Đội hình Katusha!

McEwen trong màu áo Katusha

(SGGP-12G).- Katusha là tên một loại tên lửa lừng danh thời Thế chiến 2 của Liên Xô cũ, nhưng cũng là tên của một đội xe đạp nhà nghề của Nga vừa được thành lập, với sự đỡ đầu của Thủ tướng Nga Vladimir Putin.

Ông nói Nga nên có một đội đua xe đạp hạng nhất, sau khi đã có đội hạng nhì Tinkoff Credit Systems của ông Oleg Tinkov, chủ một hãng bia. Sau khi một vài “đại gia” từ chối, ông Tinkov nhận lời đề nghị của ông Putin, chuyển 9 cua rơ cho Katusha để đội có 27 cua rơ. Khi Tinkov lập đội xe đạp của riêng mình năm 2005, Nga chưa có đội đua nhà nghề.

Katusha gồm một số “ngoại binh” Italia, Tây Ban Nha và Bỉ thi đấu bên cạnh 14 đồng đội Nga. Tay đua Robbie McEwen (36 tuổi, người Australia) mới đầu quân, nhận xét các cua rơ Nga rất chân tình, vui tính chứ không lạnh lùng như anh từng nghĩ. McEwen cũng phục ông bầu Andrei Tchmil, một ngôi sao xe đạp Nga hồi 10 năm trước, nay mang quốc tịch Bỉ. Tchmil người Nga từng thắng các giải kinh điển 1 ngày như Milan-San Remo, Paris-Roubaix và Paris-Tours hồi những năm 1990 trước khi kết thúc sự nghiệp năm 2002.

Kinh phí ban đầu của Katusha là 15 triệu euro (20 triệu USD) và họ phấn đấu có tổng kinh phí 30 triệu euro. Katusha cũng là một phần trong Kế hoạch xe đạp toàn cầu của Nga vốn muốn phát triển môn đua xe đạp trên toàn quốc. Tổng kinh phí trên sẽ được sử dụng làm vốn cho một dự án xã hội ở các trường học, đầu tư cho các VĐV trẻ, đồng thời sẽ lập giải Tour of Sochi (nơi sẽ tổ chức Olympic mùa đông 2010).

Tháng 3 này, Katusha cử một đội hình một dự giải Tirreno-Adriatico (Italia), gồm chuyên gia đua tốc độ McEwen. Anh dự giải này để chuẩn bị cho cuộc đua cuối tháng 3 Milan-San Remo (cũng tại Italia). McEwen hy vọng nếu họ được dự Tour de France 2009, có lẽ ông Putin sẽ mặc bộ trang phục trắng - xanh của Katusha đến ủng hộ, vì “chúng tôi giống như con của ông ấy”. 

DIÊN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Maradona và người thân

Huyền thoại bóng đá Diego Maradona: Những câu chuyện ít ai biết đến…

Kể về cuộc đời của Diego Maradona, có những câu chuyện trở thành truyền kỳ, thành giai thoại. Trong con người ông, luôn tồn tại 2 mặt sáng - tối, thiên thần - ác quỷ, nhưng cuối cùng, cả thế giới vẫn không thể ghét bỏ ông mà thậm chí cực kỳ yêu mến ông, với những gì ông đã tạo ra, và đã trải qua…

Quần vợt

Các môn khác