Ba ngày trước thời hạn chót của bóng đá Indonesia

Đợi bạn bè giải cứu

FIFA sẽ thẳng tay trừng phạt bóng đá Indonesia vào ngày 30-5 tới, một khi rắc rối trong nội bộ PSSI vẫn không có gì thay đổi so với trước. Giới chức bóng đá xứ vạn đảo đang “binh” bằng mọi cách để giảm sự căng thẳng xuống. Tuy nhiên, “cửa” nhờ vả Chủ tịch AFC Mohamed Bin Hammam đang rơi vào bế tắc, khi ông Bin Hammam còn chưa thoát khỏi cáo buộc cho rằng đã nhận hối lộ trong cuộc vận động tranh quyền đăng cai World Cup 2018 vừa qua.

Các quốc gia Đông Nam Á cũng đang hồi hộp hy vọng môn bóng đá nam không bị loại khỏi SEA Games 26 trong trường hợp FIFA áp đặt lệnh trừng phạt đối với Indonesia.

PSSI nẫu lòng, nhưng khi không tìm ra giải pháp cụ thể nào nữa, họ quay sang nhờ vả các Liên đoàn thành viên Đông Nam Á “nói đỡ” trước giới chức FIFA. Hôm qua, Phó Chủ tịch LĐBĐ Malaysia (FAM), ông Tengku Abdullah đã bày tỏ sự cảm thông đối với chuyện mà PSSI đang gánh chịu, đồng thời hứa sẽ trực tiếp gửi lá thư đề nghị FIFA giải vây cho bóng đá Indonesia ở thời điểm hiện nay. “Không chỉ tôi mà nhiều Liên đoàn bóng đá ở khu vực Đông Nam Á nữa cũng hy vọng Indonesia không bị FIFA trừng phạt.

Bởi lẽ, Indonesia cũng là một thành viên của khu vực, nếu bị cấm vận sẽ ảnh hưởng rất lớn đến môi trường bóng đá Đông Nam Á nói chung. Vì lợi ích của Đông Nam Á, tôi sẽ tìm mọi cách giúp PSSI giảm sự căng thẳng với FIFA xuống đến mức tối đa. Giả sử FIFA ban bố lệnh trừng phạt, chịu thiệt thòi là các cầu thủ, các đội bóng, trong khi lỗi không thuộc về họ, mà về một vài cá nhân trong PSSI. Thành ra, FIFA cũng nên xem xét lại tình cảnh của cả một nền bóng đá trước khi đưa ra án phạt. Nói chung, PSSI cần FIFA dành cho thêm chút thời gian để giải quyết triệt để vấn đề rắc rối hiện nay”, ông Tengku Abdullah bày tỏ.

Thực ra, không chỉ ông Tengku Abdullah e ngại FIFA áp lệnh trừng phạt đối với bóng đá Indonesia, mà hầu hết giới chức bóng đá khu vực cũng sợ một khi bị cấm vận, Indonesia sẽ buông những giải bóng đá quốc tế mà họ sẽ đăng cai trong năm 2011, tiêu biểu như môn bóng đá nam tại SEA Games 26. Tuy nhiên, về vấn đề này, ông Tengku Abdullah cũng như nhiều vị quan chức thể thao Đông Nam Á hứa sẽ tác động để nước chủ nhà Indonesia giữ môn bóng đá nam và môn futsal trong chương trình thi đấu, dù đội tuyển U23 của họ nhiều khả năng không được tham dự trong trường hợp xấu nhất.

“Nếu bóng đá nam không được tổ chức ở sân chơi SEA Games, thì đấy là mất mát quá lớn đối với làng bóng khu vực. Nếu quả thực nó xảy ra, chúng tôi sẽ đề nghị LĐBĐ Đông Nam Á (AFF) tổ chức buổi hội thảo vào ngày 17-7 tới tại Kuala Lumpur để đề nghị chuyển môn bóng đá sang tổ chức ở một quốc gia trung lập”, ông Tengku Abdullah nhấn mạnh.

Lúc này, đúng là giới chức bóng đá Indonesia cũng chỉ còn biết trông đợi vào sự hỗ trợ của bạn bè khu vực. SEA Games suy cho cùng không quan trọng bằng chuyện họ sẽ bị cấm vận vô thời hạn ở các giải đấu quốc tế, một trong những nguyên nhân khiến bóng đá Indonesia thụt lùi lại so với bạn bè khu vực.

NGUYÊN PHƯƠNG tổng hợp

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Djokovic đang tiến rất sát kỷ lục của Sampras

Vienna Open: Djokovic tiến gần kỷ lục của Sampras, Courier nói là nhờ chơi bên cạnh Nadal và Federer

Với chiến thắng 7-6 (13-11), 6-3 trước “người bạn thân” Borna Coric, Novak Djokovic giành quyền lọt vào vòng tứ kết của Vienna Open 2020. Nhờ kết quả này, anh đang tiến lại rất gần với kỷ lục mà “huyền thoại quần vợt Mỹ” Pete Sampras nắm giữ - 6 lần hoàn tất mùa giải với ngôi số 1 thế giới. Hiện tại, cả Djokovic, Roger Federer lẫn Rafael Nadal đều đang có 5 lần hoàn tất một mùa giải với ngôi số 1 trên bảng điểm ATP.

Các môn khác

Oleksandr Usyk

“Miêu hiệp” Oleksandr Usyk: Không xem mình là lý do mang lại nụ cười cho người Ukraine, nhưng muốn mang thành công về cho tổ quốc

“Miêu hiệp” Oleksandr Usyk vừa có những tâm sự sảng khoái hướng đến “Trận đại chiến 2 làng quyền Anh - Ukraine” khi anh sẽ đấu với Dereck Chisora “cái tát tai” tại sàn đài The SSE Arena vào cuối tuần này. Sau sự sụp đổ của Vasyl Lomachenko, hiện Usyk là quyền thủ người Ukraine duy nhất đang dốc sức chiến đấu để phất cao lá đại kỳ xanh - vàng của nước nhà…