Đội bóng nào của ông Calisto?

Gần như chắc chắn ông Calisto sẽ không trực tiếp chỉ đạo đội Olympic tại Asiad diễn ra vào đầu tháng 11 tới do vào thời điểm đó, ông Calisto vẫn còn ở Việt Nam tham gia VFF Cup. Nếu như vậy có nghĩa là suốt năm 2010 này, thầy Tô không hề cầm quân tại đội trẻ.

Hợp đồng của ông Calisto bao gồm cả 2 tuyến đội tuyển. Một số nhà chuyên môn từng không đồng tình với cách làm “2 trong 1” này  và với những gì đang diễn ra trong năm 2010, lo lắng ấy không phải là không có lý. Đội Olympic tập trung hồi tháng 9 đá cúp TPHCM hoàn toàn do trợ lý Phan Thanh Hùng đảm nhiệm. Họ bắt đầu chuyến du đấu tại Ấn Độ và Thái Lan kể từ ngày hôm nay cũng không có ông Calisto.

Thành phần BHL đội Olympic Việt Nam vô địch Cúp TPHCM, không có ông Calisto. Ảnh: Nguyễn Nhân

Cách làm của ông Calisto tạo tâm lý thoải mái cho “người thế vai” là Phan Thanh Hùng. Nếu đội thành công, đó là thành công của ông Hùng. Nếu thất bại tại Asiad, tất nhiên ông Calisto phải chịu trách nhiệm. Nghe có lý nhưng có điều gì đó không ổn.

Trên cương vị là người được thầy Tô phân công nhiệm vụ nắm đội Olympic, thật khó để ông Phan Thanh Hùng chủ động tạo ra phong thái riêng cho mình vì nói cho cùng, ông đâu phải là người chịu trách nhiệm. Mọi “bài vở” đều do ông Calisto đề ra và ông Hùng là người áp dụng. Người ta tự hỏi, nếu đội Olympic chơi kém ở Asiad và ông Calisto nhận trách nhiệm, liệu sẽ giải quyết được gì? Cuối cùng, chỉ có người hâm mộ là cảm thấy bất an.

Là HLV chuyên nghiệp, mục tiêu của ông Calisto đối với đội trẻ là chiếc huy chương vàng SEA Games năm tới. Nghĩa là ông sẽ có cái để giải thích nếu không thành công tại Asiad. Thế nhưng, trong trường hợp cùng lúc cả đội tuyển quốc gia lẫn Olympic cùng thất bại tại AFF Cup vào tháng 12 này, tình hình ắt sẽ trở nên rắc rối.

Bóng đá Việt Nam có thói quen chuộng thành tích, người hâm mộ dễ thiếu kiên nhẫn nếu cùng lúc 2 đội bóng của thầy Tô chơi không tốt. Chẳng nói đâu xa, qua những trận đấu tại 2 giải chào mừng 1.000 năm Thăng Long vừa rồi, cả 2 đội tuyển đều bộc lộ những vấn đề khiến giới mộ điệu bắt đầu sốt ruột chờ ông Tô có lời giải đáp thuyết phục hơn.

Việt Quang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Hoàng cao chơi rất hay ở VPL-S2

“Cái đẩu” của Hoàng cao và chất thép lửa như John Terry!

Ở những phút cuối cùng của hiệp phụ trong trận chung kết VPL-S2 tại SVĐ Hoàng Mai (Hà Nội), khi Kardiachain Sài Gòn đang dẫn trước Song Hùng với tỷ số 2-1 và có lợi thế hơn người, ngay thời điểm tưởng như mọi hy vọng đã hoàn toàn tắt hẳn trong cái lạnh giá của Hà Nội, thì Hạnh Ozil phất bóng từ chấm phạt góc và ở trong, Hoàng cao bật lên thật cao, gõ “cái đẩu” của mình, khiến bóng ghim thẳng vào mành lưới của Nhà ĐKVĐ SPL-S3…

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng