Đợi dài cổ

- Tờ Four Four Two (4-4-2) vừa đưa ra danh sách 11 cầu thủ sút phạt hàng đầu châu Âu, tính từ tháng 8-2012. Đây là những chuyên gia đá phạt thuộc diện đỉnh của bóng đá hiện đại.

- Có gì mới không?

- Đáng chú ý, bậc thầy Andrea Pirlo chỉ xếp thứ hai, còn Cristiano Ronaldo (Real Madrid) thứ sáu và siêu sao Lionel Messi đứng thứ chín.

- Kể ra cũng lạ! Tiền vệ trung tâm người Italia luôn được coi là cây sút phạt khét tiếng của bóng đá châu Âu, nhưng anh lại xếp thứ nhì, thế còn ai về đầu?

- Hakan Calhanoglu (Bayer Leverkusen).

- Ghê quá! Hiệu suất ghi bàn ra sao mà là số 1?

- 11 bàn trong 75 trận (trung bình: 6,8 trận/bàn).

- Đáng nể thật. Còn những ngôi sao thượng thặng như Ronaldo, Messi thế nào?

- Xếp thứ nhì là Andrea Pirlo (New York City): 11 bàn, 82 trận (7,5 trận/bàn). Kế tiếp là Francesco Lodi (Udinese): 8 bàn, 88 trận (11 trận/bàn). Lần lượt theo sau là Miralem Pjanic (Roma): 9 bàn, 104 trận (11,6 trận/bàn); Christian Eriksen (Tottenham): 6 bàn, 70 trận (11,7 trận/bàn).

- Còn ngôi sao bóng đá Bồ Đào Nha đâu mất?

- Anh ta xếp hạng sáu, với 9 bàn, 108 trận (12 trận/bàn). Đứng thứ bảy là Clement Grenier (Lyon): 5 bàn, 62 trận (12,4 trận/bàn). Liền kề là Mario Balotelli (Milan): 6 bàn, 77 trận (12,8 trận/bàn).

- Messi áp chót à?

- Cầu thủ của Barcelona ghi được 7 bàn sau 107 trận (15,3 trận/bàn). Còn xếp cuối là Daniel Wass (Celta Vigo): 7 bàn, 113 trận (16,1 trận/bàn).

- Trông người mà ngẫm đến ta.

- Sao vậy?

- Từng có lúc bóng đá nội sản sinh ra những chân sút phạt đẳng cấp. Như trong quá khứ có Minh Hiếu (CAHN), Văn Sỹ (Nam Định)… Còn sau này cũng được Minh Phương (SHB Đà Nẵng), Văn Quyến (SLNA) hoặc gần hơn là Mạnh Hùng (SLNA) nhưng bấy nhiêu chưa đủ.

- Là sao?

- Người Thái luôn tỏ ra vượt trội so với ta ở khâu đá phạt trực tiếp lẫn sút xa. Đấy là điểm yếu cố hữu của Việt Nam từ SEA Games 28 (1995) đến giờ, mà chẳng biết bao giờ cải thiện.

- Chờ cho dài cổ đi!

HAI SÀI GÒN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất