Đôi khi tôi muốn tin...

Những ngày qua, trên các trang báo thể thao liên tục thông tin về các trận đấu của vòng 1/8 Cúp Quốc gia, đặc biệt, 2 trận đấu trên sân Thống Nhất vào cuối tuần được dựng lên thành tâm điểm. Cái cách giới báo chí Việt Nam, muốn hâm nóng lại cái không khí bóng đá Sài Gòn, vốn đã lạnh ngắt từ bao lâu nay, là điều rất đáng quý. Thế nhưng, tự thân 2 đội bóng Sài thành và những người có trách nhiệm của làng cầu nơi này đã làm gì để các khán đài sân Thống Nhất nóng lên?

Sự hâm nóng của báo giới, khiến các khán giả cũng háo hức muốn xem cuộc ra mắt của 2 đội bóng Navibank Sài Gòn và Sài Gòn Xuân Thành trên sân Thống Nhất ở mùa bóng 2011 thế nào? Bởi những chuẩn bị của 2 đội bóng này khi tung tiền gom về một loạt hảo thủ, cùng những tuyên bố mạnh miệng trước lúc mùa giải khởi tranh, khiến sự tò mò lên cao lắm. Tuy nhiên, thực tế lại khác hẳn. Cuối tuần qua, các khán đài sân Thống Nhất vẫn chẳng “nóng” lên là bao, khi chỗ nằm trên sân vẫn chiếm gấp nhiều lần chỗ ngồi. Sân trống vắng đến phát rầu!

Lượng khán giả ít ỏi có mặt ở khán đài B để theo dõi trận Navibank Sài Gòn - Hà Nội T&T.

Nếu trận đấu vào chiều 15-1 giữa Navibank Sài Gòn - Hà Nội T&T đã vắng đến buồn, thì sang chiều hôm sau, số lượng người càng giảm hơn ở trận Sài Gòn Xuân Thành - Đồng Tâm Long An. Chuyện này có thể sẽ được lý giải, những thể hiện của Navibank SG mùa rồi khiến khán giả trên sân Thống Nhất chẳng còn mấy niềm tin ở họ, vì mùa trước cũng hứa thật nhiều, nhưng sau đó là... bèo đến phát sợ.

Trong khi đó, Sài Gòn Xuân Thành là một cái tên lạ hoắc mới được bứng từ miệt ngoài vào “gá duyên” trên đất này. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra, chả lẽ những cố gắng của lãnh đạo các đội bóng ấy khi bỏ tiền ồ ạt để tuyển quân “thứ dữ” cho mùa giải 2011, dù có thể đó cũng là cách các ông bầu đánh bóng tên tuổi, thì vẫn phải nhìn nhận những nỗ lực của họ trong việc vực dậy và xóa đi các hình ảnh bệ rạc lâu nay của bóng đá TPHCM, vậy mà vẫn chưa lay động được người yêu bóng đá TPHCM?!

Cuối tuần qua, màn ra mắt của 2 đội bóng “mang danh” Sài Gòn vẫn chưa khiến người ta hài lòng, dù cả hai đều có chiến thắng cùng tỷ số 2-0 trước một “đại gia” đương thời như Hà Nội T&T, và một “đại gia” còn danh, nhưng đã rất ít tiếng như Đồng Tâm Long An. Dù cả 2 đội chủ nhà có rất nhiều những ngôi sao trong đội hình, nhưng xem họ thi đấu, người ta vẫn thấy đó như những mảnh ghép rời rạc chưa kết đính, và lối đá thì nói thật là vẫn rất chán.

*****

Liên tiếp 2 buổi chiều cuối tuần, người viết đã đến sân Thống Nhất để xem 2 đội chủ nhà Navibank SG và Sài Gòn Xuân Thành thi đấu. Thế nhưng, có một thực tế phải nói rất thẳng và rất thật rằng, nếu đứng dưới góc độ của người hâm mộ bóng đá Sài Gòn, tôi và gần như hầu hết những khán giả bóng đá TPHCM có mặt trên sân vẫn có một cảm giác khá hững hờ với đội chủ nhà. Sự nồng nhiệt chưa đến, và yêu thương lại càng quá mong manh. Nó chưa (hay nói thẳng là không) có cái cảm giác khắc khoải, âu lo rồi vui sướng như hồi xem những đội Cảng Sài Gòn, CA.TPHCM, Hải Quan... thi đấu.

Người ta nói, tình yêu luôn cần có thời gian. Đặc biệt, những người muốn được yêu phải cho “ai kia” thấy thành ý của họ, nhất là phải tạo được niềm tin. Bởi thế, có lẽ cần phải cho Navibank Sài Gòn và Sài Gòn Xuân Thành thêm thời gian, dù riêng Navibank SG đã có 1 năm “thử thách”...

Ngoài ra, cũng cần phải đặt vấn đề với bộ phận phụ trách thông tin tuyên truyền của Liên đoàn bóng đá TPHCM trong việc lôi kéo khán giả Sài Gòn đến sân vào những chiều cuối tuần. Bởi nếu có dịp đến các địa phương khác như Nha Trang, Quy Nhơn, Đà Nẵng, Hà Nội... trong những mùa giải vừa qua, bạn sẽ thấy ở một số ngã tư đường có các băng rôn thông báo vào cuối tuần sẽ có trận đấu giữa đội X - đội Y vào lúc mấy giờ, cùng địa điểm hẳn hoi. Đồng thời, trước sân vận động ở những nơi này có luôn có những bảng rao trận đấu, và mời gọi mọi người đến sân ủng hộ đội nhà.

Trong khi những năm qua, ở TPHCM hầu như chẳng bao giờ thấy các băng rôn “rao” bóng đá cuối tuần, thậm chí 2 cái bảng ở trước cổng khán đài B chỉ như làm cảnh là chính. Để “minh họa” cho việc này, giờ nghỉ giải lao của trận Navibank Sài Gòn - Hà Nội T&T, hai anh thanh niên tấp vào bãi giữ xe dã chiến trước cổng khán đài B sân Thống Nhất và hỏi: “Ủa, hôm nay có trận gì vậy anh?”. Khi ấy, anh chàng giữ xe ở nơi này đã nhanh miệng: “Hôm nay V-League đá, ủa mà không phải...” rồi quay sang cầu cứu đồng nghiệp: “Hôm nay ở đây đá cái gì dzậy mày?”. Lúc đó một anh giữ xe khác đã thủng thỉnh: “Hôm nay đá Cúp Quốc gia đó ông nội, biết thì thưa thốt nghen. Mày lanh quá à!”...

Tình cờ đi ngang và “lụm” được câu chuyện này, không biết nó có khiến HFF và 2 đội bóng của Sài Gòn kể trên sẽ nghĩ sao đây? 

ĐỖ TUẤN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.