Đội bóng ăn chay đầu tiên trên thế giới

Tuyên bố mới đây của Tổ chức Y tế thế giới về mối liên quan giữa việc ăn thịt và ung thư hẳn là khiến nhiều người lo ngại. Nhưng với một CLB bóng đá ở Anh, khuyến cáo này chỉ giúp họ củng cố thêm sức thuyết phục của “chiến lược ăn chay” mà họ đã áp dụng.

Từ 4 năm trước, CLB hiện đang chơi ở giải hạng Năm của Anh là Forest Green Rovers đã ngưng bán các sản phẩm từ thịt đỏ và xúc xích cho các cổ động viên trong mỗi trận đấu. Sau đó, họ ngưng bán luôn cả thịt gà và cá.

Mới đây, động thái mới nhất của Forest Green Rovers là thay thế sữa bò bằng sữa đậu nành và yến mạch theo quyết định của Chủ tịch Dale Vince, cũng là người khởi xướng chiến dịch này.

Ông chủ Dale Vince là người khởi xướng “cách mạng xanh” ở Forest Green Rovers

Dale Vince cũng đồng thời là doanh nhân sở hữu Ecotricity, một công ty chuyên sản xuất các sản phẩm năng lượng sạch. Ông tin rằng chiến lược này giúp “cung cấp nguồn thực phẩm hữu dụng hơn cho bóng đá”.

“Chúng tôi từng sử dụng rất nhiều thực vật trong các bữa ăn của cầu thủ và ở mùa này, chúng tôi có thêm một bước đi nữa”, Dale nói. “Đội bóng đã quyết định ngưng hoàn toàn việc phục vụ các món ăn từ động vật dành cho cầu thủ, cổ động viên và nhân viên của CLB”.

Khi Vince mới tiếp quản đội bóng vào năm 2010, Forest Green Rovers đang lâm vào khủng hoảng trầm trọng. Màu truyền thống lúc đó của họ là trắng và đen, nhưng Vince đã quyết định thay đổi như là một hành động biểu tượng, nhằm hướng đến các giá trị “xanh” hơn.

Trong đại bản doanh của đội bóng, các tấm thảm được làm từ vật liệu có thể tái chế và tường được trang trí bằng các loại sơn hữu cơ. Vince tin rằng “ngành công nghiệp chế biến thịt và bia rượu phải chịu trách nhiệm về khối lượng lớn khí thải, nhiều hơn cả máy bay, tàu hỏa, xe hơi hay tàu thuyền cộng lại”.

Ngay cả đến sân đấu của bóng cũng là đối tượng “xanh hóa” của ông chủ Vince. Theo đó, một sân vận động với sức chứa 5.000 chỗ ngồi sẽ được xây mới và mang tên “Công viên sinh thái”.

Theo đó, mái lợp của sân đấu mới này được phủ bởi những tấm lợp tổng hợp năng lượng mặt trời. Ban lãnh đạo đội bóng tự tin cho biết những tấm lợp này sẽ sản sinh ra khoảng 10% lượng điện sử dụng cho toàn bộ sân đấu.

Đó là chưa kể đến việc Forest Green Rovers sử dụng phân bò để bón cho cỏ trên mặt sân. Vince cũng đã có kế hoạch sử dụng một chiếc xe buýt chạy bằng điện để đưa đón các cầu thủ và ban huấn luyện. “Nhìn chung, cổ động viên tỏ thái độ rất ủng hộ chúng tôi”, vị chủ tịch phát biểu đầy lạc quan.

Trong quá khứ, Vince cùng với cựu danh thủ Gary Neville cũng từng phát động quỹ “Phát triển bền vững trong thể thao”. Đây là một quỹ phi lợi nhuận nhằm giúp các CLB thể thao tại Anh quốc giảm thiểu khí thải.

Những tín hiệu tích cực đã liên tục đến với Forest Green Rovers kể từ khi họ áp dụng chế độ ăn uống này. Hiện tại, CLB đang dẫn đầu giải hạng Năm và mục tiêu là thăng hạng lên chơi ở Football League, hệ thống các giải chuyên nghiệp của Anh.

VŨ ĐỨC NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất