Đôi chân không vững

Sau vòng 6, bức tranh V-League vẫn chưa sáng khi ngoại binh đang thắng thế. Việc ấy diễn ra đâu chỉ ở danh sách "dội bom" mà còn ở tình trạng lối chơi của đa phần các CLB là chăm chăm phục vụ cho ngoại binh, nên mới khổ.

Theo thống kê của BTC, dẫn đầu danh sách vua phá lưới hiện nay là Steves (Hải Phòng), Gaston Merlo (SHB Đà Nẵng) có cùng 6 bàn; Odat (SLNA) ghi 5 bàn; Omar (Thanh Hóa) có 4 bàn, còn trong số 6 cầu thủ ghi 3 bàn chỉ duy nhất cầu thủ nội là Xuân Hùng (Hải Phòng) góp mặt. Nói thế để thấy rất lo khi tầm ảnh hưởng của ngoại binh vẫn còn rất lớn, dù trước mùa giải 2016 VFF đã cắt số lượng ngoại binh xuống còn 2 như hiện tại.

Trong số 6 cầu thủ ghi 3 bàn chỉ duy nhất cầu thủ nội là Xuân Hùng (trái) góp mặt. Ảnh: M. Hoàng

Cũng không thể dửng dưng khi lúc này nhiều trận cầu có những ông lớn gặp nhau nhưng đã không còn hút được nhiều khán giả. V-League, sân chơi đỉnh cao của Việt Nam thường diễn ra ở những ngày cuối tuần với thời điểm tổ chức gần về chiều tối mà người hâm mộ đến sân không quá đông, ngoại trừ các sân Thanh Hóa, Chi Lăng, Than Quảng Ninh, Lạch Tray thì xem ra không ổn. Song, những sân bóng vừa kể cũng chỉ là điểm sáng về khán giả còn lối chơi của các đội chủ sân kia vẫn còn nhiều thứ quan ngại. Chẳng hạn như Hải Phòng đang chạy bon bon rồi độc chiếm ngôi đầu tưởng hoàn hảo, nhưng không khó nhìn ra sự thăng hoa của đội bóng đất cảng có nhiều nguyên nhân lớn nhỏ. Tuy nhiên, quan trọng nhất là nhờ có cặp tiền đạo ngoại chơi nổi bật, còn nội binh gần như mang tư tưởng dồn bóng lên cho ngoại binh để sút tung lưới đối phương là hết.

Thật ngại khi phần nhiều cầu thủ nội an phận mà không chịu thay đổi làm sao trở thành “ông chủ” ở chính giải đấu của nước mình. Đã đến lúc cần học những quốc gia khác là bằng cách nào đó để phát triển cầu thủ nội lên tầm cao khác cho các đội tuyển hưởng lợi. Nói về điều này, chuyên gia Lê Thế Thọ chia sẻ: “Công việc đấy đâu chỉ mỗi mình VPF làm mà cần sự xắn tay của VFF, chứ không thể đứng ngoài làm ngơ rồi chờ hưởng lợi”.

Việc này chỉ nhìn sang Thái Lan đã thấy Thai-League dù chẳng có điều lệ nào cấm sử dụng cầu thủ ngoại nhưng hiếm hoi lắm mới có một CLB sử dụng. Nguyên nhân là sau thời gian dài các nhà quản lý, điều hành Thai-League nhận ra dùng cầu thủ ngoại thì lợi bất cập hại còn về lâu dài càng thì không ổn. Và, khi đem gắn với đội tuyển sẽ bị ảnh hưởng cả về chuyên môn lẫn sinh hoạt khi cầu thủ nội “học” không ít từ phía họ. Nó là lý do vì sao Thái Lan mỗi lần Kiatisak tập trung đội tuyển trông nhẹ nhàng còn ở ta thì ông Toshiya Miura (trước đó) và Nguyễn Hữu Thắng giờ phải làm lại nhiều thứ mà đáng ra không cần làm lại.

V-League vẫn là giải đấu số 1 quốc gia nhưng đội tuyển chẳng khá lên thì VFF cũng cần xem lại mình chứ không thể khác.

ĐỨC DŨNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Toàn cảnh lễ khai mạc ngày 14-11

Khởi tranh HUBA Football lần 4 năm 2020

Nhằm chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và chào mừng 16 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004-13/10/2020), tiếp nối thành công của 3 mùa giải trước, Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM phối hợp với các đơn vị tổ chức Giải Bóng đá Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM - Lần 4 - Cúp TONA năm 2020. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng