Doanh nhân điều hành VFF: Tấm gương từ Myanmar

Trong thời gian gần đây, Myanmar nổi lên như một trong những liên đoàn bóng đá hoạt động hiệu quả nhất trong khu vực Đông Nam Á. Từ một quốc gia thuộc tầm trung trong lĩnh vực thể thao, ít đầu tư cho bóng đá, nhưng Myanmar bỗng nhiên hoạt động tích cực. Các đội tuyển nước này gần đây được đầu tư dài hạn và có chiến lược bài bản.

 

Với việc ông Lê Hùng Dũng và ông Đoàn Nguyên Đức chính thức đắc cử vào những vị chủ chốt của VFF, bóng đá VN lần đầu tiên sẽ được dẫn dắt bởi doanh nhân. Xung quanh vấn đề này có khá nhiều luồng ý kiến. Nhưng tựu trung lại vẫn là sự kỳ vọng đó sẽ là nét mới đưa bóng đá VN thoát thai khỏi tư duy cũ kỹ lâu nay. Người hâm mộ chờ đợi, giờ sẽ là lúc những lãnh đạo mới bắt tay vào công việc chứ không chỉ là những lời nói

>> Doanh nhân đứng đầu VFF: Chờ đợi...

 

Để đạt được hiệu quả cao, các HLV ngoại sẵn sàng được thuê mà không ngại chi phí. Đội tuyển cũng được đầu tư mạnh, các giải đấu khu vực và châu lục cũng được nỗ lực kéo về tổ chức. Ấn tượng nhất là việc Myanmar đã đưa được Giải vô địch U19 châu Á vào tháng 10 năm nay về tổ chức trên sân nhà.

Chính vì vậy, việc đưa được giải đấu này về sân nhà đã chứng minh được uy tín của Myanmar. Ngoài ra, Giải AFF Cup 2016 cũng đã được chính thức giao cho Myanmar và Philippines đồng tổ chức.

Ít ai biết, bước chuyển mình đáng ngạc nhiên của liên đoàn này có được chính là nhờ công sức của vị doanh nhân trẻ đang giữ chức vụ chủ tịch, ông Zaw Zaw. Ông Zaw Zaw năm nay 46 tuổi, Max Myanmar Group of Companies - một trong những tập đoàn kinh tế tư nhân lớn nhất Myanmar.

Không chỉ là doanh nhân tài năng, ông Zaw Zaw có đam mê với nền bóng đá nước nhà và rất “chịu chơi”. Vị chủ tịch trẻ này có quan điểm nổi tiếng: “Xã hội, môi trường kinh doanh cũng như trong bóng đá đều mong muốn và đòi hỏi có một sân chơi và luật chơi bình đẳng. Bất cứ lãnh đạo nào, dù trong lĩnh vực chính trị hay kinh doanh đều phải lắng nghe mọi người và cùng chia sẻ ý tưởng”.

Chủ tịch trẻ Zaw Zaw (phải) trong lần tiếp đón Chủ tịch FIFA Sepp Blatter đến thăm Myanmar.

Bằng uy tín và nhiệt huyết của mình, ông Zaw Zaw đã đưa những giải đấu tầm cỡ sắp tới về tổ chức trên quê hương. Bằng tiềm lực kinh tế của mình, ông xúc tiến nâng cấp cơ sở vật chất để quốc tế có thể tin tưởng giao phó công tác tổ chức.

Bóng đá Myanmar vì vậy cũng đã lấy lại được rất nhiều kỳ vọng nơi người hâm mộ. Tại Giải U19 châu Á sắp tới, Myamar đang sẵn sàng cạnh tranh thành tích với các đối thủ khác trong khu vực. Tương tự, đội tuyển nữ Myanmar cũng đang được đầu tư quyết liệt để sẵn sàng giành vé dự World Cup 2015 cùng với Việt Nam và Thái Lan.

Với sự điều hành của vị Chủ tịch trẻ Zaw Zaw ở Myanmar, bóng đá VN nói chung và bộ sậu mới của VFF nói riêng đang có thêm một đối trọng thực sự trong khu vực.

ANH KIỆT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

"Cơn lốc đen" Bơnahria Vĩ sau bàn thắng vào lưới Hạt điều Thương Thương

Bơnahria Vĩ (Vĩ 49): Cơn lốc đen trong sân phủi và khát vọng cùng Quốc An - Quốc Michel giành vé tham dự VPL - S2

Hôm 28-5, trong trận giao hữu giữa đội Quốc An - Quốc Michel với CLB Fan Chelsea tại TPHCM (CFC.HCMC), sau khi tận mắt chứng kiến những pha dốc bóc dọc biên với “tốc độ lốc xoáy” của Bơnahria Vĩ, một hậu vệ của CFC.HCMC, vừa mới xỏ giày định vào sân, đã vội vội vàng vàng cởi giày, ngồi ngoài mà mặt xanh như tàu lá: “Anh ơi, em nghỉ nha chứ vô sân kèm anh số 49 không có nổi”. Với nhiều đội phủi Sài Gòn, ác mộng về “cơn lốc đen” Bơnahria Vĩ đơn giản chỉ là như vậy, “đơn giản như… đang giỡn”!

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng