Đòi lại cái đã mất

Vụ bản quyền truyền hình bóng đá Việt Nam ầm ĩ trong tuần qua có thể sẽ là vụ án điểm kéo dài trong năm 2012 và thậm chí là lâu hơn nữa nếu không ai chịu ai. Có ý kiến cho rằng bầu Kiên cố tình làm mạnh như thế thì mới vỡ ra sự độc quyền và vỡ ra cả phần “ngầm” mà VFF ký 20 năm với AVG về cái gọi là sản phẩm của các đội bóng, các CLB (các trận đấu) mà VFF chỉ là đơn vị quản lý.

Ở đây phải thấy rằng việc thương thảo giữa VFF và AVG đã diễn ra từ rất lâu và kéo dài ròng rã suốt cả năm trời qua nhiều giai đoạn. Trong đó có cả giai đoạn VFF trình và thông qua nhiều đơn vị, ban ngành. Thế nhưng giai đoạn quan trọng nhất và ngắn nhất lại là giai đoạn thông qua ý kiến của các CLB mà đúng hơn là ý kiến của các HLV và các giám đốc điều hành trong cuộc họp vào cuối năm 2009 tại Nha Trang. Ở đây, ý kiến của các đội chỉ là biểu quyết và đã có rất nhiều cánh tay đưa lên đồng ý bán (!?). Từ đấy, VFF cho rằng đã được đồng ý và thế là bán tất, bán 20 năm.

Và mùa giải 2010 là mùa đầu tiên thực hiện hợp đồng bán 20 năm đấy trong đó các CLB đã được chia và được nhận một phần từ bản quyền truyền hình đấy. Đến mùa 2012 thì bầu Kiên làm mạnh sau khi đã thông qua số đông Hội đồng quản trị VPF. Đó là không công nhận giá trị của hợp đồng đã ký giữa VFF và AVG bằng cách thảo một công văn cho phép VTV được thực hiện quyền phát sóng các trận đấu do VPF tổ chức.

Đến giờ thì bầu Kiên vẫn khẳng định mình không sai, trong khi VFF thì liên tục nhắc VPF phải đảm bảo tính kế thừa những hợp đồng với đối tác mà VFF đã ký. Vài giờ trước lúc Super League khai mạc, chính Tổng cục TDTT cũng gửi công điện khẩn đến các giám sát và đề nghị đảm bảo quyền lợi của AVG như hợp đồng đã ký của đơn vị này với VFF. Và lượt đấu khai mạc Super League, tất cả các đài thực hiện tường thuật đều đã có buổi thương thảo và làm việc với AVG với danh nghĩa thương thảo với đơn vị đang giữ bản quyền truyền hình.

Điều này cho thấy các đài truyền hình có thể không ủng hộ việc AVG mua trọn gói 20 năm và phân phối theo cách của mình, nhưng cũng đã rất tôn trọng luật chơi và tôn trọng đơn vị đang nắm giữ bản quyền.

Vụ việc chưa dừng lại dù vòng đấu khai mạc đã không có sự vi phạm bản quyền và việc “cấp phép” của VPF vẫn chưa đủ để các đài dám xách máy vào tường thuật mà không “xin phép” AVG. Chưa dừng vì chắc chắn VPF không muốn các CLB thiệt thòi với cái giá mà VFF đã ký và chưa dừng vì đến nay vẫn chưa cơ quan có thẩm quyền nào xác định hợp đồng của VFF với AVG là trái luật cho dù đàng sau đó có rất nhiều điều đáng ngờ.

Cuộc chiến trên sắp tới sẽ mạnh hơn ở phần làm rõ bản quyền thuộc về ai và các CLB có đồng ý cho VFF bán sản phẩm sở hữu chung hay không. Mà việc này thì rất lờ mờ vì nhiều đại diện CLB vào cuối mùa bóng 2009 đi họp ở Nha Trang đã giơ tay biểu quyết đồng thuận nhưng đến giờ vẫn nói là mình không nhớ.

Ngoài ra còn có một chi tiết đáng lưu ý, đó là VFF khẳng định mùa giải 2010 các CLB đều có nhận tiền ăn chia 6 tỷ đồng từ bản quyền truyền hình mùa giải 2010.

Cuộc chiến truyền hình với quan niệm đi đòi lại cái đã mất chắc chắn sẽ không đơn giản, nhưng có thể đến lúc cháy nhà thì sẽ ra rất nhiều chuột.

Nguyễn Nguyên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quách Thị Lan (bìa trái) sẽ thi đấu vòng bán kết vào chiều 2-8

Olympic Tokyo 2020: Cơ hội cuối cùng

Ở đường đua bán kết cự ly 400m rào nữ diễn ra chiều nay 2-8 (lúc 18 giờ 35), Quách Thị Lan tranh tài với nhiều đối thủ sừng sỏ như Dalilah Muhammad (Mỹ, hạng 2 thế giới), Janieve Russell (Jamaica, hạng 10 thế giới) hay Sage Watson (Canada, hạng 11 thế giới)…

Bóng đá trong nước

Đang đứng cuối bảng, nhưng SLNA vừa kịp thời ổn định về tà chính khi có nhà tài trợ mới

Mùa bóng chuyên nghiệp 2021 vẫn tiếp diễn

Đó là thông tin mà hẳn nhiều cầu thủ mong chờ nhất trong thời gian qua khi mà có thời điểm tưởng như là bị hủy do các bên không tìm được tiếng nói chung. Tại phiên họp đại hội đồng Cổ đông Công ty VPF vừa qua đã thông qua phương án kế hoạch tiếp theo của mùa bóng 2021. Qua đó, mùa giải vẫn tiếp tục…

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Osaka châm đuốc lên đài lửa Thế vận hội

Osaka biểu tượng mới của thể thao Nhật Bản

Hôm nay 25-7, tay vợt Naomi Osaka - niềm hy vọng “vàng” của quần vợt nói riêng và thể thao Nhật Bản nói chung, sẽ bước ra sân đấu chơi trận đầu tiên của mình ở nội dung đơn nữ quần vợt, để đấu với Zheng Saisai (Trung Quốc). Osaka không chỉ đại diện riêng bản thân cô, mà còn đại diện cho khát vọng Olympic của chủ nhà Nhật Bản.

Các môn khác

Võ sĩ Trương Thị Kim Tuyền thi đấu tại Olympic. Ảnh: REUTERS

Thể thao Việt Nam đang tụt lại phía sau

Thể thao Việt Nam đã kết thúc thi đấu tại Olympic Tokyo 2020 và nhìn vào tổng thể, nền thể thao của chúng ta đã bị tụt lại về thành tích trước những quốc gia cùng trong khu vực Đông Nam Á. Trưởng đoàn thể thao Việt Nam - ông Trần Đức Phấn đã bày tỏ sau Olympic Tokyo 2020 ngành sẽ cần nhiều điều chỉnh cả về chuyên môn và kế hoạch thực hiện.