1. Làm sao để thắng Barcelona? Làm cách nào để ngăn cản Messi? Hầu hết những bài báo trên các trang thể thao quốc tế suốt những ngày qua gần như chỉ xoay quanh chủ đề này! Cái cách báo chí và các chuyên gia thể thao ồn ào xúm vô phân tích, nhận định và mách nước cho huấn luyện viên Ferguson khiến người viết bài này tủm tỉm nghĩ đến cảnh Ferguson đang đánh cờ với Pep và bị đối phương sắp sửa chiếu bí. “Thầy dùi” mọc ra nhung nhúc khắp nơi, chỉ chỏ loạn xạ, om sòm, hổng biết rốt cuộc ngài Ferguson có nghe lọt vào tai một lời châu ngọc nào không!
Dĩ nhiên cũng có những người đặt cược cửa thắng cho Manchester United, như Carlos Ancelotti, cựu huấn luyện viên Chelsea. Thực ra, số người thầm mong MU chiến thắng trong trận chung kết Champions League không phải là ít. Những người này luôn nhắc trên đầu môi các cụm từ hoa mỹ “Sức mạnh của Quỷ Đỏ”, “Thầy phù thủy Ferguson”... như một nỗ lực động viên tinh thần của đội bóng đồng thời giữ lửa cho niềm tin trong lòng mình. Họ là cổ động của MU, không chỉ ở nước Anh.
2. Để củng cố cho niềm tin, những ngày này các fan của MU đột ngột khoái môn... lịch sử. Họ giở thống kê trong mùa ra xem, rồi gật gù: Thấy chưa! Barca cũng từng thua đó chứ! Thua tới 4 trận trước Hercules, Arsenal, Real Sociedad và Real Madrid. Và họ vùi đầu vào nghiên cứu. Rồi sung sướng kết luận: Tất cả các đội từng thắng Barca đều sử dụng chiến thuật 4-2-3-1. Ngài Ferguson chỉ cần sử dụng sơ đồ này là có thể “bóp chết” đối phương.
Sau khi hét lên “Eureka” như nhà bác học Archimedes tình cờ khám phá ra sức đẩy của nước, các fan của MU chợt xìu xuống khi nhìn kỹ lại bản thống kê lần nữa: Ủa, sao kỳ vậy nè! Có tới 28 đội sử dụng sơ đồ 4-2-3-1 để đối đầu với Barca nhưng chỉ có 4 đội trên là thắng, còn những đội còn lại hòa 4 trận và thua tới... 20 trận! Vậy cũng như không!
![]() |
3. Thực ra, Manchester United có thể thắng Barcelona lắm chứ! Có nhiều lý do để các fan của Quỷ Đỏ nghĩ tới một chiến thắng cho thầy trò Ferguson: Một đội lọt vào tới 3 trận chung kết Champions League trong 4 mùa gần nhất như MU hiển nhiên là một đội cực mạnh. Không chỉ mạnh, họ còn cho thấy tính ổn định rất cao về mặt phong độ. Chơi trên sân Wembley coi như chơi trên sân nhà, đó là một lợi thế đáng kể với thầy trò Ferguson.
Họ lại có khẩu súng hai nòng lợi hại Rooney và Chicharito đang nôn nóng nhả đạn, và trên hết họ đang sở hữu một nhà chiến thuật đại tài: Sir Alex Ferguson. Nhưng lý do quan trọng bậc nhất để cổ động viên MU tin vào chiến thắng của thầy trò Ferguson, đó là: hổng lẽ Barcelona cứ thắng hoài, thắng hoài.... đến già? Một đội bóng mạnh đến đâu cũng có lúc bại trận chứ? Ờ, con người ta chứ đâu phải cỗ máy, cũng có lúc đột ngột mất tập trung, xuống phong độ hoặc nhức đầu, sổ mũi (hoặc... tiêu chảy) và... chạy hết nổi rồi... thua! Ờ, biết đâu đấy!
