: Từ sáng đến trưa quanh quẩn ở nhà, đến chiều đi đá bóng phủi cho đỡ nhớ và tối lại nằm lỳ ở nhà. Đại đa số đồng đội anh cũng cùng chung hoàn cảnh. Không phải Hải “nhỏ” không muốn vận động tìm nơi thi đấu, nhưng ngay cả khi hạ chỉ tiêu xuống hạng Nhì thì cơ hội của anh vẫn tậm tịt. Bao năm thinh lặng, năm nay đại diện hạng Nhì là Phú Yên bỗng dưng có giá. Cầu thủ từ V-League và hạng Nhất ùn ùn kéo về xin thử việc đẩy quân số lên rất đông. Biết trình độ Hải “nhỏ”, nhưng khi nghe anh ngỏ lời, lãnh đạo nơi đây đành phải từ chối và khất lại sau tết Nguyên đán. Đơn giản, đội không kham nổi nữa khoản kinh phí phát sinh sau khi có quá nhiều người về đầu quân.

Một khi cởi bỏ nghiệp “quần đùi, áo số”, rất nhiều cầu thủ không có nghề nghiệp ổn định để mưu sinh. Ảnh: Lê Vinh

Tình thế của cầu thủ cũ tại Navibank.SG tản mác hơn, bởi đây vốn dĩ là đội bóng quy tập cầu thủ tứ xứ về. Nhưng tính ra, quân N.SG lại thuộc diện tốt số. Nhờ việc lãnh đạo CLB quyết đoán khai tử sớm nên đa phần cầu thủ nơi đây đều kịp tìm được bến đỗ trước khi cuộc khủng hoảng kinh tế, kèm theo cơn sốt ép giá cầu thủ lan rộng. Ngoài Khánh Lâm, Quang Hải, Long Giang, Tài Em… duy trì tại XMXT.SG, Cao Thiện, Kiên Trung cũng đang ăn tập tại K.KG, số còn lại đều phân tán ra mỗi kẻ một hướng như Đồng Nai, Bình Định… Nhưng giống cảnh Cao Thiện “lụi” tại Kiên Giang vẫn chưa biết có được ký hợp đồng hay không, điểm chung của mọi người đều là: mờ mịt tương lai.

Không muốn cũng phải đổi nghề

Thanh Hải đang chán ngán tại Nha Trang và định bụng tìm đường ra khác, không liên quan đến trái bóng. Anh đang liên hệ với một người bạn từng tập năng khiếu chung và đàn anh Ngọc Quý góp vốn vào Nam làm ăn. Khởi đầu sẽ là một nhà hàng nhỏ bán hải sản. Ở Sài Gòn, làm giàu nhanh vốn nhỏ không gì bằng mở quán hải sản. Cứ nghêu sò ốc hến, thêm vào một chút càng ghẹ rang muối… chất lượng kha khá là sống được. Có một điểm thuận lợi, trong thành phần “hội đồng quản trị” của nhóm Hải “nhỏ” có một người ăn học đàng hoàng và đang làm đầu bếp cho một nhà hàng tại quận 1. Cả nhóm đang tìm mặt bằng thích hợp, với tiêu chí gần sân bóng và dễ kiếm cho anh em cầu thủ. Nếu kịp, sau tết Nguyên đán sẽ triển khai luôn.

Hậu vệ Đức Nghĩa sau khi rời N.SG cũng giống Hải “nhỏ” đang ở nhà chăm con và việc giải nghệ là hầu như bắt buộc. Cựu tuyển thủ U20 QG này đang tranh thủ nghỉ ngơi cho thư thả đầu óc. Cũng may, anh thuộc diện sống tốt được nhiều người thương nên tìm đầu ra không phải là việc khó. Cũng tên Nghĩa, cũng từ N.SG ra là tiền vệ Văn Nghĩa cũng đã chính thức giải nghệ. Thoát ly hẳn khỏi bóng đá, Nghĩa đang cùng gia đình chuyển theo hướng thầu xây dựng tại quê nhà Đồng Tháp.
Cũng thất nghiệp (có thể nói như thế) nhưng hoàn cảnh của thủ môn Thế Anh có vẻ thong dong nhất trong giới cầu thủ. Vốn dĩ là kẻ khôn ngoan và có tầm nhìn, từ vài năm trước cựu tuyển thủ ĐTVN đã sớm chuẩn bị cho ngày rút khỏi bóng đá nên anh đã sớm tạo dựng được nền tảng kinh tế khá vững với chuỗi sân bóng cỏ nhân tạo và cả dãy nhà trọ cho thuê. Chỉ tiếc, người biết căn cơ và lo xa như thủ môn đẹp trai này không nhiều. Nói đâu xa, dù vẫn còn sung mãn nhưng thủ thành Tô Đức Cường những ngày này cũng chỉ biết ở nhà đá phủi chờ có đội liên hệ.

NGỌC BẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Toàn cảnh lễ khai mạc ngày 14-11

Khởi tranh HUBA Football lần 4 năm 2020

Nhằm chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và chào mừng 16 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004-13/10/2020), tiếp nối thành công của 3 mùa giải trước, Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM phối hợp với các đơn vị tổ chức Giải Bóng đá Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM - Lần 4 - Cúp TONA năm 2020. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng

Sẽ rất khó bầu chọn

Quả bóng vàng (QBV) Việt Nam luôn là giải thưởng cá nhân đầy danh giá của bóng đá Việt Nam. Bản thân các cầu thủ luôn mơ ước sẽ có một mùa giải tên của mình được xướng lên trong tốp 3 QBV Việt Nam. Báo Sài Gòn Giải Phóng - đơn vị tổ chức giải thưởng QBV Việt Nam đã làm rất tốt trong công tác biểu dương những nỗ lực cống hiến, đóng góp của các cầu thủ trong suốt một năm.