Đội bóng “đi ngược quy trình”

1. Thời điểm 2104, Than Quảng Ninh còn đang hì hục ở cuối bảng xếp hạng và đối diện với một tương lai vốn dĩ thuộc về những đội bóng “nghiệp dư lãnh lương chuyên nghiệp”. Ấy vậy mà chỉ 2 năm, mọi thứ đã thay đổi đến chóng mặt khi đội bóng vùng Mỏ đang ở thời khắc lịch sử khi chức vô địch chỉ còn cách 1 trận đấu.

Cuộc đổi thay ở Than Quảng Ninh mặc dù xuất phát từ công thức: Tiền + Ngôi sao = Thành công nhưng họ lại thực sự thành công ở cách làm “ngược quy trình”.

Ví dụ như việc tổ chức đội ngũ CĐV từ lúc tái thiết CLB là quyết định không hề dễ dàng đối với những nhà đầu tư. Họ làm điều đó cũng theo một cách không giống ai: Đến sân trước hết là giải trí, sau mới xem bóng đá. Cứ thế, những trận đấu tại Cẩm Phả nhiều khi khó phân biệt rạch ròi đâu là “show”, đâu là đá bóng. Trên thực tế, Than QN không phải là đội chơi bóng đẹp mắt. Họ hiện đứng đầu về số lượng thẻ vàng của tốp 7, ghi bàn kém nhất tốp 5, phòng ngự tốt nhất giải. Vậy nên, thành công của Than QN chắc chắn là khó tách rời khỏi sức mạnh từ khán đài.

Kế đến, là chuyện của những nhà đầu tư. Có tin cho biết, bầu Hiển cũng tham gia tài trợ đội này. Tuy nhiên, những người bỏ vốn nhiều nhất lại hoàn toàn kín tiếng. Một kiểu làm bóng đá rất… đại gia, lại cũng đi ngược quy trình bởi tiền bỏ ra không mong lấy lại, chỉ cần thành tích và có lẽ, một thời khắc lịch sử.

Công thức thành công của Than Quảng Ninh: Tiền + Ngôi sao. Ảnh: Quang Minh

2. Nhưng đi ngược quy trình nhất chính là việc mời HLV Phan Thanh Hùng. Thường là ở các đội bóng mà có đại gia đứng sau lưng, chịu bỏ tiền để mua cầu thủ, thì HLV vẫn bị xếp vào hàng thứ yếu. Tuy nhiên, việc chọn ông Phan Thanh Hùng cùng một cuộc dàn xếp bí ẩn với Hà Nội T&T để ông Hùng thoải mái về đất Mỏ cống hiến đã cho thấy tầm nhìn của những người đứng đằng sau Than QN. Nhà cầm quân xứ Quảng là kiểu người ít nói, nhưng không để ai đụng chạm vào công việc của mình. Để đưa Than QN thành công như hiện nay, rõ ràng là ông Hùng phải có ảnh hưởng lớn trong một đội bóng không ít cầu thủ tứ xứ.

Tính đến nay, chưa thể xem Than QN là mô hình đáng để học hỏi nhưng có thể nói, đó là một cách làm bóng đá phù hợp với thời buổi khó khăn của làng cầu nội địa hiện nay. Đó là một sự kết hợp hết sức uyển chuyển giữa việc khai thác thế mạnh của doanh nghiệp địa phương, cách đầu tư dòng tiền và những bước đi có phần mạo hiểm của một đội bóng mới mẻ trong sân chơi chuyên nghiệp. Rất nhiều thứ trong con đường Than QN đi có vẻ ngược quy trình nhưng nếu họ đăng quang ở mùa bóng năm nay, đó chắc chắn là một chức vô địch không thể bị đánh giá thấp.

Việt Long

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các cầu thủ CLB TPHCM tập luyện chuẩn bị  cho ngày V-League 2022 trở lại. Ảnh: P.NGUYỄN

Dòng chảy tham vọng

Hôm qua (26-6), mùa bóng 2021 của V-League chính thức trở lại sau 3 tháng tạm ngưng để nhường sân cho hoạt động của các đội tuyển quốc gia và đội tuyển U23.