Đối thoại cùng HLV Phan Thanh Hùng: Tôi vẫn chỉ là người đóng thế!

Vừa hoàn thành nghĩa vụ quốc gia trong vai trò HLV tạm quyền của đội tuyển Việt Nam, HLV Phan Thanh Hùng đã ngay lập tức quay ra Đà Nẵng, nơi Hà Nội T&T đang tập huấn, để cùng đội bóng của mình khẩn trương chuẩn bị cho giai đoạn cuối mùa giải. Tranh thủ chút thời gian rảnh, ông Hùng đã có cuộc đối thoại rất thẳng thắn với SGGP Thể thao về những vấn đề của đội tuyển Quốc gia và vai trò của mình trong hành trình hướng đến AFF Cup 2012.

  • Đội tuyển không đóng khung

* Xin ông cho biết đánh giá của mình về đội tuyển Việt Nam sau chuyến du đấu tại Trung Quốc và Hongkong cùng trận đấu với Mozambique trên sân nhà mới đây?

- Sau 3 trận đấu của đội tuyển, đặc biệt là trận đấu giao hữu trên sân Thống Nhất với Mozambique, đã có nhiều ý kiến nhận xét của giới chuyên môn, của giới truyền thông về lối chơi, về nhân sự của đội tuyển Việt Nam. Chúng tôi rất trân trọng những ý kiến ấy nhưng theo quan điểm của tôi, ở thời điểm này chúng ta chưa nên đưa ra ý kiến đánh giá về những vấn đề của đội tuyển.

HLV Phan Thanh Hùng

Mọi người nên nhớ, đội tuyển chỉ vừa tập trung trở lại sau 8 tháng ròng các cầu thủ chỉ tập trung thi đấu cho CLB. V-league và giải hạng Nhất cũng vừa trải qua 20 vòng đấu ròng rã. Thế nên, đòi hỏi quá cao ở đội tuyển lúc này là không nên. Nhất là khi các tuyển thủ mới vừa tập trung và chỉ tập luyện chung với nhau khoảng 1 tuần. Điều đáng mừng là dù rất mệt mỏi sau khoảng thời gian thi đấu liên tục trong màu áo của CLB nhưng khi lên tập trung cùng đội tuyển, các tuyển thủ của chúng ta đều tập luyện rất nhiệt tình với thái độ nghiêm túc. Đó là điều mà tôi đánh giá cao trong 2 đợt tập trung ngắn ngày vừa qua.

* Vậy còn những gương mặt mới được tập trung đợt này như Quốc Anh, Phước Vĩnh, Mai Tiến Thành?

- Đó đều là những cầu thủ có trình độ và nhiều tiềm năng. Có thể họ còn thiếu thời gian và cơ hội thi đấu để hòa nhập với môi trường của đội tuyển nhưng nhìn chung, như thế là đạt yêu cầu. Tất nhiên, lúc này đội tuyển vẫn chưa đóng khung đội hình và cơ hội vẫn còn rộng mở với mọi cầu thủ, miễn là họ có phong độ tốt từ nay đến cuối giải.

Theo tôi, những đợt tập trung ngắn ngày như vừa qua là mô hình khá tốt đối với đội tuyển trong quá trình chuẩn bị cho AFF Cup vào cuối năm. Thông qua các đợt tập trung này, BHL sẽ triệu tập nhiều cầu thủ, mới có, cũ có, để kiểm tra phong độ. Trên cơ sở đó tuyển chọn những cầu thủ tốt nhất cho đội tuyển.

  • Tôi chọn câu lạc bộ

* Trở lại vấn đề chiếc ghế HLV trưởng cho đội tuyển Quốc gia, đến thời điểm này ông đã nhận được đề nghị chính thức từ phía VFF chưa?

- Sau trận đấu với Mozambique, đội tuyển tạm thời giải tán và tôi đã hoàn thành nhiệm vụ HLV trưởng tạm quyền, còn phía VFF vẫn chưa có lời đề nghị nào với tôi!

