Đối thoại cùng Lê Công Vinh trước lúc lên đường: “Đi là để học!”

Đúng kế hoạch thì đêm nay 21-8, tiền đạo Lê Công Vinh sẽ lên đường sang Bồ Đào nha, bắt đầu cuộc hành trình “mang chân đi đá xứ người”. Trước giờ lên đường, Công Vinh đã có cuộc trò chuyện thẳng thắn cùng SGGP Thể thao về chuyến du đấu sắp tới ở trời Âu, cùng những chuyện đời thường mà có lẽ không phải ai cũng biết…

Tôi chỉ biết cố gắng và cố gắng!!”

- Đến giờ này, việc chuẩn bị cho chuyến thi đấu của Công Vinh tại CLB Leixeos (Bồ Đào Nha) chắc đã hoàn tất hết rồi chứ?

- Tất cả đã xong, thủ tục visa và những việc cần thiết nhất cho chuyến đi đã được Chủ tịch T&T Hà Nội Đỗ Quang Hiển chu toàn, chỉ trục trặc một chút ở vé máy bay. Nếu đúng dự kiến thì 20g35 tối 21-8, tôi sẽ bay, còn không thì trễ lắm là ngày 22-8 sẽ phải lên đường.

- Cảm giác của Vinh trước giờ lên đường thế nào? Anh đã chuẩn bị gì cho chuyến đi?

- Lo lắng, đó là cảm giác của Vinh lúc này vì chưa biết phía trước sẽ như thế nào, dù Vinh đã xác định rõ là sẽ rất khó khăn và sang bên ấy là giống như làm lại từ đầu, là đi “học việc” ở một nền bóng đá phát triển. Chính vì đã xác định đây là một chuyến đi để học, Vinh quyết không bỏ qua cơ hội này và sẽ cố gắng để vượt qua mọi thử thách đang chờ trước mắt. Chuẩn bị cho chuyến đi, ngoài những việc cơ bản đã xong, thì hành lý mang theo ngoài tiền (dĩ nhiên rồi!), trang phục và giày thi đấu, tự điển tiếng Anh và tiếng Bồ Đào Nha, Vinh còn mang một số thức ăn Việt Nam và… 2 thùng mì gói to đùng (cười). Ngoài ra, Vinh thấy mình còn mang theo rất nhiều kỳ vọng của Chủ tịch Đỗ Quang Hiển, HLV Calisto, người hâm mộ, cùng một sự tự tin của chính mình.

Thi đấu ở nước ngoài là cơ hội tốt nhất để Công Vinh (9) nâng cao trình độ. Ảnh: V.S.I

- Vinh nghĩ gì khi có rất nhiều ý kiến trái chiều xung quanh chuyến thi đấu bên trời Âu của anh?

- Tôi cũng thấy thế. Bên cạnh rất nhiều lời ủng hộ thì cũng có không ít những ý kiến phản đối, cho rằng chuyến đi của Vinh mang tính chất cá nhân, đánh bóng tên tuổi. Tuy nhiên, Vinh chỉ suy nghĩ đơn giản đây là chuyến đi để học, và dù có thành công hay không trong màu CLB mới thì nó vẫn sẽ giúp rất nhiều cho Vinh. Ngay cả những cầu thủ danh tiếng của Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc… mà còn chưa chắc thành công ở các CLB châu Âu thì nói gì đến Vinh. Tôi luôn xác định thế này: “Có thể ở Việt Nam mình là số 1, có thể thôi, nhưng ra nước ngoài thì chẳng là gì cả, Công Vinh đi học việc, thế thôi! Và cứ thế mà cố gắng học cho thật tốt”.

-  Nhiều người lo lắng Công Vinh sẽ không đủ thể lực đá cho một đội châu Âu như vậy, nhất là khi mùa giải 2009 gần như đã vắt kiệt sức anh...

- Đó là điều Vinh cũng rất lo, nhưng Vinh chỉ biết là sẽ cố gắng và phải cố gắng. Chứ chưa thể nói trước gì cả!

"Tôi và Thủy Tiên là một cặp!"

- Khi thi đấu ở nước ngoài (dù chưa lên đường), ai sẽ là người khiến anh cảm thấy nhung nhớ nhiều nhất?

- Có lẽ cũng nhiều lắm đấy, tôi thuộc tuýp người sống nhiều tình cảm, nên gia đình và bạn bè luôn là mối quan tâm hàng đầu, tôi sẽ rất nhớ họ. Đội bóng T&T Hà Nội cũng là những người luôn phải nằm trong bộ nhớ của mình, và nhất là một người đặc biệt sẽ khiến tôi ngày đêm thương nhớ lẫn lo lắng…

Công Vinh và Thủy Tiên dự lễ trao giải Quả bóng Vàng Việt Nam 2008. Ảnh: Dũng Phương

- Anh có thể nói rõ người đặc biệt ấy là ai?

