Đổi đời được chưa?

1. Sau khi nhà tài trợ Petro Gas rút lui với khoản tiền 12 tỷ đồng/năm, V-League bắt đầu “sống trong nhung lụa” với hơn 30 tỷ đồng/năm của Eximbank. Thế nhưng, trong 4 năm qua, thay vì cải tổ hệ thống thi đấu, xây dựng tiêu chí chuyên nghiệp một cách chặt chẽ thì V-League ngày càng kém chất lượng, xa rời mục tiêu chuyên nghiệp, không làm ra thêm tiền và mỗi lúc gánh nặng tài chính càng khiến cho nhiều CLB biến mất sau vài năm xuất hiện.

Đến mùa giải 2015, nhờ sự xuất hiện của các cầu thủ U.19 trong đội hình HA.GL, mùa giải mới bắt đầu với nhiều tín hiệu tích cực hơn, đáng chờ đợi hơn. Tuy nhiên trên thực tế, ngoài điểm sáng HA.GL thì dường như mọi thứ không khác mấy so với trước. Vẫn chỉ loanh quanh 2-3 CLB có khả năng vô địch. Các đội tân binh thì ca điệp khúc “thiếu tiền, cố trụ hạng”.

Người hâm mộ kỳ vọng V-League 2015 sẽ thực sự mang một diện mạo mới. Ảnh: NGUYỄN NHÂN

2. Với doanh thu lên đến 25 tỷ đồng, trong khi chi ra có 15 tỷ, bầu Đức tuyên bố HA.GL bắt đầu lấy lãi từ bóng đá. Thực sự có lãi hay không thì chỉ có ông bầu này biết, tuy nhiên, cách làm của HA.GL phù hợp với sự phát triển của bóng đá chuyên nghiệp.

Chính việc đầu tư cho đào tạo trẻ là nền tảng của bất kỳ CLB chuyên nghiệp nào. Thế nhưng tại V-League, đa số các CLB vẫn giao khoán công tác đào tạo cho địa phương, các doanh nghiệp chỉ lo đầu tư cho hoạt động quảng bá tên tuổi, mua sắm cầu thủ, thay vì làm bóng đá căn cơ từ gốc. Cụ thể cho đến nay, chỉ có 5/14 CLB tại V-League là có khả năng bổ sung cầu thủ từ tuyến dưới lên, số còn lại chỉ cố gắng thu gom quân từ nơi khác về để thi đấu.

Điều này ngược hẳn với Thái Lan. Trong đội hình U.23 của HLV Kiatisak dẫn dắt đoạt HCV SEA Games 2013 và AFF Cup 2014, các cầu thủ được tập hợp từ 10 CLB khác nhau tại Thai-League và đều là những cầu thủ đá chính thức. Điều này có nghĩa ngay từ các CLB, việc sử dụng cầu thủ trẻ cũng là ưu tiên hàng đầu.

Đây là yếu tố khiến Thai-League sau đợt cải tổ cách đây 5 năm, giờ đây đã qua mặt V-League khá xa. Nếu Toyota tài trợ cho V-League 30 tỷ đồng thì cũng chính hãng xe này tài trợ cho Thai-League gấp 3 lần số tiền trên. Nếu V-League hầu như không nhận được đồng nào từ bản quyền truyền hình thì mỗi CLB Thai-League có đến 12 tỷ đồng/mùa giải từ tiền bản quyền.

3. Bây giờ V-League mới bắt đầu lại, tuy nhiên khả năng “đổi đời” của V-League vẫn là một dấu hỏi, vì hiện nay các nhà tổ chức vẫn chạy theo số lượng với 14 đội đá V-League nhưng vẫn chỉ có 8 đội đá ở giải hạng nhất, một cơ cấu không hợp lý cho sự phát triển. Điều bất hợp lý là đa số các CLB tại Việt Nam đều không có khả năng đào tạo cầu thủ trẻ theo kiểu của HA.GL thì càng có nhiều đội đá V-League chỉ càng khiến nguồn cung cầu thủ trở nên cạn kiệt.

Bầu Đức không tốn quá nhiều tiền cho lương, thưởng, không lo thiếu cầu thủ bởi ông có thể đôn lứa U.19 lên V-League, nhưng với các CLB không đào tạo được người thì họ sẽ làm gì nếu không phình to ngân sách để mua sắm. Mà càng tốn tiền thì càng dễ dẫn đến những “cái chết bất ngờ” như đã từng xảy ra với Ninh Bình, An Giang, Kiên Giang, Sài Gòn Xuân Thành…

ĐĂNG LINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Toàn cảnh lễ khai mạc ngày 14-11

Khởi tranh HUBA Football lần 4 năm 2020

Nhằm chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và chào mừng 16 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004-13/10/2020), tiếp nối thành công của 3 mùa giải trước, Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM phối hợp với các đơn vị tổ chức Giải Bóng đá Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM - Lần 4 - Cúp TONA năm 2020. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng

Sẽ rất khó bầu chọn

Quả bóng vàng (QBV) Việt Nam luôn là giải thưởng cá nhân đầy danh giá của bóng đá Việt Nam. Bản thân các cầu thủ luôn mơ ước sẽ có một mùa giải tên của mình được xướng lên trong tốp 3 QBV Việt Nam. Báo Sài Gòn Giải Phóng - đơn vị tổ chức giải thưởng QBV Việt Nam đã làm rất tốt trong công tác biểu dương những nỗ lực cống hiến, đóng góp của các cầu thủ trong suốt một năm.