Đội bóng “vô thừa nhận”

Có người chứng kiến cảnh Xi măng Xuân Thành Sài Gòn thua trắng 0-4 tại Chi Lăng chép miệng bảo: “Tội nghiệp! Đường đường cũng là một nhà vô địch, sao lại chịu cảnh làm “quân xanh” để thua đến mất mặt như vậy”.

Bảo đội bóng đến từ Sài Gòn là “quân xanh” cũng không sai. Đá trận tranh cúp mà lại chơi trên sân đối phương, chỉ có lèo tèo vài bóng CĐV chẳng khác nào đưa lưng cho SHB Đà Nẵng đánh.

Trước trận đấu, lãnh đạo của đại diện Sài Thành này cũng rầm rộ đến sân Chi Lăng từ… Ninh Bình để ủy lạo nhưng thua thì vẫn cứ phải thua. Trận thua ấy mất mặt thật nhưng có lẽ, đấy chỉ mới là màn dạo đầu cho một mùa giải mà XMXT.Sài Gòn có thể từ một ứng cử viên vô địch trở thành đội có nguy cơ rớt hạng Nhất cũng không chừng. Nói đúng hơn, những lùm xùm trong thời gian vừa qua liên quan đến bầu Thủy và đội bóng này rốt cục cũng đã có kết quả đó là nếu cứ chơi bóng trong tâm thế chẳng biết mình là ai, XMXT.SG sẽ khó mà ngóc đầu lên được.

o 0 o

Cho đến tận thời điểm này, XMXT.SG vẫn là một đội bóng kỳ lạ, một đội bóng gần như “vô thừa nhận”, dù “xác” đang ở Sài Gòn như “hồn” của đội lại ở Ninh Bình. Tiền từ gia đình bầu Thụy rót xuống chẳng liên quan gì đến hoạt động làm ăn tại TPHCM. Những trận đấu của họ trong mùa giải tới trên sân Thống Nhất vẫn sẽ có khán giả, nhưng bảo đấy là CĐV ruột của họ thì chưa chắc.

Bất kỳ đội bóng nào, đẳng cấp nào, ở hạng đấu nào cũng có lý do mà tồn tại. Khốn khổ như Kiên Giang thì địa phương cũng sẽ cố gồng gánh một phần chi phí vì phong trào bóng đá. Bây giờ khó khăn, nhiều đội tạm thu vén tiền bạc nhưng vẫn sẽ cố giữ đội bóng vì danh dự và niềm tự hào quá khứ. Riêng với XMXT.SG, họ có giàu hơn hay nghèo đi, cũng chẳng mấy ai quan tâm! Hôm qua, họ thua nặng hay đoạt cúp, dám chắc cũng chẳng khiến ai phải vui hay buồn. Một đội bóng tồn tại mà chẳng liên quan đến bất kỳ điều gì thì thử hỏi, duy trì được đến đâu.

o 0 o

Không thể không đặt những dấu hỏi liên quan đến sự tồn tại của đại diện Sài thành này bởi câu chuyện của nó liên quan đến cả nền bóng đá. Tất nhiên là người hâm mộ Sài Gòn vẫn muốn có một đội bóng đá ở V-League, nhưng rõ ràng chỉ cái cảm giác ấy thôi thì chưa đủ. Vậy mà đến thời điểm này, chưa có bất kỳ động thái nào từ các cấp quản lý nhà nước tại TPHCM cho thấy sự có mặt của XMXT.SG là cần thiết.

Đành rằng, bóng đá chuyên nghiệp là chuyện riêng của các doanh nghiệp nhưng đội bóng vẫn phải là đại diện cho làng cầu thành phố. Đâu thể nói TPHCM chỉ có trách nhiệm “cấp phép”, “gắn tên” cho CLB là xong. Đã thừa nhận sự có mặt của XMXT.SG thì chí ít cũng phải có hành động cụ thể để đội bóng có đủ sự thừa nhận đó, chưa nói đây còn là cả thể diện của một làng cầu từng lớn nhất nước.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

CFC Fly, Đội Bay Cao ở Hà Nội Chelsea Fans League 2022

Hà Nội Chelsea Fans League 2022: CFC Fly - bay cao như tên gọi trên đỉnh BXH, hướng đến Giải Fan Chelsea toàn quốc ở Huế

Với 5 trận thắng tuyệt đối/5 vòng đấu tại Hà Nội Chelsea Fans League 2022, Giải đấu dành cho các đội - nhóm Fan Chelsea đang sinh hoạt tại Thủ đô Hà Nội, đội bóng mới chỉ có tuổi đời gần 2 năm tuổi, CFC Fly vẫn tiếp tục chơi thăng hoa - bay cao với ước mơ lần đầu tiên được tham dự Giải Fan Chelsea toàn quốc, sự kiện Việt Nam Chelsea Fans Cup 2022 - vốn sẽ diễn ra ở “Huế mộng, Huế mơ” vào tháng 8 này…