Đổi đời

- Đọc báo thấy dân mình còn nghèo lắm, anh Bảy xích lô nha!

- Vụ gì vậy mày?

- Khi màn đêm buông xuống, Sài Gòn rực rỡ đèn hoa cũng là lúc nhiều người lao động nghèo xuất hiện trên đường phố mưu sinh. Một số khác, mặt trời lặn thì tranh thủ ngả lưng ngay trên vỉa hè sau một ngày vất vả, ông anh thấy không?

- Cái này tao thấy rõ và hiểu còn nhiều cảnh đời khốn khó nữa.

- Phần nhiều trong đấy là người dân nông thôn cơ cực. Họ có một mong mỏi là đời con mình sau này bớt khổ, có người còn mua vé số với hy vọng đổi đời trong chốc lát.

- Thôi, tưởng đổi đời bằng cách nào chứ chơi vé số xem ra phiêu quá!

- Chứ ông anh muốn sao?

- Tốt nhất là nên theo ngành thể thao, sẽ có cơ may bỏ lại khổ cực phía sau.

- Thể thao à???

- Chú mày không thấy báo chí vừa có một khảo sát, là các VĐV con nhà nông đã đóng trên 70% tổng số huy chương của đoàn thể thao Việt Nam tại Xi-gêm 28. Hướng tới Ô-lim-píc 2016, nhiều VĐV con nhà nông cũng được kỳ vọng lập nên kỳ tích…

- Dữ quá hả ông anh?

- Chẳng hạn như VĐV Ánh Viên (bơi lội) - điển hình xuất sắc của “con nhà nông” làm nên chuyện. Giờ là lúc tất cả hy vọng sẽ giành huy chương ở kỳ Ô-lim-píc tới đây.

- Nếu đoạt huy chương ở Ô-lim-píc đúng là kỳ công, ông anh có nghĩ thế?

- Chắc chắn rồi! Tại Thế vận hội, tính đến nay ta mới có vỏn vẹn 2 HCB của võ sĩ Tết-côn-đô  Trần Hiếu Ngân (năm 2000) và lực sĩ Hoàng Anh Tuấn (2008). Nên lần này, Ánh Viên được đặt hy vọng sau dấu ấn ở Xi-gêm 28 và 2 HCĐ A-si-át 2014.

- Còn ai nữa không?

- Cùng với “nàng tiên cá”, còn có Phan Thị Hà Thanh, Đinh Phương Thành (TDDC), Hoàng Xuân Vinh (bắn súng), Thạch Kim Tuấn (cử tạ). Tất nhiên cả Quách Thị Lan, Nguyễn Thị Huyền (điền kinh) cũng không ngoại lệ.

- Mong rằng lần đầu tiên ta giành được vàng ở Ô-lim-píc.

- Mừng cho các VĐV xuất thân từ các vùng quê biết vươn lên, nhưng cũng ngán cho mấy tay “thiếu gia” hay “công tử” nhà giàu giỏi ăn rồi… quậy.

HAI SÀI GÒN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất