Chế độ mới đối với HLV, VĐV đoạt huy chương

Đoạt HCV Olympic được thưởng 160 triệu đồng

Niềm vui đã đến với các HLV, VĐV thể thao khi Thủ tướng Chính phủ vừa ra Quyết định số 32/2011/QĐ-TTG ngày 6-6-2011 về một số chế độ đối với HLV, VĐV thể thao để tăng mức thưởng trong thi đấu hơn hẳn so với mức cũ trước đây. Quyết định có hiệu lực từ ngày 22-7-2011.

Choáng với mức thưởng

Theo Quyết định, mức thưởng đối với VĐV đạt thành tích cao, có huy chương ở các đại hội, giải thi đấu quy mô quốc tế được quy định: mỗi HCV tại Olympic nhận 160 triệu đồng, HCB là 80 triệu và HCĐ là 60 triệu và nếu phá kỷ lục sẽ được cộng thêm 60 triệu đồng; tại đại hội Olympic trẻ, mức thưởng lần lượt là 60-30-25 triệu đồng, nếu phá kỷ lục được cộng thêm 25 triệu đồng.

Có thể thấy đây là sự thay đổi đáng kể (tăng gần gấp 2) so với quyết định 234/2006/QĐ-TTG trước đây khi chế độ thưởng dành cho mỗi tấm HCV-HCB-HCĐ mà VĐV đạt được tại Olympic chỉ là 80-50-40 triệu đồng.

Với quy định mới này, các VĐV Việt Nam nếu đạt thành tích tốt tại Olympic London 2012 và ở các Olympic về sau sẽ nhận bộn tiền thưởng.

Theo quyết định mới của Chính phủ, mức thưởng cho các VĐV đoạt huy chương sẽ được nâng lên rất cao. Ảnh: Việt Hùng

Riêng thi đấu tại giải VĐTG hoặc cúp thế giới từng môn của các môn thể thao nhóm I (môn Olympic) thì mỗi VĐV sẽ nhận thưởng tương ứng đạt thành tích HCV-HCB-HCĐ là 85-45-35 triệu đồng/huy chương, phá được kỷ lục nhận thêm 55 triệu đồng. Tại QĐ 234 thì mức thưởng tương ứng với thành tích của VĐV ở từng hạng huy chương đạt được chỉ là 45-25-20 triệu đồng.

Trong các giải VĐTG hoặc cúp thế giới của môn thể thao nhóm II (những môn còn lại), mức thưởng thấp hơn: 60-35-30 triệu đồng.

Một trong những thay đổi và khích lệ đáng kể cho VĐV thể thao đỉnh cao đó là kể từ Asian Games 2014 và các Asian Games về sau, Chính phủ sẽ trao thưởng các mức 70 triệu đồng, 35 triệu, 30 triệu (phá mỗi kỷ lục nhận 25 triệu đồng) tương ứng cho HCV, HCB, HCĐ. So với mức thưởng cũ, 45-25-20 triệu đồng/huy chương (phá mỗi kỷ lục nhận 20 triệu) thì khoản thưởng cho VĐV nếu đạt thành tích tốt ở Asian Games được tăng khoảng 1,5 lần.

Khoản thưởng của SEA Games luôn được chú ý nhất và theo Quyết định mới lần này, HCV nhận 45 triệu, HCB là 25 triệu và HCĐ là 20 triệu đồng/huy chương (phá kỷ lục nhận 15 triệu đồng). Ở mức thưởng cũ trước đây, VĐV chỉ được nhận 25-15-10 triệu đồng/huy chương tùy theo từng thành tích đạt được đối với vàng-bạc-đồng. Ngoài ra, để ghi nhận sự xuất sắc ở việc phá kỷ lục thì VĐV chỉ nhận 10 triệu đồng nhưng nay được tăng thêm 5 triệu.

Đối với các giải thể thao vô địch châu Á (dành cho môn thể thao nằm trong nhóm I - môn thi đấu Olympic) thì mức thưởng mới đối với VĐV tương ứng thành tích huy chương là 60-30-25 triệu đồng/huy chương, phá kỷ lục được nhận 25 triệu đồng/kỷ lục…

o0o

Không riêng việc nâng tiền thưởng, khoản tiền công dành cho HLV và VĐV đội tuyển cũng được áp dụng mức mới. Chính phủ cũng quyết định đối với HLV, VĐV không hưởng lương từ ngân sách Nhà nước thì mức lương là 300 ngàn đồng/người/ngày (đối với HLV trưởng ĐTQG), 150 ngàn đồng/người/ngày (VĐV đội tuyển), 120 ngàn đồng (VĐV tuyển trẻ)…

Trường hợp HLV, VĐV có hưởng lương từ ngân sách Nhà nước thì trong thời gian được tập trung tập huấn và thi đấu, nếu có mức lương thấp hơn mức tiền công quy định sẽ được cơ quan, đơn vị sử dụng chịu trách nhiệm chi trả phần chênh lệch để bảo đảm bằng các mức quy định tương ứng. Ngoài ra, Quyết định cũng quy định về chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, trợ cấp dành cho HLV, VĐV trong thời gian tập trung tập huấn và thi đấu cũng như trong các trường hợp bị tai nạn, bệnh tật...

Dù chưa được nhận văn bản chính thức và mới chỉ biết thông tin qua báo chí, tuy nhiên, số đông VĐV của đội tuyển bắn súng, cầu mây, judo, taekwondo, karatedo và 2 đội bóng chuyền nam, nữ trong nhà đang tập luyện tại Trung tâm HLTTQG Hà Nội (Nhổn) đều rất hồ hởi với Quyết định trên. Xạ thủ Đặng Hồng Hà của đội bắn súng chia sẻ: “Tăng tiền lương, tăng chế độ dinh dưỡng vô cùng tốt cho chúng tôi. Như vậy chúng tôi mới yên tâm tập trung thi đấu”.

Quyết định về một số chế độ đối với HLV, VĐV thể thao sẽ được Chính phủ ban hành và áp dụng từ tháng 7, tuy nhiên, nhiều người vẫn đang chờ đợi Thông tư liên tịch về Chế độ dinh dưỡng đặc thù đối với VĐV, HLV thành tích cao mau chóng được thông qua. Ngày 1-6 vừa qua, chế độ dinh dưỡng dành cho HLV, VĐV đã được Bộ VH-TT-DL cùng Tổng cục TDTT tạm nâng, tuy nhiên, khoản dinh dưỡng tăng tuyệt đối phần nào sẽ giúp VĐV yên tâm hơn trong tập luyện, thi đấu.

NGUYỄN ĐÌNH

Các tin, bài viết khác

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Andrey Rublev

Davis Cup Finals: Đại chiến Nga - Đức ở bán kết, gợi lại ký ức về nghi án Tommy Haas bị đầu độc

Không cần đấu đến trận thứ 3, trận đánh đôi, tuyển Nga vẫn dư lực điền tên mình vào bán kết khi thắng tuyển Thụy Điển với tỷ số áp đảo 2-0. Tuyển Nga hùng mạnh của 2 tay vợt hàng đầu thuộc lứa Next Gen là Daniil Medvedev và Andrei Rublev là đội tuyển duy nhất ở tứ kết giành lấy chiến thắng chỉ sau vỏn vẹn… 2 trận đấu!

Các môn khác