Đối thoại cùng HLV Phan Thanh Hùng: "Tôi là mẫu người... bao cấp!”

Sau những giây phút thăng hoa với chiếc cúp vô địch V-League cùng Hà Nội T&T, HLV Phan Thanh Hùng đã trở lại với những cảm xúc thật của mình. Mặc dù vậy, bản chất hiền lành, ngại va chạm vẫn hiện rõ khi đối thoại cùng SGGP Thể Thao xung quanh mùa giải thành công của Hà Nội T&T, cũng như của cá nhân ông.

Niềm vui của HLV Phan Thanh Hùng khi đội bóng Hà Nội T&T vô địch trước một vòng đấu. Ảnh: Hoàng Hùng

Tôi không phải là người đóng thế!

* Trước hết, xin được chúc mừng ông và Hà Nội T&T với chức vô địch V-League 2010!

- Vâng, xin cảm ơn. Đến tận bây giờ, tôi vẫn còn đôi chút cảm giác lâng lâng khi nâng cao chiếc cúp vô địch trên tay. Tôi xin cảm ơn tất cả mọi người đã đồng hành với Hà Nội T&T trong suốt mùa giải vừa qua.

* Thế nhưng, vẫn còn rất nhiều ý kiến cho rằng Hà Nội T&T giành chức vô địch không thật xứng đáng?

- Đó là quyền của mỗi người. Tuy nhiên, về việc này, tôi đã nhiều lần trả lời và bây giờ vẫn khẳng định: Căn cứ vào các chỉ số chuyên môn thì Hà Nội T&T đã dẫn đầu V-League, sau khi kết thúc vòng đấu thứ 26, nhưng trước đó 1 vòng, chúng tôi đã đủ điểm vô địch. Như vậy có xứng đáng không?

* Vậy ông nói gì về trận hòa 0-0 trước Navibank Sài Gòn và thua Hoàng Anh Gia Lai 1-4 ở 2 vòng đấu cuối?

- Điều này thì mọi người cũng nên thông cảm. Cầu thủ của tôi đã căng sức suốt cả mùa giải, nên khi mục tiêu đã hoàn thành, họ có chểnh mảng đôi chút cũng là điều chấp nhận được. Quan trọng nhất là chúng tôi đã đoạt được chức vô địch!

* Trở lại với trước mùa giải 2010, ông có bất ngờ khi được bầu Hiển giao dẫn dắt Hà Nội T&T?

- Quả là tôi cũng có đôi chút bất ngờ, nhưng trước đó, tôi và bầu Hiển cũng đã có trao đổi với nhau rồi. Đến lúc có quyết định điều chuyển tôi ra Hà Nội thì mọi chuyện đã trở nên bình thường.

* Ông có nghĩ mình chỉ là người đóng thế khi Hà Nội T&T không có được HLV Calisto?

- Tôi biết Hà Nội T&T có một số khó khăn trong quá trình chuẩn bị cho mùa giải mới, nên việc bổ nhiệm HLV trưởng phải chờ đến cận ngày vào giải mới có thể tiến hành được. Mặc dù vậy, khi anh Hiển đặt vấn đề, tôi đã nhận lời mà không hề nghĩ rằng mình chỉ là người đóng thế. Ở đây cũng phải nhắc lại, giữa tôi và anh Hiển có khá nhiều vấn đề mà người ngoài không hiểu. Nói thẳng ra, tôi nhận lời ra Hà Nội cũng một phần vì cái tình giữa tôi và anh Hiển. Mặt khác, là HLV nên tôi cũng muốn thử sức mình ở một môi trường mới, dù trong thâm tâm, tôi vẫn nghĩ mình thích hợp với công tác đào tạo trẻ hơn.

... Và cùng đội bóng trong ngày đăng quang. Ảnh: Dũng Phương

Đã có lúc tôi... rối

* Đến với Hà Nội T&T khi mùa giải mới đã cận kề, ông có cảm thấy khó khăn?

- Trong thời gian đội tuyển tập trung ở Mỹ Đình, tôi có xem Hà Nội T&T tập. Khi đó, dù chưa có HLV trưởng, nhưng tôi thấy anh Nghiêm (HLV Chu Đình Nghiêm) và anh Sơn (Văn Sỹ Sơn) vẫn thực hiện công tác chuẩn bị khá tốt. Nhờ đó, khi tiếp nhận chiếc ghế HLV trưởng, tôi cũng yên tâm phần nào. Trên cơ sở mà mọi người đã chuẩn bị sẵn, tôi chỉ sắp xếp lại một chút và triển khai thêm một số ý tưởng mới là mọi chuyện dần đi vào ổn định.

* Thời điểm đó, ông có cảm thấy áp lực trước tham vọng vô địch của Hà Nội T&T?

- Nói sợ mọi người không tin, chứ khi tôi ra Hà Nội T&T, anh Hiển không hề đặt chỉ tiêu vô địch cho HLV trưởng. Bản thân tôi rất cảm ơn lãnh đạo đội bóng về chuyện này. Tôi biết mọi người không muốn tạo áp lực cho tôi, nhưng mùa giải năm nay, Hà Nội T&T có tham vọng đưa cúp về thủ đô, nên tôi cũng thấy mình phải có trách nhiệm với mục tiêu ấy.

