Độc cước đại hiệp

1. Qua vòng 1 giải hạng nhất quốc gia và V-League tuần qua, điều nổi bật nhất là sự làm mưa làm gió của các chân sút ngoại. Ở giải hạng nhất, trong 12 bàn thắng thì hết 8 bàn do các ngoại binh ghi được. Ở V-League, tỉ lệ này còn cao hơn: 8/11 bàn thắng là của các chân sút ngoại, trong đó “cánh chim lạ” Da Silva của Hòa Phát.Hà Nội ghi hai bàn.

Về phía các chân sút nội, chỉ có Tài Em (GĐT.LA), Hồ Văn Lợi (TMN.CSG) và Nguyễn Trung Kiên (SĐ.NĐ) là ghi được bàn thắng, Oái oăm thay, cả ba đều là những tiền vệ. Các tiền đạo Việt Nam không sút thủng lưới đối phương được quả nào. Những khẩu thần công được kỳ vọng trước giải như Minh Hải, Minh Mính, Đặng Thành... im tiếng, cả “song hùng kỳ hiệp” Văn Quyến - Công Vinh của P.SLNA, hai quả bóng vàng Việt Nam, cũng nín khe trong lượt đầu ra quân.

Achilefu - Vua phá lưới V-League 2003.

Tưởng như có thể phát hoảng lên trước hiện tượng “ngoại lấn nội” này. Người lo xa ngay từ bây giờ đã có thể phác họa một bức tranh u ám cho bóng đá Việt Nam, đặc biệt là bóng đá trẻ.

2. Nhưng nếu ngoảnh nhìn một chút sang các nền bóng đá tiên tiến, chúng ta sẽ thấy Việt Nam không phải là xứ sở duy nhất nơi các chân sút ngoại biểu dương lực lượng.

Dẫn đầu danh sách ghi bàn hiện nay ở giải vô địch Tây Ban Nha là Eto’o (Cameroon), Forlan (Urugoay), Oliveira (Brazil), Ronaldo (Brazil), hổng có ai là cầu thủ chính hiệu xứ bò tót ráo trọi. Bên Anh cũng thế, thay phiên nhau dẫn đầu danh sách ghi bàn ở Premier League bao nhiêu năm nay là Nistelrooy (Hà Lan) và Henry (Pháp). Chân sút số một giải vô địch Ý nhiều năm liền là Shevchenko (Ukraina), bây giờ lại nổi lên một Adriano (Brazil).

Cả 5 cầu thủ dẫn đầu danh sách ghi bàn tại giải vô địch Pháp đều không phải là con cháu Gaulois: Pauleta (Bồ Đào Nha), Ilan (Brazil), Kallon (Sierra Leone), Frei (Thụy Sỹ) và Lucas Pereira (Brazil). Còn ở giải vô địch Đức, trong 25 cầu thủ dẫn đầu danh sách ghi bàn sau lượt đi mùa giải 2004/2005 có tới 18 cầu thủ ngoại, trong 450 bàn thắng ghi được tại giải đấu cao nhất nước Đức, các chân sút ngoại chiếm hết 2/3. Và nhiều năm trở lại đây, khẩu thần công đáng sợ nhất ở giải Đức là Roy Makaay (Hà Lan), trước đó một chút là Elber (Brazil).

Tây Ban Nha, Anh, Ý, Pháp, Đức, “ngũ hổ tướng” của bóng đá châu Âu mà còn thế, nói gì Việt Nam. Dù vậy, nền bóng đá của năm đại gia trên đây vẫn cứ khỏe như voi. Họ vẫn cứ là siêu cường bóng đá thế giới. Giải World Cup nào, họ cũng được các chuyên gia xếp vào hàng ứng cử viên vô địch, cùng với Brazil và Argentina.

3. Cho nên mới nói, bà con đừng lo. Sự hiệu quả của các chân sút ngoại, xét ở một khía cạnh nào đó, sẽ làm tăng tính cạnh tranh và thúc đẩy nỗ lực phấn đấu của các cầu thủ trong nước. Hổng lẽ hết Kiatisak, Achilefu đến Amaobi (sắp tới có thể Da Silva) thay nhau dẫn đầu danh sách ghi bàn ở V-League, sự kiện đó không đánh thức lòng tự ái của các cầu thủ nội?

Hổng lẽ danh hiệu quả bóng vàng trên vai Văn Quyến và Công Vinh nặng đến mức hai chàng trai của chúng ta không nhấc chân nổi? Tôi không tin. Rồi còn Đặng Phương Nam, Nguyễn Đức Mạnh, Phan Thanh Bình, Thạch Bảo Khanh, Đặng Văn Thành, Nguyễn Anh Đức, Nguyễn Minh Hải, Nguyễn Ánh Cường ở hai giải đấu cao nhất quốc gia?

Chẳng có gì phải lo. Nếu lo là lo ở chỗ này: Các nền bóng đá mạnh ở châu Âu tuy thường xuyên sử dụng ngoại binh trong giải vô địch nhưng ở khâu đào tạo cầu thủ trẻ, họ làm rất bài bản, cả bề rộng lẫn chiều sâu. Vì vậy mà tuy các chân sút ngoại chiếm thượng phong ở giải trong nước, đội tuyển Đức vẫn đủ mạnh để lọt vào trận chung kết World Cup 2002 vừa rồi như thường.

Rõ ràng nền bóng đá của “ngũ hổ tướng” đi trên hai chân: ngoại binh và cầu thủ trẻ. Còn nền bóng đá của ta hiện nay chỉ mới phát triển có một chân: chân “ngoại binh”. Còn chân “đào tạo cầu thủ trẻ” thì đang teo tóp. Do vậy mà dù không giàu tưởng tượng, ai cũng có thể thấy nền bóng đá của ta đang nhảy lò cò. Và nếu cứ nhảy hoài như vậy, chắc chắn có ngày ta sẽ té dập mặt.

Phải chăng đó là số phận buồn của “độc cước đại hiệp”? 

CHU ĐÌNH NGẠN


 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Tsitsipas hôn chiếc cúp vô địch Monte Carlo Masters

Stefanos Tsitsipas: Lên đỉnh Monte Carlo Masters, nhưng đây chỉ là khởi đầu

Đánh bại Andrey Rublev một cách quá thuyết phục với điểm số 6-3, 6-3 ở trong trận chung kết Monte Carlo Masters 2021, “Anh hùng thành Athens” Stefanos Tsitsipas đã “cụ thể hóa” địa vị Next Gen của mình - bằng một danh hiệu lớn thật sự. Giờ đây, nói đến tên anh, người ta không còn ngần ngại nghĩ về một tay vợt không biết thắng ở những thời khắc quan trọng. Nhưng với Tsitsipas, tất cả chỉ là khởi đầu!

Các môn khác