Tưng bừng lễ hội Ok Om Bok của đồng bào Khmer Nam bộ

Đội KosTung vô địch giải đua ghe ngo

Sáng 24-11 nhiều tỉnh, thành ở ĐBSCL có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống long trọng tổ chức lễ Ok Om Bok (lễ cúng Trăng). Đặc biệt, nhiều địa phương đầu tư nâng tầm Ok Om Bok thành lễ hội văn hóa-thể thao quy mô lớn của đồng bào dân tộc Khmer nhằm bảo tồn và phát huy truyền thống, bản sắc văn hóa của từng thành viên trong đại gia đình Việt Nam.

Chùa Pô-thi Sôm-rôm, quận Ô Môn, TP Cần Thơ đã phục dựng nghi lễ “Đút cốm dẹp” hay còn gọi là lễ “Cúng Trăng”. Tối 24-11, diễn ra liên hoan nghệ thuật quần chúng và trình diễn trang phục dân tộc Khmer. Đặc biệt, người dân và du khách được xem dù - kê do những nghệ nhân huyện Cờ Đỏ trình diễn. Tỉnh Kiên Giang cũng nâng cấp lễ hội “Cúng Trăng” của đồng bào dân tộc Khmer lên tầm lễ hội văn hóa của tỉnh.

Chiều 24-11, giải đua ghe ngo mừng lễ hội Ok Om Bok truyền thống năm 2007 của đồng bào Khmer diễn ra trên sông Maspéro – TP Sóc Trăng đã kết thúc. Qua bảy vòng đấu với gần 60 trận tranh tài, đội ghe chùa KosTung (Cù lao Dung) đoạt chức vô địch.

B.Đ. - H.D.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Bất chấp tất cả, Yastresmka vẫn bay đến Australian Open

Dayana Yastremska: Sau dương tính với Covid-19 là dương tính với… doping, vẫn bay đến Australian Open

Một trường hợp khá hy hữu đang xảy ra với tay vợt chỉ mới 20 tuổi người Ukraine - cô Dayna Yastremska. Hồi đầu tháng 12 năm ngoái, cô đã bị dương tính với Covid-19 và phải tự cách ly, không thể tập luyện trong 2 tuần. Rồi mới cách đây mấy hôm, mẫu xét nghiệm của cô lại cho ra kết quả… dương tính với doping. Theo luật, Yastremska phải tạm bị treo vợt, tuy vậy, cô vẫn bay đến Melbourne Park, để theo đuổi nỗ lực tham dự Australian Open của bản thân.

Các môn khác

Hình ảnh quảng bá trận Poirier vs McGregor II

Poirier vs. McGregor II: “Viên kim cương” muốn cả anh, cả “Gã điên Ailen” đều phải đổ máu

“Viên kim cương” Dusin Poirier vừa có những chia sẻ về suy nghĩ và kế hoạch của mình khi anh hướng về trận đấu chính của sự kiện UFC 257 (dự kiến sẽ diễn ra tại Etihad Arena của đảo Yas, thuộc Abu Dhabi, vào ngày 24-1 tới đây), trận “tái chiến - báo thù” mà anh dự định dành tặng cho “Gã điên người Ailen” Conor McGregor…