* Là một HLV khá lành tính, ông quản lý cầu thủ như ra sao, bởi trong quá khứ, Hà Nội T&T có khá nhiều vấn đề về kỷ luật?

- Đó là vấn đề mà tôi khá e ngại khi nhận lời ra Hà Nội T&T, nhưng khi nắm đội rồi, tôi mới thấy anh em cầu thủ cũng rất có ý thức. Cầu thủ bây giờ đã biết giữ gìn hơn, nhưng quan trọng nhất là ý thức của bản thân, chứ mình có đi theo để giữ họ cả ngày đâu.

* Đâu là thời điểm mà ông cảm thấy khó khăn nhất ở mùa giải vừa qua?

- Đó là giai đoạn đầu lượt về, khi tôi quyết định cho Endene sang Hòa Phát Hà Nội. Lúc đó, thời gian quá gấp rút để thay thế, nên nhiều người tỏ ra lo lắng. Thêm vào đó, khi sang đội bóng mới, Endene lại liên tục ghi bàn càng khiến mọi người thêm sốt ruột. Bản thân tôi cũng thấy rối bời, nhưng tôi tin vào quyết định của mình, và cuối cùng, thực tế đã chứng minh đó là một quyết định đúng đắn khi Gonzalo hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ ghi bàn.

* Giành chức vô địch đã khó, giữ được cúp càng khó hơn. Ông và Hà Nội T&T sẽ chuẩn bị gì cho mùa giải tới?

- Hiện thời, toàn đội đang được nghỉ xả hơi. Chờ đến khi tập trung trở lại, chúng tôi mới tiến hành đánh giá xem đâu là nhiệm vụ trọng tâm ở mùa giải tới. Trên cơ sở đó, tôi sẽ xem xét, tính toán để lên kế hoạch chuẩn bị. Nhìn chung, Hà Nội T&T không có biến động lớn về nội binh, nhưng lực lượng ngoại binh thì cần phải tăng cường thêm cầu thủ giỏi. Tôi đã gửi đề xuất lên lãnh đạo CLB về một số vị trí cần phải bổ sung sớm, mọi việc còn lại sẽ do lãnh đạo quyết định.

Tôi là người Đà Nẵng!

* Là người rất gắn bó với bóng đá Đà Nẵng, ông có cảm thấy xót xa khi đội bóng quê nhà chỉ cán đích ở vị trí thứ 6 trong mùa giải năm nay?

- Đừng hỏi tôi một câu khó thế chứ (cười). Đã có rất nhiều ý kiến phân tích về nguyên nhân thất bại của SHB Đà Nẵng, tôi xin không đưa ra ý kiến quanh vấn đề này. Về phần mình, tôi cũng ngạc nhiên khi thấy đội bóng quê hương sa sút nhanh đến vậy. Hồi đầu mùa, chính tôi đánh giá rất cao SHB Đà Nẵng và B.Bình Dương. Cứ nhìn vào lực lượng của họ mà xem, ngay cả Xi măng Hải Phòng, Hà Nội T&T cũng không có được bề dày đội hình như 2 đội bóng này. Thế mà…

* Có vẻ anh không muốn đề cập nhiều đến SHB Đà Nẵng?

- Bạn nên thông cảm. Tôi là người vẫn còn mang nặng ân tình với bóng đá Đà Nẵng, bản tính lại ngại va chạm và khá cầu toàn, nên đôi lúc không thể bộc bạch hết được. Nhiều người bảo tôi sống quá tình cảm, nhưng bản thân tôi nhận thấy, mình vẫn còn mang nặng bản chất “bao cấp” lắm.

* Vậy nếu anh quay lại với bóng đá Đà Nẵng?

- Chúng ta nên xác định rõ thế này, tôi hiện vẫn là người của SHB Đà Nẵng. Nói thẳng ra, tôi là người Đà Nẵng, không chỉ về gốc gác mà ngay cả trên phương diện quản lý hành chính. Nếu bây giờ lãnh đạo yêu cầu tôi quay về Đà Nẵng, đấy đơn thuần cũng chỉ là một quyết định điều chuyển công tác không hơn không kém. Hiện tại, Huỳnh Đức vẫn đang làm công việc HLV trưởng ở SHB Đà Nẵng và tôi vẫn là HLV trưởng của Hà Nội T&T. Mà nếu có quay về, tôi cũng không muốn làm HLV trưởng đội 1 mà chỉ muốn làm công tác đào tạo trẻ. Đấy không phải là tôi e ngại người khác bảo tranh chấp thế này thế kia, mà trong thâm tâm, tôi muốn trả nợ cho quê hương bằng cách ươm mầm nhiều tài năng cho bóng đá Đà Nẵng.

Còn bây giờ, tôi đang làm tốt công việc của mình ở Hà Nội T&T. Mà cho dù có đi bất cứ đội bóng nào, ở bất cứ đâu, tôi vẫn không quên được gốc rễ của mình và tôi có quyền hãnh diện tự hào: Tôi là người Đà Nẵng!

* Xin cảm ơn ông! 

HẢI NAM (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.