* Ông có cảm thấy mệt mỏi với sự chậm trễ này?

- Nói mệt mỏi thì hơi quá bởi tôi biết, VFF cũng đang ở trong tình thế khó xử giữa việc lựa chọn HLV kiêm nhiệm hay không được kiêm nhiệm. Về phần mình, tôi đã xác định là khi đội tuyển cần thì mình có mặt, cho dù là trong vai trò trợ lý đi chăng nữa tôi cũng sẵn sàng. Tất nhiên, nếu chuyện này sớm được quyết định rõ ràng thì đội tuyển cũng như cá nhân tôi sẽ thuận lợi hơn.

* Nếu VFF vẫn không thể thuyết phục được Tổng cục TDTT đồng ý với phương án sử dụng HLV kiêm nhiệm cho đội tuyển, liệu ông có chọn đội tuyển Quốc gia?

- Về vấn đề này, ngay từ đầu tôi đã xác định là sẽ chọn CLB và tôi nghĩ, nhiều HLV khác cũng có quan điểm giống như thế. Nói ra điều này, không phải tôi muốn gây sức ép với VFF để được sớm ký hợp đồng làm HLV trưởng đội tuyển Quốc gia mà rõ ràng, các HLV đang làm việc ở các CLB, không ít thì nhiều đều có những ràng buộc nhất định về công việc, về tình cảm với đơn vị chủ quản.

* Như vậy, ông sẽ tiếp tục “đóng thế” đến khi nào?

- Đây là vấn đề của VFF chứ không phải của tôi. Về phần mình, tôi rất trân trọng sự giúp đỡ, tạo điều kiện từ trước tới nay của VFF để tôi được học hành, nâng cao trình độ chuyên môn. Bên cạnh đó là trách nhiệm, là nghĩa vụ quốc gia. Nếu được VFF tiếp tục triệu tập, tôi sẽ lại lên tuyển còn lúc này, tôi vẫn là người đóng thế!

Hà Nội T&T kết thúc đợt tập huấn tại Đà Nẵng. Sau hơn 10 ngày tập huấn, rèn thể lực, sáng mai 28-6, Hà Nội T&T sẽ quay về đại bản doanh. Dự kiến từ nay đến khi V-League trở lại, Hà Nội T&T không có kế hoạch thi đấu giao hữu với các đội V-League ở phía Bắc mà chỉ đá tập với các đội hạng Nhất.

HẢI NAM (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Môn bóng đá nam thuộc Đại hội Thể thao toàn quốc - lần thứ IX năm 2022 là sân chơi để các cầu thủ U21 cọ xát, tích lũy kinh nghiệm. ẢNH: KIM PHỤNG

Bóng đá nam Đại hội Thể thao toàn quốc 2022: Hà Nội hẹn Nghệ An ở chung kết?

Cùng đứng đầu 2 bảng đấu của mình, đương kim vô địch Hà Nội và á quân Nghệ An sẽ gặp 2 đối thủ “dưới cơ” ở vòng bán kết môn bóng đá nam thuộc Đại hội Thể thao toàn quốc - lần thứ IX năm 2022. Nếu thi đấu đúng sức, việc 2 đội thêm một lần gặp nhau ở trận chung kết không có gì bất ngờ.

Phủi 365

Bảng xếp hạng trong nước

Hà Nội FC sớm vô địch trước vòng đấu cuối

Bảng xếp hạng vòng 25 V-League 2022: Đầu đã xuôi

Sau vòng 25, trật tự ở nhóm đầu đã rõ ràng khi xác định được tân vô địch cũng như á quân, đội hạng ba. Tính quyết liệt vẫn còn ở khu vực cuối bảng với cuộc cạnh tranh trực tiếp giữa hai đội Hà Tĩnh và Sài Gòn FC.

Quả bóng vàng