Đội Đức và những phần thưởng đặc biệt

Tổng thống Đức Christian Wulff đã trao cho HLV Joachim Loew một Huân chương công trạng đặc biệt của Đức, trong khi các tuyển thủ Đức đều được thưởng “Lá nguyệt quế bạc”, vốn là phần thưởng cao quý nhất trong lĩnh vực thể thao ở Đức. Dĩ nhiên, nguyên nhân tưởng thưởng chính là những gì đội Đức đã thể hiện tại VCK World Cup 2010. Tổng thống Wulff phát biểu: “Đội tuyển bóng đá chính là những đại sứ thế giới tốt nhất của Đức”.

Tổng thống Đức Christian Wulff và Joachim Loew

Đức chia tay World Cup 2010 với thành tích hạng ba, có Thomas Mueller đoạt danh hiệu Vua phá lưới đồng thời là Cầu thủ trẻ xuất sắc nhất giải. Loew hiện đã trở thành HLV xuất sắc nhất về mặt điểm số trong lịch sử đội tuyển Đức. Từ thang điểm 3 cho mỗi trận thắng thì đội tuyển Đức đạt được bình quân 2,23 điểm/trận dưới thời Loew. Thầy trò Loew đã thắng 39, hòa 8 trong 56 trận đấu. Hai HLV đứng gần nhất với Loew trong bảng xếp hạng này là Berti Vogts (2,18 điểm/trận) và Jupp Derwall (2,15 điểm/trận).

Nhân sự kiện này, trang web Bundesliga đã phỏng vấn HLV Loew về World Cup 2010 và khả năng tiếp tục cầm quân trong tương lai.

*****

° Kết luận của ông về đội tuyển Đức tại World Cup này?

- Đây là một kỳ World Cup tuyệt vời. Vài năm trước, người ta không nghĩ rằng chúng tôi có thể thành công như thế này. Nhưng chúng tôi đã nỗ lực ở mức độ cao nhất, đặc biệt là trong hoàn cảnh mất nhiều trụ cột vì chấn thương. Với rất nhiều cầu thủ trong đội, đây chỉ mới là lần đầu tiên tham dự World Cup, nhưng chúng tôi đã ghi bàn thật nhiều và kết thúc giải ở vị trí số 3. Chúng tôi có quyền tự hào.

° Ông đã xoay sở thế nào để thắng Uruguay sau khi vừa thua Tây Ban Nha ở vòng bán kết?

- Rõ ràng là chúng tôi cần nghỉ một ngày để quên đi nỗi buồn. Chúng tôi không vào chung kết, nhưng cũng không muốn tay trắng ra về. Chúng tôi có đủ sức mạnh, động lực và quyết tâm. Chúng tôi đã tỏ rõ những điều ấy trong hoàn cảnh bị Uruguay dẫn điểm. Sự cổ vũ của cổ động viên tại Nam Phi cũng như ở Đức đều tuyệt vời.

° Có thất vọng chút nào không, khi rút cuộc thì đội bóng của ông đã không thể đi đến đích?

- Tôi không phải là mẫu người mà khi không đạt được điều gì thì luôn thất vọng. Chúng tôi thua trận bán kết, nhưng đã thắng trận cuối cùng và ngẩng cao đầu khi chia tay giải, đấy là điều quan trọng nhất.

° Còn thiếu điều gì để Đức có thể là đội VĐTG?

- Bây giờ, tôi vẫn chưa phân tích điều ấy. Nhưng tôi đã nói từ trước giải là không có đội nào đủ sức vô địch thế giới nếu họ không có một lối chơi thiên về tấn công và thể hiện tốt lối chơi ấy. Đấy chính là thứ bóng đá mà chúng tôi đã trình diễn tại giải này. Chúng tôi đã chơi như những nhà vô địch và thể hiện được khả năng của mình ở mức độ cao nhất.

° Ông sẽ nghỉ ngơi vài ngày, và sẽ quyết định vào cuối tháng về việc có tiếp tục dẫn dắt đội Đức hay không? Hay là ông đã quyết định luôn rồi?

- Nghỉ ngơi thì chắc chắn rồi. Oliver Bierhoff (nhà quản lý đội tuyển), Ban huấn luyện và tôi đã bị World Cup khóa chặt trong suốt 6 tháng. Công việc đã lấy đi từ chúng tôi rất nhiều điều. Nghỉ ngơi thì cũng thích thật. Nhưng có lẽ tôi sẽ cảm thấy trống vắng trong những ngày tới.

Về quyết định tiếp tục dẫn dắt đội tuyển thì hoàn toàn chưa. Thành tích tại World Cup không liên quan gì đến vấn đề này. Tôi chưa thể quyết định điều gì khi mà tâm trí còn chưa trở lại bình thường. Tôi sẽ nói chuyện với Bierhoff sau kỳ nghỉ, rồi chờ xem mọi người suy nghĩ như thế nào đã. Tôi không muốn bất cứ quyết định nào bị chi phối bởi cảm xúc.

TRI KỶ (tổng hợp và lược dịch)

Các tin, bài viết khác

Bóng đá trong nước

Lãnh đạo Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và báo Thanh Niên đã tặng hoa chúc mừng ông Trần Quốc Tuấn vừa được tín nhiệm giữ chức Chủ tịch VFF

Thêm một sân chơi bóng đá dành cho sinh viên

Ngày 7-12 tại TPHCM, ban tổ chức Giải bóng đá Thanh Niên sinh viên 2023 tiến hành buổi họp báo công bố và ký kết hợp tác với các đơn vị đồng hành về giải bóng đá này. Giải đấu được Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh giao cho Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam và Báo Thanh Niên phối hợp với VFF tổ chức thường niên.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Các môn khác