Doanh nghiệp trong nước chiến thắng

Doanh nghiệp trong nước chiến thắng

Nếu như trước đây, khi bóng đá Việt Nam e dè mở hé cửa bước ra nền kinh tế thị trường, rồi tập làm quen với chuyên nghiệp thì các nhà tài trợ phần nhiều là doanh nghiệp nước ngoài. Ngay cả công ty môi giới tài trợ cũng nhờ nước ngoài giúp như Strata, Klen & Lam v.v…

Nay mọi chuyện bắt đầu đổi khác. Sau khi V-League với Công ty nước giải khát Bến Thành và nhãn hiệu Number One trở thành nhà tài trợ chính thì hôm qua, giải cúp quốc gia – Giải đấu số 2 trong năm cũng tìm cho mình nhà tài trợ nội 100%. Đó là công ty dầu nhớt và hóa chất Việt Nam – Vilube Corp. Còn chơi ngon hơn, Vilube không thèm làm tài trợ chính, mà sắm luôn vai tài trợ độc quyền, tức giành Cúp quốc gia làm sân chơi riêng cho mình, không cho phép bất cứ nhà tài trợ nào khác bén mảng đến.

Doanh nghiệp trong nước chiến thắng ảnh 1

Quang cảnh cuộc họp báo Cúp quốc gia. 
Ảnh: LÊ TUẤN

Còn nhà môi giới tài trợ thì không ai khác chính là Công ty Quảng cáo Đất Việt, đứng đầu trong số các công ty quảng cáo Việt Nam. Tuổi thành lập của mỗi công ty chưa đến 10 năm, chẳng thấm tháp vào đâu nếu so với những công ty đa quốc gia, với các “đại gia” có hơn 100 năm tuổi.

Thế mới thấy, không phải ai cũng quay lưng lại với bóng đá, nhất là các doanh nghiệp trong nước. Khi bóng đá Việt Nam gặp khó khăn, nhiều doanh nghiệp nước ngoài vội vàng nhảy tránh ra ngoài thì doanh nghiệp trong nước liền nhảy vào cuộc. Chỉ có mình mới giúp được mình. Đó là điều đáng quí.

Tại cuộc họp báo, khi một phóng viên không chuyên về thể thao hỏi câu cắc cớ: “Vì sao người hâm mộ đang quay lưng lại với bóng đá thì Vilube lại đi tài trợ cho bóng đá?”. Nói như thế chẳng khác gì hỏi: “Ngu sao đi tài trợ cho bóng đá?”. Thế nhưng, câu trả lời của đại diện nhà tài trợ lại rất thông minh: “Tôi nghĩ người hâm mộ không quay lưng lại với bóng đá, nếu bóng đá có các nhà tổ chức tốt, cầu thủ chơi hay, nhiệt tình và được báo chí ủng hộ”.

Đương nhiên, cuộc chơi lớn bao giờ cũng cần nhà tài trợ lớn, nhưng không phải chỉ có doanh nghiệp nước ngoài mới đủ sức bao trọn sân chơi bóng đá. Nếu bóng đá biết vận động, phát huy nội lực của mình thì chính các doanh nghiệp trong nước mới là trụ cột cho các giải bóng đá đỉnh cao.

Bạn có biết nhà tài trợ cho trận giao hữu Real Madrid với tuyển Thái Lan hồi năm ngoái, với số tiền 2 triệu USD là nhật báo thể thao Siam Sports. Doanh nghiệp Việt Nam cũng có nhu cầu quảng bá thương hiệu và yêu bóng đá Việt Nam còn nhiều hơn những ông Tây nói câu “tôi yêu bóng đá Việt Nam” mỗi khi tài trợ.

Tóm lại, trên sân chơi bóng đá đỉnh cao, các doanh nghiệp Việt Nam đã chiến thắng, với Number One tài trợ V-League, Vilube tài trợ Cúp quốc gia và trước đó Ngân hàng Nông nghiệp Việt Nam (Agribank) tài trợ cho giải bóng đá là tiền thân của Cúp Độc lập. Hy vọng trong tương lai, các giải đấu như Cúp bóng đá TPHCM và giải hạng nhất cũng sẽ thuộc quyền sở hữu của các doanh nghiệp trong nước. 

MINH HÙNG

 

Tin cùng chuyên mục

Bóng đá quốc tế

Pavard thích Barcelona hơn Real Madrid

Không phải vô cớ Bayern Munich ráo riết mượn Joao Cancelo từ Man City, chuyên gia chuyển nhượng Fabrizio Romano tiết lộ rằng Hùm xám đang cố gắng bán hậu vệ người Pháp Benjamin Pavard cho Barcelona trong vài giờ tới.

Quần vợt