Đôi chân và cái đầu

SGGPTT
- Thằng Tèo đâu rồi tía nó?

- Bà làm gì la toáng lên vậy?
- Thằng Tèo đâu rồi tía nó?

- Bà làm gì la toáng lên vậy?

- Ông biết gì chưa? Mới đây, kỳ thủ số 1 Việt Nam Lê Quang Liêm đã tốt nghiệp loại xuất sắc với 2 tấm bằng cử nhân khoa học tài chính và nghệ thuật quản lý của Trường đại học Webster (Mỹ). 

- Ồ! Tốt nghiệp loại ưu ở một trường nổi tiếng, có tuổi đời gần 100 năm (Trường đại học Webster thành lập năm 1915 – NV) đâu phải ai cũng làm được.

- Chứ còn gì nữa.

- Nhưng tui hỏi má sắp nhỏ, chuyện kỳ thủ hạng 28 thế giới tốt nghiệp loại xuất sắc với hai tấm bằng trong tay thì liên quan gì đến thằng Tèo nhà mình?

- Ông hổng nghe kỳ thủ này phát biểu à?

- Quang Liêm nói gì?

- Cậu ta nói: “Dù có nhiều thành công ở môn cờ vua nhưng vẫn luôn cố gắng cân bằng giữa thi đấu thể thao và học văn hóa. Luôn ý thức nếu không có trình độ thì sẽ bị bỏ lại trong tương lai”. 

- Ngon lành. Có tầm nhìn xa trông rộng.

- Còn ông??? 

- Tui sao má nó?

- Ông cũng cho thằng Tèo theo học ở trung tâm đào tạo bóng đá trẻ. Vậy mà chẳng bao giờ nghe định hướng cho học văn hóa, học ngoại ngữ, tin học, định hướng gì khi nó giải nghệ sau này, chỉ biết làm sao trở thành cầu thủ giỏi và nổi tiếng thôi. 

- Ai da, má nó lo xa quá! Cầu thủ nổi tiếng giờ chỉ chờ hốt bạc. Tui và má nó cứ nằm im hưởng thụ. 

- Thiệt là biết 1 mà chẳng biết 2. Theo quy định, tuổi hưu của một ngành nghề kỹ thuật, kinh tế, xã hội… là 55 (nữ), 60 (nam) thì “tuổi hưu” của thi đấu thể thao trí tuệ khoảng 40, nhưng với thể thao cơ bắp chỉ chừng 30. 

- Ý của má nó…?

- Tía thằng Tèo nên nhớ, với các VĐV thể thao thì trình độ văn hóa không kém phần quan trọng. Lý do là tuổi thọ hoạt động thi đấu đỉnh cao ngắn hơn so với nhiều nghề khác. Đừng ở đó chăm chăm cho thằng Tèo luyện đôi chân mà không luyện cái đầu, tới lúc giải nghệ chỉ có đường… húp cháo. 

HAI SÀI GÒN

Các tin, bài viết khác