- Tôi từng từ chối rất nhiều lần câu hỏi này, nhưng giờ thì tôi có thể nói thẳng, đó là Thủy Tiên. Thời gian qua, tôi không muốn nói nhiều về chuyện tình cảm riêng, nhưng mọi người ít nhiều cũng đã biết và cứ hay quan tâm, đôi lúc hơi thái quá, khiến chúng tôi rất khó chịu. Mới tối qua thôi, Tiên cùng tôi đến khánh thành nhà hàng mới của mình thì sáng nay trên các trang báo điện tử cũng đã tràn ngập thông tin lẫn hình ảnh về việc này. Chúng tôi đều chẳng muốn bị trở thành “cái rốn của vũ trụ” như thế.

… Vinh chỉ suy nghĩ đơn giản đây là chuyến đi để học, và dù có thành công hay không trong màu CLB mới thì nó vẫn sẽ giúp rất nhiều cho Vinh. Ngay cả những cầu thủ danh tiếng của Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc… mà còn chưa chắc thành công ở các CLB châu Âu thì nói gì đến Vinh. Tôi luôn xác định thế này:  “Có thể ở Việt Nam mình là số 1, có thể thôi, nhưng ra nước ngoài thì chẳng là gì cả, Công Vinh đi học việc, thế thôi! Và cứ thế mà cố gắng học cho thật tốt”…

 - Không thích công khai chuyện tình cảm riêng, nhưng sao hôm nay anh lại quyết định công khai chuyện tình cảm của mình với chúng tôi?

- Tôi đã sắp đi thi đấu xa nhà, và cả hai chúng tôi đều đã xác định rõ tình cảm của mình với nhau nên có lẽ cũng chẳng cần giấu giếm nữa làm gì. Nhất là tối qua, khi chị Thanh (ca sĩ Phương Thanh) gọi điện chúc tôi lên đường thành công, khen tôi và Thủy Tiên là “trời sinh một cặp” khiến tôi cảm thấy vui (cười).

- Đang thi đấu, nay lại cùng thủ môn Dương Hồng Sơn mở nhà hàng kinh doanh, có lẽ Công Vinh đang tính một hướng đi mới cho mình?

- Việc mở nhà hàng là Vinh và anh Sơn muốn thử sức ở một lĩnh vực mới, và có lẽ cũng là bước chuẩn bị cho tương lai xa hơn, bởi ai cũng biết đời cầu thủ thì không dài. Ngoài ra, Vinh và anh Sơn cũng muốn chứng minh rằng, cầu thủ kiếm được tiền không phải chỉ để lo ăn chơi như dư luận hay đồn thổi mà cũng biết cách để làm ăn và sinh lợi cho những đồng tiền mà mình đã rất vất vả mới kiếm được. Việc mở nhà hàng này, một tay anh Sơn lo, anh ấy vất vả và tâm huyết lắm, khiến Vinh cũng hơi áy náy vì phải đi thi đấu xa nên chẳng giúp được nhiều cho anh, dù cả hai cùng đứng tên...

"Muốn chuyên nghiệp thì nên có... giàn đèn"

Thời gian qua, tôi không muốn nói nhiều về chuyện tình cảm riêng, nhưng mọi người ít nhiều cũng đã biết và cứ hay quan tâm, đôi lúc hơi thái quá, khiến chúng tôi rất khó chịu. Mới tối qua thôi, Tiên cùng tôi đến khánh thành nhà hàng mới của mình thì sáng nay trên các trang báo điện tử cũng đã ngập thông tin lẫn hình ảnh về việc này. Chúng tôi đều chẳng muốn bị trở thành “cái rốn của vũ trụ” như thế.

 - Anh lên đường khi mùa giải 2009 chỉ còn 1 vòng đấu cuối cùng, theo Vinh thì bóng đá Việt Nam liệu đã chuyên nghiệp chưa?

- Theo Vinh, bóng đá Việt Nam vẫn từng bước đi lên chuyên nghiệp đấy thôi, và mùa giải 2009 cũng có thể xem là một mùa bóng thành công về nhiều mặt: khán giả đến sân đông hơn, tính chất quyết liệt và hấp dẫn của các vòng đấu cũng cao hơn nhiều. Tuy nhiên, muốn bóng đá Việt Nam chuyên nghiệp thì trước tiên các sân cần phải có đầy đủ giàn đèn. Do rất nhiều sân không có giàn đèn và không thể tổ chức thi đấu vào buổi tối, các cầu thủ phải thi đấu dưới cái nắng nóng khủng khiếp lúc 15 giờ thì khó mà đòi hỏi có chuyên môn cao, mà chuyên môn không đáp ứng được thì làm sao trận đấu có chất lượng tốt. Chuyện tưởng chừng đơn giản, nhưng nếu chúng ta không làm được thì đừng mong sự chuyên nghiệp cao xa làm gì.

- Theo anh, trong 3 ứng viên chót bảng, trừ Thanh Hóa thì đội nào sẽ lấy chiếc vé thứ 2 xuống chơi giải hạng Nhất vào năm sau?

- Trừ Thanh Hóa, mọi dự đoán về 3 đội nhóm cuối lúc này đều rất khó chuẩn xác. Nhưng theo Vinh thì Nam Định là sáng cửa và nhiều khả năng thoát nhất, có lẽ khả năng xuống hạng hoặc tranh play-off của 2 đội CLB TPHCM và Quân khu 4 là 50-50. Dù sao, Vinh cũng chúc các đội may mắn ở trận đấu sinh tử cuối cùng của họ.

- Quay lại với T&T Hà Nội, nhiều người nói đội bóng mà anh hiện khoác áo vẫn đang xây nhà trên nóc khi thiếu một nền tảng vững chắc, Vinh nghĩ sao?

- Ý kiến đó không phải là không đúng. Tuy nhiên, T&T Hà Nội vẫn đang từng bước xây dựng nền móng cho chính mình bằng những lứa đào tạo trẻ hiện nay. Giống như trong sản xuất nông nghiệp, nếu anh chưa sản xuất được gạo thì anh phải nhập về để giải quyết khâu lương thực trước mắt, và sau đó mới tính đến chuyện vun trồng lâu dài. Chứ chưa trồng được lúa mà đòi phải có cái thu hoạch để ăn thì… chắc chết nhe răng quá (cười).

- Câu hỏi cuối nhé, Vinh có tiếc khi bỏ mất cơ hội trở thành Vua phá lưới của V-League 2009, sau một thời gian dài ngôi vị này gần như độc quyền của các ngoại binh?

- Tiếc chứ. Vinh đã rất nỗ lực, nhất là ở trận đấu vòng 25 gặp SLNA, phải có đến 3 cơ hội ngon ăn bị Vinh bỏ lỡ khiến mong ước của mình có lẽ đành tạm gác lại. Nhưng ở đời, đâu phải cứ muốn là được!

- Có lẽ thế, cám ơn Lê Công Vinh về cuộc trò chuyện này và chúc anh sẽ thành công cho chuyến thi đấu ở châu Âu sắp tới.

ĐỖ TUẤN (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Pedro Porro đã thấy cơ hội phát triển tại Sporting Lisbon.

Tiết lộ từ “kẻ bị lãng quên” ở Man.City

Hậu vệ đang thuộc biên chế của Man.City, Pedro Porro khẳng định anh chưa bao giờ nói chuyện với HLV Pep Guardiola, và thậm chí tin rằng nhà quân đồng hương người Tây Ban Nha còn không biết anh là cầu thủ của ông.

Quần vợt

Osaka châm đuốc lên đài lửa Thế vận hội

Osaka biểu tượng mới của thể thao Nhật Bản

Hôm nay 25-7, tay vợt Naomi Osaka - niềm hy vọng “vàng” của quần vợt nói riêng và thể thao Nhật Bản nói chung, sẽ bước ra sân đấu chơi trận đầu tiên của mình ở nội dung đơn nữ quần vợt, để đấu với Zheng Saisai (Trung Quốc). Osaka không chỉ đại diện riêng bản thân cô, mà còn đại diện cho khát vọng Olympic của chủ nhà Nhật Bản.

Các môn khác

Hình ảnh quảng bá trận Lobov vs Berinchyk

“Gã điên Ailen” Conor McGregor: Đòi đến xem trận đấu quyền không găng Artem Lobov vs Denys Berinchyk

Cựu võ sĩ của UFC, và cũng chính là “huynh đệ trên bến dưới thuyền” của “Gã điên Ailen” Conor McGregor - “Cây búa Nga” Artem Lobov, sẽ “tái xuất giang hồ” trong một trận đấu quyền không găng thuộc một sự kiện của hệ giải Mahatch FC. Anh sẽ đấu với quyền thủ chuyên nghiệp vốn đang giữ đai vô địch WBO International hạng nhẹ - Denys Berinchyk (Ukraine) trong trận đấu dự kiến diễn ra tại Kiev vào ngày mai…