4. Bài này viết về trận chung kết Champions League nhưng không nhắc gì đến Barcelona. Đơn giản họ là... Barcelona! Tất cả mọi phân tích, nhận định, đánh giá về đội bóng này đã lèn chặt các cột báo. Dư luận nói về Barca, Messi và lối chơi tiqui-taca nhiều đến mức kho tàng từ vựng đã bị vét ra xài hết, nhà kho bây giờ gần như trống rỗng!
Ngay cả những chuyên gia, những ký giả thể thao cảm tình với MU, lẫn các fan ruột của MU tự trong thâm tâm vẫn thừa nhận Barcelona mạnh hơn MU dù tất cả đều khẳng định rằng MU sẽ thắng trong trận cầu then chốt này. Biểu hiện dễ thấy nhất: Có bói cũng không tìm đâu ra một bài báo có nội dung kiểu như “Làm sao để thắng Manchester United?”, “Cách nào để ngăn chặn Rooney?”. Khi người ta không cần tự hỏi “làm sao”, “cách nào” có nghĩa người ta đã không coi MU là rào cản lớn đến mức Barca phải vò đầu bứt tai.
5. Nhưng như thế không có nghĩa Barca không thể thua! Trong một trận cầu cụ thể như trận chung kết Champions League, bất cứ đội bóng nào cũng có khả năng thua trận. Đã vào đến đây, đã vượt qua bao núi cao vực sâu dọc hành trình gian khổ suốt cả mùa, dĩ nhiên họ là hai đội mạnh nhất, ưu tú nhất và sự chênh lệch giữa hai bên là không đáng kể.
Lúc này, yếu tố quyết định thắng bại đôi khi không phụ thuộc vào chuyên môn nữa. Tâm lý, niềm hưng phấn, khát vọng, trí tưởng tượng và sự mộng mơ sẽ đem lại một diện mạo khác hẳn ở từng đội bóng. Nếu thần may mắn nhúng tay vào, ủng hộ đội này hay đội kia, cục diện trận đấu càng trở nên khó lường.
Chưa kể, không ít người vẫn cầu cho Barcelona thất bại. Giống như quần hào hắc bạch lưỡng đạo vẫn luôn mong được nhìn thấy một ngày nào đó Độc Cô Cầu Bại bị thất thủ dưới tay một kiếm sĩ nào đó. Chứ Độc Cô suốt đời cầu cho bại trận một lần mà không được thì giang hồ chẳng có gì để xem, buồn chết được!
Đến khi bài báo này đến tay bạn đọc, những ai yêu thích sự lật đổ hẳn đã biết rạng sáng hôm nay sân Wembley có được số phận chọn làm nơi tiễn biệt thầy trò Pep Guardiola rời khỏi đỉnh cao danh vọng hay không! Nếu có, Độc Cô Cầu Bại đã... cầu được ước thấy và quần hào trung lập chắc nhiều kẻ phấn khích hò reo! Nếu không, có lẽ UEFA nên sửa luật: cho phép các đối thủ của Barcelona... đem súng vào sân cỏ - đó là cách duy nhất để ngăn chặn Messi và đồng đội trong thời điểm hiện nay!
Chu Đình Ngạn
Các tin, bài viết khác
-
Tiền đạo Văn Toàn toả sáng trong ngày sinh nhật
-
Lịch thi đấu lượt về vòng tứ kết Champions League: Porto và Bayern sẽ phải làm nên lịch sử để lọt vào bán kết
-
Thái Sơn Nam ‘trút giận’ lên Cao Bằng
-
CLB TPHCM đánh rơi chiến thắng ở phút bù giờ
-
Văn Đức tỏa sáng, SLNA giành 3 điểm trước B.Bình Dương
-
Hải Phòng kéo dài chuỗi trận thất vọng
-
HAGL đánh bại Nam Định trong trận cầu khó tin
-
VTV Bình Điền Long An và Bộ Tư lệnh Thông tin thắng ngược dòng nghẹt thở
-
Evander Holyfield: Mặc kệ “Mong ước kỷ niệm xưa” của Tyson, vẫn đấu kẻ khiến Tyson… giải nghệ
-
HLV Nguyễn Thành Công dẫn dắt Hà Tĩnh